Vào đất liền, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ mưa rất lớn

Rạng sáng hôm nay (30/8), bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình và sau đó suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, hôm nay Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tâm bão số 4 - Podul lúc 0h ngày 30/8 ngay trên vùng biển Hà Tĩnh - phía Bắc Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11.

Đến khoảng 1-3h ngày 30/8 đi vào đất liền khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị với sức gió không đổi, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 04 giờ ngày 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền phía Tây tỉnh Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Đến 16 giờ ngày 30/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực biên giới Lào - Thái Lan. Sức gió mạnh nhất gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

atnd

Hướng di chuyển của bão số 4 trong ngày 30/8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong sáng nay 30/8, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và sẽ giảm dần từ đêm nay.

Tại các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn đến hết ngày 2/9. Mưa tập trung chủ yếu tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ với lượng mưa lên đến 200-300mm.

Tại khu vực Hà Nội, trong ngày hôm nay trời nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông sẽ kèm theo lốc và gió giật mạnh.

Dự báo, mưa lớn tại khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết 2/9. Vùng mây gây mưa của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới rộng nên khả năng gây mưa lớn theo từng đợt tại các khu vực.

Ngoài ra, người dân khu vực đô thị cũng cần lưu ý bởi sức gió và giông lốc có thể mạnh hơn khi ở trong những nơi đông dân cư và nhiều tòa nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm