Tỷ lệ tự tử toàn cầu giảm nhưng 1 năm vẫn có ít nhất 800 nghìn người tự vẫn, đàn ông chọn cái chết nhiều hơn hẳn phụ nữ

Imacho, Theo Helino
Chia sẻ

Các chuyên gia tin rằng việc tỷ lệ tự tử trên thế giới đã giảm đáng kể nhờ vào các nỗ lực xóa nghèo và cải thiện trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo một thống kê được đăng tải trên BMJ hồi tháng 2 vừa qua, tỷ lệ tự tử toàn cầu đã giảm khoảng 1/3 so với năm 1990. Theo đó, trên thế giới có 817 nghìn người tự kết liễu đời mình vào năm 2016, tăng nhẹ 6.7% so với thời điểm 26 năm về trước. Trong suốt thời gian đó, dân số thế giới tăng lên một cách đáng kể, nhóm nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (Global Burden of Disease) đã đưa ra số liệu tích cực rằng số người tự tử đã giảm từ 16,6 xuống 11,2 người chết trên 100.000 người, tỷ lệ giảm 32,7% trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2019.

Tỷ lệ tự tử toàn cầu giảm nhưng 1 năm vẫn có ít nhất 800 nghìn người tự vẫn, đàn ông chọn cái chết nhiều hơn hẳn phụ nữ - Ảnh 1.

"Tự tử là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái chết của nhiều người nhưng có thể ngăn chặn được. Kết quả trên cho thấy chúng ta càng phải nỗ lực và tập trung vào việc ngăn chặn các vụ tự tử. Cáng cố gắng, chúng ta sẽ càng có nhiều cơ hội để làm giảm tỷ lệ tự tử" - Heather Orpana, nhà khoa học của Cơ quan Y tế Công cộng Canada cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu, nói. 

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định tự tử là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng và ước tính có ít nhất 800 nghìn người tự giết chết mình mỗi năm. Dù tỷ lệ tự tử trên toàn thế giới giảm nhưng nó vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của người dân ở một số quốc gia nhất định. 

Tỷ lệ tự tử toàn cầu giảm nhưng 1 năm vẫn có ít nhất 800 nghìn người tự vẫn, đàn ông chọn cái chết nhiều hơn hẳn phụ nữ - Ảnh 2.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tự tử như không nhận được sự giúp đỡ trong cuộc sống, thất bại, các chứng bệnh tâm lý bao gồm trầm cảm...

Đàn ông ở bất cứ nơi đâu hay thuộc độ tuổi nào cũng có tỷ lệ tự tử cao hơn hẳn phụ nữ. Trong khi tỷ lệ tự sát ở nữ giới chỉ dừng ở mức 7/100 nghìn người thì con số này ở nam giới cao vượt trội lên 15,6/100 nghìn người.

Sự sụt giảm tỷ lệ tự tử xuống tận 30% được cho là thành quả từ nỗ lực xóa nghèo của chính phủ cũng như chế độ chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng có rất nhiều khác biệt trong xu hướng tăng giảm của tỷ lệ tự tử ở mỗi quốc gia. Đơn cử như Trung Quốc đã giảm mạnh tỷ lệ tự tử 64,1% kể từ năm 1990 trong khi những nơi khác như Zimbabwe, tỷ lệ này đã tăng lên gấp đôi trong cùng một khoảng thời gian.

(Nguồn: The Guardian)

Chia sẻ
Đọc thêm