Ước mơ dang dở của cô gái nghèo mắc bệnh dị dạng mạch máu não

Hơn 10 năm chống chọi với bệnh tật, Trinh luôn mong sẽ có một ngày mình khỏe mạnh và có công việc ổn định để phụ giúp gia đình.

Không từ bỏ bất kỳ một hy vọng nào dù nhỏ nhất, nghe được ở đâu có thầy giỏi thuốc tốt, gia đình Trinh đều ngược xuôi chạy chữa cho cô con gái xinh đẹp, giỏi giang. Cô sinh viên nghèo đầy nghị lực đó chính là em Trần Thị Tố Trinh, sinh viên năm ba – Khoa Luật, trường ĐH Mở TP.HCM, quê ở xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Ước mơ dang dở của cô gái nghèo mắc bệnh dị dạng mạch máu não 1
Hình ảnh lạc quan đời thường của Trinh

Qua thông tin từ những người bạn về tình trạng bệnh cũng như hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Trinh, chúng tôi tìm đến căn phòng trọ nơi Trinh cùng chị gái mình đang sống giữa tiết trời tháng 4 oi bức. Bệnh tình của Trinh kéo dài đã lâu với hai lần bán nhà và nhiều lần di chuyển đến các bệnh viện lớn nhỏ, thay đổi các phương pháp Đông – Tây y nhưng kết quả vẫn ngày càng nặng hơn.

Chị Kim Trang là chị gái của Trinh chia sẻ rằng: Sau một đợt đau mắt đỏ kéo dài năm Trinh học lớp 5 thì khối u ở mắt hình thành do bị dị dạng mạch máu não dạng tổng hợp, máu không lưu thông được ứ đọng trong hốc mắt khiến mắt phải bé Trinh lồi ra ngoài. Cả gia đình đưa em đi chạy chữa nhiều bệnh viện lớn nhỏ nhưng không có kết quả.”

Từ ngày bị bệnh, Trinh bị bạn bè trêu chọc và xa lánh nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học. Trinh quyết tâm học thật giỏi để có thể kiếm tiền chữa bệnh cho chính mình, không để ba mẹ phải vất vả, từ lớp 6 đến khi tốt nghiệp THPT Trinh luôn là học sinh khá giỏi và nằm trong top học sinh giỏi cấp tỉnh. Sau đó em tiếp tục thi đậu khoa Luật của trường ĐH Mở TP.HCM với sự khâm phục của gia đình và bạn bè.

Biết bệnh tình ngày càng nặng, Trinh vẫn đến lớp đều đặn để lưu giữ những ký ức đẹp nhất cho mình. Trinh buồn rầu chia sẻ: Em biết tình hình bệnh tình của mình nhưng vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ một chút, nếu cứ ở nhà thì em sẽ càng khiến cho mọi người lo lắng hơn thôi. Bây giờ đi học em không thể tập trung ghi nhớ như trước nữa, có lẽ do khối u đã lan vào não hay dùng thuốc liên tục nên giảm khả năng ghi nhớ. Có hôm mưa rất lớn em vẫn đạp xe đến trường nhưng lớp vắng tanh, lúc này em mới nhớ buổi học đó được nghỉ.  Em không muốn vì mình mà ba mẹ vất vả lo lắng cho em rồi lại nợ nần thì càng khổ”.

Ước mơ dang dở của cô gái nghèo mắc bệnh dị dạng mạch máu não 2
Trinh tươi cười chụp ảnh cùng cô bạn thân của mình

Con đường trước mắt còn đang rất dài nhưng có lẽ Trinh sẽ rất khó khăn để bước tiếp vì căn bệnh quái ác đang níu giữ đôi chân em. Khối u ở hốc mắt của em đã có biểu hiện lan vào vùng tiểu não bên phải và trở nên rất nguy hiểm, các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa mắt cũng như các chuyên khoa các nước hội chẩn cũng không dám mạo hiểm phẫu thuật lấy khối u ra. Do điều kiện kỹ thuật cũng như chuyên môn trong nước không đáp ứng được nên tỉ lệ thành công chỉ khoảng 15%, nguy cơ Trinh bị mù hai mắt hoặc sống đời sống thực vật là rất cao, thậm chí có thể tử vong.

Nói về ước mơ tương lai của mình Trinh chia sẻ: Ước mơ duy nhất bây giờ em mong mình khỏi bệnh, khỏi bệnh rồi lúc đó em có thể làm tất cả những gì mình muốn. Lúc đó ba mẹ và anh chị sẽ không phải vất vả và buồn lòng lo lắng cho em nữa”. Nói đến đó, Trinh quay mặt đi lau vội hàng nước mắt đang chảy dài trên má.

Thời gian gần đây, bệnh ở vào giai đoạn biến chứng nhiều nhất nên khối u phát triển nhanh và nặng hơn, nhiều lần xuất huyết máu ở mắt khiến Trinh vô cùng đau đớn. Chi phí tiêm thuốc cầm chừng mỗi ngày cho Trinh hơn 4 triệu đồng chỉ để giảm hiện tượng xuất huyết máu, không thể làm bệnh thuyên giảm.

Sự sống của Trinh giờ chỉ như “ngàn cân treo sợi tóc” nếu không được phẫu thuật kịp thời. Đem theo hy vọng mong manh đó, bác sĩ Đình Luân – Bệnh viện Mắt TP.HCM đã bỏ hết công việc mang theo hồ sơ bệnh án của Trinh sang Mĩ cầu mong phép màu xảy ra với Trinh. Nếu phía bệnh viện bên Mĩ đồng ý phẫu thuật thì tỉ lệ thành công khoảng 70-80%. Cả gia đình cũng dồn tất cả nguồn lực mong Trinh vượt qua bệnh tật.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nơi đang trực tiếp điều trị bệnh trình của Trinh cho biết, khoảng 15/5 sẽ có kết quả trả lời từ Mĩ, nếu họ đồng ý thì gia đình phải chuẩn bị hơn 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) mới mong Trinh được cứu.

Ước mơ dang dở của cô gái nghèo mắc bệnh dị dạng mạch máu não 3
Một trong số những kết quả xét nghiệm của Trinh


Bác Lê Thị Phi mẹ của Trinh nói về bệnh tình của cô con gái trong nấc nghẹn: Cả nhà chờ hồi âm từ bên Mĩ mong cháu nó qua khỏi nhưng dù có cố hết sức gom góp từng đồng để lo cho cháu nó cũng không thể lo nổi vì con số để qua Mỹ phẫu thuật là vượt ngoài sức tưởng tượng của gia đình tui. Có bán tất cả nhà cửa ruộng vườn thì cũng chỉ được 1/10 con số họ đưa ra các cô ạ. Ước gì có phép màu xảy ra để con tui nó có cơ hội làm những điều nó muốn. Mọi người ơi, các nhà hảo tâm ơi, giúp đỡ con gái tui với…”

Tấm lòng của bạn đọc có thể gửi về cho Trinh theo địa chỉ: Trần Thị Kim Trang (chị Trinh), số Tài khoản: 647704060017044, Ngân hàng Quốc tế VIB – Chi nhánh Thị Nghè – TP.HCM. Điện thoại: 0988961004.
Chia sẻ
Đọc thêm