Uống đông dược trị bệnh tiểu đường, nhiều người tử vong

Thanh Hằng, Theo Công An Nhân Dân
Chia sẻ

Sai lầm trong sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc điều trị bệnh tiểu đường gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho người bệnh, thậm chí nguy kịch đến tính mạng.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực tại (Khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), ông NVH. (70 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới qua cơn nguy kịch. Trước đó, theo Ths. Phạm Thế Thạch (Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, phải lọc máu và thở máy liên tục. Các bác sĩ phải tổ chức hội chẩn nhiều lần và 4 ngày đầu, bệnh nhân luôn trong nguy cơ tử vong cao mà nếu không có các phương tiện, kỹ thuật hiện đại thì rất khó qua khỏi.

Gia đình cho biết, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường typ 2 đã nhiều năm và gần đây nghe người quen giới thiệu nên sử dụng một loại thuốc đông y có tên là Tiểu đường hoàn. Sau đó, bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi, ăn uống kém, tình trạng ngày càng nặng hơn, không ăn uống được nữa và bắt đầu nói nhảm, ý thức chậm chạp.

Uống đông dược trị bệnh tiểu đường, nhiều người tử vong - Ảnh 1.

Sau 3 hôm phát bệnh thì gia đình đưa vào Bệnh viện tim Hà Nội cấp cứu do huyết áp tụt, nhưng không phát hiện tổn thương não. Bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê do hạ đường huyết, toan chuyển hóa nặng, tăng huyết áp, đột quỵ não và mặc dù được cấp cứu tích cực nhưng ít dấu hiệu chuyển biến nên gia đình đã xin chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

Từ những viên thuốc Tiểu đường hoàn mà bệnh nhân đã sử dụng được gia đình mang đến, các bác sĩ đã cho xét nghiệm và kết quả cho thấy, trong viên thuốc màu xanh có Phenformin, là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Theo Ths. Phạm Thế Thạch, Tiểu đường hoàn chỉ là một loại thuốc mạo danh thuốc đông y, nhưng lại có các chất cấm, đóng trong các túi nilong không có nhãn mác. Bệnh nhân cho biết họ có thể gọi mua bất cứ lúc nào và được mang đến tận nhà, bán với giá 50.000đ/gói. Thuốc được giới thiệu có tác dụng hạ đường tốt, không cần khám bệnh hằng tháng mà lại rẻ tiền nên nhiều người đã dùng mà không cần biết độc hại ra sao.

Điều đáng nói là, đây không phải là bệnh nhân đầu tiên bị ngộ độc Phenformin trong thuốc Tiểu đường hoàn. Từ đầu năm đến nay đã có 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc Phenformin. Họ đều là những người bị bệnh tiểu đường nhiều năm và sử dụng thuốc Tiểu đường hoàn. Đặc điểm chung của các bệnh nhân ngộ độc Phenformin khi nhập viện là đau bụng, đau ngực, sốc, suy đa tạng, nên dễ bị nhầm là nhồi máu cơ tim nhưng cấp cứu tim không hiệu quả.

Theo TS. Nguyễn Quang Bảy – Phụ trách Khoa Nội tiết –đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai), việc điều trị bệnh đái đường là điều trị từng người bệnh, mang tính cá thể chứ không phải điều trị đại trà. Những năm gần đây vẫn có các báo cáo quốc tế về các ca bị ngộ độc do thuốc được gọi là “đông dược” này, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đầu năm 2018, cũng đã có gần 10 bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng nặng phải vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu sau khi sử dụng thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Trong đó có 4 người đã tử vong vì quá nặng.

Gia đình các bệnh nhân cho hay, các bệnh nhân điều trị bệnh bằng thuốc đông dược hạ đường huyết trong thời gian dài. Dạng viên tròn có màu xanh, đỏ hoặc xám, có tác dụng hạ đường nhanh, nhưng khi đến bệnh viện bác sĩ khám mới biết bệnh nhân đã suy đa tạng.

Uống đông dược trị bệnh tiểu đường, nhiều người tử vong - Ảnh 2.

Tử thần ẩn chứa sau những viên Tiểu đường hoàn có chất Phenformin

Những năm gần đây, luôn có bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi dùng đông dược Tiểu đường hoàn. Chưa ai thống kê chính xác đã có bao nhiêu người tử vong do dùng Phenformin ở Việt Nam, song có một sự thật là nguy cơ tử vong đã được khẳng định nên từ nhiều chục năm trước, các nước đã loại bỏ thuốc này.

Chia sẻ
Đọc thêm