Ước mơ một khu vườn xanh tốt, bà mẹ trẻ sốc nặng vì “trồng rau khó như làm thơ”, cuối cùng thì cũng thu được trái ngọt sau bao “đau thương”

Bắt tay vào làm Mai Ly mới thấm thía làm nông không dễ nhưng hai mẹ con không hề nản, lập tức trồng lại từ đầu sau thất bại.

Thông tin nhân vật:

Mẹ: Lê Mai Ly

Em bé: Mi An (tên ở nhà Sia)

Nơi sống: Hà Nội

Mọi người nhiều khi vẫn trêu nhau, rằng nếu thấy cuộc sống thành phố xô bồ quá thì hãy về quê nuôi cá, trồng rau. Nghe thơ mộng và yên bình quá nhỉ! Nuôi cá chưa nói tới nhưng liệu trồng rau có đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề đó, vậy thì hãy nghe chia sẻ “đau thương” của một bà mẹ trẻ dưới đây. Cô từ “tay mơ” chưa biết gì về trồng trọt đã phải “bầm dập” thế nào để có được bữa rau xanh cho gia đình!

Mai Ly chia sẻ: “Là admin của group Nghiện Nhà, hôm nào mình cũng dành thời gian duyệt bài của các thành viên. Mình xem được rất nhiều ‘khu vườn trong nhà’ xanh mướt, thu hoạch được nhiều rau, củ, quả mà ngưỡng mộ. Nên trong thời gian nghỉ dịch, có nhiều thời gian ở nhà mình đã quyết tâm xây dựng một khu vườn ở ban công nhà mình”.

Ước mơ một khu vườn trên ban công, bà mẹ trẻ “sốc nặng” vì “trồng rau khó như làm thơ”, cuối cùng thì cũng thu được trái ngọt sau bao kinh nghiệm “đau thương”! - Ảnh 2.

"Ngày đầu bước vào con đường làm nông ở ban công, hai mẹ con háo hức lắm. Đoạn này là đang chuẩn bị đất để gieo hạt, đất mình trộn với bã cà phê bột của nhà luôn", Mai Ly cho biết.

Sau khi bắt tay vào làm vườn thì Mai Ly đã phải thốt lên: “Nhìn trên group có vườn lớn vườn nhỏ trồng rau đã mắt lắm, cây nào cũng tươi tốt khiến mình nghĩ làm nông dễ lắm! Nhưng đúng là đời không như là mơ, trồng cây cũng khó như làm thơ vậy”.

Mộng tưởng tươi đẹp

Ban đầu Mai Ly chuẩn bị thùng xốp xin ở siêu thị của khu chung cư, sau đó là đất và hạt giống rau. Riêng dưa hấu, cà chua thì cô mua quả về ăn sau đó giữ lại hạt.

Giữa cả “rừng” các loại rau khác nhau, cô chọn rau cải vì “biết thân biết phận” mình mới bắt đầu, chọn loại rau dễ trồng dễ chăm là phù hợp nhất.

Mỗi sáng cô và em bé lại thăm các bạn cải. Cây lớn dần, lúc này vẫn tươi tốt lắm, cả nhà Mai Ly hí hửng tính ăn lẩu gì rồi.

Rau cải bắt đầu lớn dần.

Dưa hấu sau khi phơi khô hạt, theo hướng dẫn trên mạng, Mai Ly ủ với giấy ẩm để hạt nảy rễ. Quả nhiên các loại hạt đều nảy mầm rất đẹp. “Lúc này hai mẹ con vui lắm vì cứ nghĩ trồng cây thật là dễ. Sáng và chiều tối, hai mẹ con đều nhớ tưới nước và chăm cây, vừa chăm vừa nghĩ đến ngày thu hoạch mà vui lắm”, Mai Ly kể.

Hạt dưa nảy mầm.

Mai Ly mua hẳn giàn leo với niềm tin Tết có dưa hấu ăn nhưng rồi khi chuột xuất hiện thì... không còn sau đó nữa.

"Đau thương" nối tiếp

Nhưng thực tế thì luôn phũ phàng so với mộng tưởng. Cây non bắt đầu phát triển, cô mới biết hóa ra có rất nhiều vấn đề mà mình chưa tìm hiểu đến.

Đầu tiên, rau cải bắt đầu bị rệp tấn công, trên lá xuất hiện các đốm đen rồi lan rộng. Cô lo lắng hỏi khắp nơi và tìm thêm thông tin trên mạng mới biết cách pha nước rửa bát tưới cây. Bước này vì không đọc kĩ nên cô pha hơi đặc, sau khi tưới xong thì cả thùng cải héo rũ xuống và phải bỏ hết đi.

Sau khi cô pha bình nước rửa bát để tưới diệt rệp thì chỉ được vài nhánh rau còn sống. Các em cải gieo bên gốc hoa hồng may mắn vẫn sống sót.

Dưa hấu nảy mầm và lên cây non rất xinh, cô cho các bạn cây ra chậu nhỏ, mua hẳn giàn cho cây leo. Nhưng thật bất ngờ, sau một đêm sáng dậy, các cây chỉ còn gốc. Lúc ấy cô nghĩ mãi không biết vì sao, hóa ra là bị chuột ăn sạch. Thế là cũng mất luôn vụ dưa hấu!

Để trị chuột, chồng Mai Ly còn bật tiếng mèo kêu nhưng rõ ràng phương án ấy không ăn thua. Bởi vì chuột dễ dàng nhận ra chỉ có tiếng chứ chẳng thấy con mèo thật nào!

Cuối cùng cũng có thành quả!

Đến lúc này Mai Ly mới thấm thía làm nông không dễ nhưng hai mẹ con không hề nản, lập tức bắt tay vào trồng lại từ đầu. Lần này hai mẹ con gieo lại rau cải, thêm mồng tơi và cả cà chua. Cây đã dần lớn và đã thu hoạch được lứa cải đầu tiên rồi.

Mẹ và em bé thu hoạch rau trong vườn nhà.

"Mình đã ăn được vụ cải đầu tiên rồi, nấu được bát canh cải thịt mà sướng như ăn sơn hào hải vị. Đúng là nên thử trồng rau để còn hiểu và quý từng món ăn. Từ ngày trồng rau cải, mình thấy quý lắm luôn”, bà mẹ trẻ hào hứng chia sẻ.

Vài mẹo nhỏ mà cực cần cho những ai mới làm “nông dân” do Mai Ly và các chị em cùng chia sẻ:

- Sử dụng keo dính chuột để diệt chuột, hiệu quả nhất trong các biện pháp. Bỏ xương gà hay tôm khô dụ chuột đến. Miếng dính chuột còn có thể dùng được nhiều lần. Nhà có trẻ nhỏ không nên đánh thuốc chuột.

- Các loại ốc ban đêm thường ra ăn cây non, có thể soi đèn bắt vào buổi tối. Mai Ly bẫy ốc bằng vỏ dưa, rất hiệu quả, sáng dậy là bắt được hơn chục con.

- Diệt rệp bằng nước rửa bát nhưng nhớ pha loãng, kẻo lại mất trắng sau một đêm như Mai Ly!

Có kinh nghiệm hơn, rau Mai Ly trồng đã lên xanh tốt.

Vườn rau và hoa tuy còn rất khiêm tốn về chủng loại nhưng đã là thành quả đáng tự hào của Mai Ly.

“Đối với những gia đình có con nhỏ như mình thì đây là cách rất hay để cùng con khôn lớn. Chỉ là một hoạt động trồng rau, chăm cây đơn giản thôi nhưng Sia rất thích thú và muốn tìm hiểu về thiên nhiên. Những lúc làm việc mệt mỏi, mình cũng ra ngắm cây, rất chill.

Mình thích mô hình farm-to-table lắm, ước mơ là có một khu vườn để trồng rau và mở nhà hàng nhỏ nhỏ tầm 3, 4 bàn giống Chiang Mai. Nghe viển vông mà xa vời nhỉ nhưng ai đánh thuế giấc mơ đâu”, Mai Ly nói. Hy vọng bà mẹ trẻ sẽ thành công với ước mơ của mình!

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm