Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, "quẩy" khỏa thân và trả lương bằng bia

ĐỨC 2 XÍCH, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Người cổ đại xem ra còn có đời sống sôi động hơn cả người hiện đại ấy nhỉ?

Người Ai Cập cổ đại đã có những khám phá đột phá đối với cuộc sống hiện đại, những thứ mà chúng ta có thể coi là đương nhiên ngày nay, bao gồm lịch vạn niên và đồng hồ. Nhưng một khám phá kỳ lạ và hay ho gần đây về một văn bản Ai Cập cổ đại đã tiết lộ cách những phụ nữ thời đó thử thai cách đây 3.500 năm!

1. Cách thử thai

Một tờ giấy cói từ thời Ai Cập cổ đại cho thấy những hướng dẫn bằng chữ tượng hình về cách người phụ nữ có thể biết mình có thai hay không bằng cách đi tiểu vào một túi lúa mạch và một túi emmer (một giống lúa mì được trồng ở Ai Cập cổ đại vào thời điểm đó).

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã dịch được dòng chữ trên giấy cói về cách xác định giới tính của đứa trẻ: “Nếu các hạt trong túi nảy mầm thì đích thị người phụ nữ sẽ sinh con. Túi lúa mạch mà nảy mầm thì sẽ đẻ con trai. Còn nếu túi lúa mì lớn lên, đó là một bé gái. Nếu cả hai túi không nảy mầm thì có nghĩa cô gái ấy không có thai”.

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trên quan điểm khoa học, nước tiểu của người phụ nữ có thai vào buổi sáng sẽ có nhiều hooc-môn và kích thích các loại ngũ cốc kia nảy mầm.

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

2. Mang quan tài xác ướp vào giữa bữa tiệc

Một trong những truyền thống tiệc tùng khá khó đỡ thời Ai Cập cổ đại đó là mang quan tài vào giữa các cuộc vui và để đó cho quan khách ngắm nhìn!

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Lý giải cho hành động kì quặc này, người Ai Cập cổ đại làm vậy để nhắc nhở những vị khách về sự ngắn ngủi của cuộc sống này, chủ tiệc mong mọi người hãy cùng hết mình và say khướt đêm nay vì "một ngày nào đó, anh cũng sẽ thành cái xác khô kia mà thôi".

3. Phụ nữ Ai Cập rất thích mặc váy hở ngực

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Trang phục "quốc dân" của phụ nữ Ai Cập thời đó được gọi là Kalasiris - một chiếc váy bó sát với 1 hoặc 2 dây và hở ngực. Sở dĩ được gọi là quốc dân vì từ những người hầu, phụ nữ của các tầng lớp bình thường, các nữ tu sĩ cho tới những người phụ nữ cao quý đều mặc chiếc váy này. Ngoài ra, tranh vẽ nữ hoàng Nefertari cũng thường xuyên mặc Kalasiris.

4. Các vũ công khi "lên sàn" đều khỏa thân hoàn toàn

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Các vũ công nữ thời Ai Cập cổ đại đều mặc quần áo trong suốt hoặc khỏa thân hoàn toàn khi xuất hiện trước khán giả. Các vũ công nam sẽ mặc khố. Đối với người Ai Cập cổ đại, vũ điệu trong bài hát quan trọng hơn rất nhiều thời trang. Tuy nhiên, các vũ công của cả hai giới đều bù đắp cho việc thiếu trang phục bằng kiểu tóc đặc biệt cùng rất nhiều đồ trang sức quý giá.

5. Người Ai Cập cổ đại cực kì yêu quý các loài thú cưng

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Có thể bạn không biết nhưng người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên nuôi động vật hoang dã như thú cưng trong nhà. Họ đặc biệt yêu quý các loài vật như mèo, chó, chim ưng, và khỉ. Theo một số bằng chứng khai quật được, khỉ và chó được sử dụng như binh lính tuần tra lãnh thổ.

Một số người giàu sau khi chết đi, sẽ yêu cầu gia quyến ướp xác thú cưng để cả hai tiếp tục được bên nhau ở... thế giới bên kia.

6. Không chỉ là đồ uống giải khát, bia còn được sử dụng như một loại tiền tệ

Vài sự thật hay ho về Ai Cập cổ đại: Khám thai bằng hạt lúa, quẩy khỏa thân và trả lương bằng bia - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Người Ai Cập tin rằng chính Osiris, một vị thần của thế giới bên kia, đã dạy họ cách nấu bia lúa mạch. Bia cổ đại khác hoàn toàn bia ngày nay với những đặc thù như: đặc như sữa, chua, hơi đắng và có khả năng làm dịu cơn khát tức thì.

Bia và bánh mì được trả cho các binh sĩ, quan chức và các nhà xây dựng kim tự tháp. Ngay cả các vị vua Ai Cập cũng đã thực hiện một cam kết bằng văn bản khi kết hôn rằng họ sẽ tặng 10 miếng bánh mì và 2 lọ bia cho vợ của họ mỗi ngày.

Nguồn: Alarabiya

Chia sẻ
Đọc thêm