Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Nước là yếu tố không thể thiếu để cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Nhưng bạn nên uống nước ấm hay lạnh, nước nào sẽ tốt hơn?

Cơ thể người trưởng thành bao gồm 50-60% lượng nước. Chất lỏng này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và yếu tố không thể thiếu để cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Nhưng bạn nên uống nước ấm hay lạnh, nước nào sẽ tốt hơn?

Hầu hết chúng ta có xu hướng chọn một ly nước lạnh, đặc biệt là trong thời tiết nóng, vì nó mát mẻ và dễ chịu hơn. Nhưng, trên thực tế, uống nước ấm mới được chứng minh là có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Tác dụng phụ khi uống nước lạnh

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 1.

Khi chúng ta uống một ly nước lạnh (7-21 độ C), thêm một ít đá vào nó, chúng ta cảm thấy như được "hồi sinh" trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, uống nước lạnh có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như sau.

1. Nó có thể làm rối loạn tiêu hóa

Khi bạn tiêu thụ nước lạnh, mạch máu của bạn co lại, làm cản trở khả năng tiêu hóa. Nó có thể dẫn đến rối loạn dạ dày, đau bụng và táo bón.

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 2.

Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Qilu, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 60 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và 18 người khỏe mạnh. Họ được kiểm tra các hoạt động liên quan đến tiêu hóa và vệ sinh. Sau đó, tất cả các đối tượng được yêu cầu uống 220ml nước ấm 37 độ C hoặc nước lạnh 4 độ C, các bước này được lặp lại 20 phút sau đó. Kết quả cho thấy hội chứng ruột kích thích với sự nhạy cảm của trực tràng là tình trạng mà nhiều người gặp phải sau khi uống 220ml nước lạnh.

Không những thế, theo tạp chí nghiên cứu y tế và dược phẩm châu Âu, uống nước lạnh trong hoặc sau bữa ăn thực sự có thể làm cho việc tiêu thụ dầu trong thực phẩm trở nên khó khăn hơn, do đó tạo ra chất béo lắng đọng trong ruột. Nếu uống nước lạnh ở thời điểm này còn làm cho khoáng chất tự nhiên trong thức ăn bị phân tách và khó hấp thụ vào cơ thể. Uống nước ấm có thể cải thiện tình trạng này.

2. Mất năng lượng

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 3.

Cũng theo thông tin trên tạp chí nghiên cứu y tế và dược phẩm châu Âu, cơ thể bạn sử dụng thêm năng lượng để làm ấm nước lạnh đến nhiệt độ trung bình của cơ thể, chính vì thế nó tiêu tốn một phần năng lượng của cơ thể. Đây là lý do tại sao bạn không nên uống nước đá trừ khi bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể hoàn thành công việc hàng ngày của mình.

3. Làm chậm nhịp tim

Uống nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim vì nó kích thích dây thần kinh phế vị, tạo thành một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể. Nhiệt độ thấp của nước đóng vai trò như một kích thích cho dây thần kinh phế vị để hạ thấp nhịp tim.

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 4.

Uống nước đá là một hoạt động thường ngày. Viện Y học cổ truyền, Đại học Y Yang-Ming, Đài Bắc, Đài Loan, đã nghiên cứu biến thiên nhịp tim (HRV) trước và sau khi uống nước đá trong các đối tượng bình thường để phân định hiệu ứng có thể có của việc uống nước đá trên điều chế thần kinh tự trị.

Đối tượng là những tình nguyện viên đến bệnh viện để được khám sức khỏe định kỳ. Họ được phân chia ngẫu nhiên uống 250 ml nước đá hoặc nước ở nhiệt độ phòng, 28 đối tượng trong nhóm uống nước ở nhiệt độ phòng và 25 đối tượng trong nhóm uống nước đá. Các mối quan hệ giữa sự thay đổi trong các HRV trước và sau khi uống nước và các thông số lâm sàng được đánh giá bằng cách phân tích tương quan.

Kết quả cho thấy, uống nước đá có thể làm giảm nhịp tim ở các đối tượng khỏe mạnh.

Những lợi ích của việc uống nước ấm

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 5.

Nước được gọi là nước ấm khi có nhiệt độ từ 27-41 độ C. Thông thường chúng ta ít có xu hướng uống nước lọc ở tầm nhiệt độ này, thay vào đó là cà phê hoặc trà. Nhưng theo thông tin chia sẻ trên tạp chí nghiên cứu y tế và dược phẩm châu Âu, uống nước ấm thực sự có nhiều lợi ích như sau!

1. Giải độc cơ thể

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 6.

Uống nước ấm, đặc biệt là vào buổi sáng, sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố trong cơ thể và có thể góp phần phòng ngừa nhiều bệnh. Để có hiệu quả mạnh hơn, bạn nên thêm một lát chanh vào nước ấm. Vitamin C sẽ làm "sống lại" các tế bào trong khi nước ấm sẽ giải độc cơ thể bạn tốt hơn.

2. Giảm đau

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 7.

Uống nước ấm đã được chứng minh là làm giảm đau do kinh nguyệt và đau đầu vì nó làm tăng lưu thông máu và cải thiện lưu lượng máu. Nếu bạn bị chuột rút, bạn cũng nên uống nước ấm, vì nó sẽ giúp các cơ co giãn thư giãn.

Theo trang Healthline, sức nóng từ nước ấm được biết đến có tác dụng làm dịu và nhẹ nhàng trên các cơ bụng, có thể giúp giảm đau do chuột rút và co thắt cơ bắp ngay lập tức.

3. Giảm mức độ căng thẳng

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 8.

Căng thẳng có thể gây mất nước và mất nước có thể gây căng thẳng. Đó là một vòng luẩn quẩn. Bạn có thể phá vỡ nó bằng cách uống nhiều nước, tốt nhất là nên uống nước ấm. "Căng thẳng có thể dẫn đến nhiều phản ứng như mất nước - tăng nhịp tim, buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu - vì vậy nếu bạn uống đủ nước, bạn có thể giảm phần lớn các phản ứng sinh lý này", Trent Nessler giám đốc điều hành của Baptist Sports Medicine ở Nashville, nói.

Không chỉ tắm nước ấm mới làm giảm căng thẳng, uống ly nước ấm cũng có tác dụng tương tự. Hãy thử uống một ly nước ấm khi bạn cảm thấy căng thẳng. Nó sẽ giúp hệ thống thần kinh trung ương hoạt động tốt. Cortisol là một trong những hormone căng thẳng và bị mất nước làm tăng mức độ của nó.

4. Giúp giảm cân

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 9.

Uống nước là đã có thể giúp bạn giảm cân rồi nhưng nếu bạn uống nước ấm, sự trao đổi chất của bạn sẽ được kích hoạt hoàn toàn, tác dụng giảm cân càng cao. Nước ấm làm tăng nhiệt độ cơ thể và trong khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp cho sự khác biệt về nhiệt độ, lượng calo bắt đầu được đốt cháy.

Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn nên uống một ly nước ấm đầu tiên vào buổi sáng có thể giúp giảm cân. Nước ấm tăng nhiệt độ cơ thể, do đó làm tăng tỉ lệ trao đổi chất. Sự gia tăng tỉ lệ trao đổi chất cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Nó cũng có thể giúp đường tiêu hóa và thận hoạt động tốt hơn. Uống một ly nước ấm với một chút nước cốt chanh sẽ giúp phá vỡ các mô mỡ, hoặc chất béo trong cơ thể, đồng thời kiểm soát sự thèm ăn do tác dụng của chất xơ pectin trong chanh.

5. Cải thiện tuần hoàn máu

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 10.

Nước lạnh có tác động lên tĩnh mạch trong khi nước ấm lại giúp máu chảy tự do. Dòng máu khỏe mạnh có lợi cho sức khỏe ở mọi khía cạnh, từ huyết áp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các chất béo lắng đọng trong cơ thể được loại bỏ khi bạn uống một ly nước ấm. Các độc tố đang lưu thông khắp cơ thể cũng được loại bỏ theo và sau đó tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, cơ bắp sẽ thoải mái hơn.

6. Hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 11.

Theo thông tin trên tạp chí nghiên cứu y tế và dược phẩm châu Âu, uống nước ấm sẽ phá vỡ thức ăn trong dạ dày nhanh hơn và làm cho chúng dễ tiêu hóa. Nhờ đó hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru, giảm thiểu cả tình trạng táo bón do cơ thể bị thiếu nước.

7. Đẩy lùi lão hóa

Uống nước ấm hay lạnh: Hãy lựa chọn và xem điều gì xảy ra với cơ thể của bạn - Ảnh 12.

Lão hóa sớm là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với phụ nữ. Hơn nữa, sự hiện diện ngày càng tăng của các độc tố trong cơ thể người phụ nữ có thể làm cho cơn ác mộng này trở thành hiện thực. Nước ấm có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố.

Uống nước ấm có thể giúp làm sạch độc tố khỏi cơ thể, đồng thời sửa chữa tế bào da để tăng độ đàn hồi.

Nguồn: Brightside/Ncbi/ejpmr

Chia sẻ
Đọc thêm