Ước nguyện dở dang của nam sinh lớp 7 quên mình cứu người

Nguyễn Anh Ngọc, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Thấy 2 em nhỏ đang bị đuối nước, nam sinh Lương Mạnh Tuấn đã lao đến đưa các cháu vào bờ nhưng cuối cùng bị kiệt sức chìm dần.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình nam sinh

Mấy ngày nay, rất đông người dân đã đến chia buồn với gia đình anh Lương Văn Lai (SN 1976) và chị Lương Thị Lan (SN 1982), trú bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi biết tin về người con trai Lương Mạnh Tuấn (SN 2008), học lớp 7A3, trường THCS Hạnh Thiết chẳng may tử vong khi cứu 2 cháu bé cùng đi tắm sông.

Ước nguyện dở dang của nam sinh lớp 7 quên mình cứu người - Ảnh 1.

Anh Lương Văn Lai cứ ôm di ảnh con.

Nhà của nam sinh Lương Mạnh Tuấn có hoàn cảnh khó khăn, bố bị bệnh nặng không có khả năng lao động, nên cuộc sống thường ngày của cả gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ làm rẫy.

Biết gia đình mình có hoàn cảnh đặc biệt nên Lương Mạnh Tuấn từ trước đến nay chưa hề để bố mẹ phải phiền lòng về mình. Ở lớp, em luôn chú ý bài giảng, để về nhà phụ giúp gia đình. Em thường tâm sự với mẹ là sẽ luôn cố gắng học để lớn lên kiếm tiền, không để bố mẹ vất vả nữa.

Chị Lan (mẹ Tuấn) cho biết: “Bố cháu bị căn bệnh động kinh. Vì vậy, Tuấn đi học về là làm việc nhà, sau đó nấu cơm cho bố ăn. Còn tôi thì đi làm keo thuê cho người ta cả ngày nhưng cũng chỉ kiếm được 200.000 đồng/ngày để chi tiêu cho cả nhà”.

Ước nguyện dở dang của nam sinh lớp 7 quên mình cứu người - Ảnh 2.

Hai anh chị vẫn chưa thể nào nguôi ngoai trước nỗi đau quá lớn này.

Sự việc xảy ra vào đầu giờ chiều 18/4, sau khi ăn cơm xong, 3 cậu cháu là Lương Mạnh Tuấn; Hà Nhật Anh (học sinh lớp 5A) và Lương Bảo Khanh (học lớp 3A) trường tiểu học Châu Hạnh 2, huyện Quỳ Châu rủ nhau đi tìm trâu giúp mẹ. Sau đó, cả 3 ra khu vực Luộc Lâu sông Hiếu - đoạn chảy qua bản Kẻ Nính và Tịnh Tiến, xã Châu Hạnh tắm.

Lúc này, không may Khanh và Anh bị sảy chân rơi xuống dòng nước chảy xiết. Thấy vậy, em Tuấn liền lao theo, bơi tìm, dìu được 2 cháu vào bờ an toàn. Tuy nhiên, Tuấn cũng kiệt sức bị dòng nước nhấn chìm, mất tích. Các cháu hô hoán người dân địa phương giúp đỡ, nhưng khi lực lượng chức năng tìm thấy thì Tuấn đã đuối nước tử vong.

Chị Lan òa khóc: “Chiều hôm đó mọi người đều ra nhà văn hóa để làm thẻ căn cước. Khi nghe thông tin thì tôi cùng rất đông người dân đều chạy ra, nhưng không còn kịp… Mấy hôm nay, đêm nào tôi cũng mơ thấy con”.

Ước nguyện dở dang của nam sinh lớp 7 quên mình cứu người - Ảnh 3.

Khúc sông nơi em Tuấn dũng cảm cứu người dẫn đến đuối nước.

Truy tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân - Hiệu trưởng trường THCS Hạnh Thiết cho biết, ở lớp 7A3, Tuấn là một học sinh chăm ngoan, chịu khó học hành. Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn nghị lực trong học tập.

“Gia đình em Tuấn có hoàn cảnh khó khăn, một mình mẹ làm việc nuôi 2 con ăn học. Em là học sinh chăm ngoan, đi học chuyên cần. Sự việc xảy ra, nhà trường và địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với gia đình em Tuấn”, cô Xuân nói.

Ước nguyện dở dang của nam sinh lớp 7 quên mình cứu người - Ảnh 4.

Trường THCS Hạnh Thiết, nơi em Lương Mạnh Tuấn theo học.

Hiệu trưởng trường THCS Hạnh Thiết cho biết, phía đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không nên tắm sông, hồ, đập… cũng tổ chức các buổi ngoại khóa chống đuối nước để tránh sự việc đau lòng.

“Ngày nghỉ các cháu về gia đình, thời tiết miền núi nắng nóng và thói quen của đồng bào là thường đi tắm sông. Việc xảy ra ngoài ý muốn thật sự rất là thương”, cô Xuân chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đơn vị đã hoàn thành hồ sơ và gửi bộ GD&ĐT đề nghị truy tặng bằng khen, danh hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho em Lương Mạnh Tuấn.

“Ngày 27/4, Bộ trưởng bộ GD&ĐT đã có quyết định truy tặng bằng khen cho em Lương Mạnh Tuấn (học sinh lớp 7A3, trường THCS Hạnh Thiết, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đã dũng cảm hi sinh cứu bạn thoát khỏi đuối nước. Việc truy tặng bằng khen là ghi nhận cho sự dũng cảm của em Lương Mạnh Tuấn, đồng thời thể hiện sự biết ơn và kịp thời động viên gia đình em vượt qua nỗi đau, mất mát”, ông Hoàn nói.

Sau khi biết được thông tin nam sinh lớp 7 Lương Mạnh Tuấn đuối nước sau khi cứu 2 em nhỏ, ông Đoàn Ngọc Hải đã trích 30 triệu đồng từ quỹ Vì đồng bào nghèo gửi cho trường THCS Hạnh Thiết nhờ trao cho gia đình để hỗ trợ một phần khó khăn và trang trải kinh phí tổ chức tang lễ cho em.

Chia sẻ
Đọc thêm