Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng

Phạm Trang,
Chia sẻ

Trước tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến, những lao động trẻ tại Trung Quốc đã chuyển hướng với những ngành nghề được coi là khá độc lạ nhưng mang lại nguồn thu lớn.

Tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp ở mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu do Tổng cục thống kê Trung Quốc (NBS) công bố vào ngày 17/7, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị từ 16 - 24 tuổi đã tăng liên tục các tháng trong năm 2023 và đạt mức 21.3% vào tháng 6, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất ghi nhận được từ thời điểm bắt đầu thực hiện thống kê - năm 2018. Chính phủ Trung Quốc vào tháng 8 mới đây cho biết sẽ tạm ngừng việc cập nhập thông tin về tình trạng thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng - Ảnh 1.

NBS cũng thông tin thêm, trong số hơn 33 triệu người trẻ mới tốt nghiệp bước chân vào thị trường lao động thì có tới hơn 6 triệu người thất nghiệp. Citigroup dự báo, với gần 12 triệu sinh viên mới tốt nghiệp trong năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Trung Quốc có thể vượt mốc 25%.

Ông Phó Lăng Huy, giám đốc Trung tâm nghiên cứu hình thức việc làm mới của Trung Quốc cho biết, việc tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi 16 - 24 lập mức kỷ lục và vấn đề việc làm với thanh niên là câu chuyện nhức nhối, cần sự hỗ trợ của mọi tầng lớp trong xã hội để giải quyết. Cùng với đó, các lao động trẻ cũng cần điều chỉnh nguyện vọng của bản thân phù hợp với nhu cầu xã hội và thị trường lao động.

Bùng nổ những ngành nghề mới lạ

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch là hàng loạt những ngành nghề mới lạ ngày một nở rộ tại Trung Quốc. Nếu trước đó, những ngành nghề này chỉ là một vài trường hợp đặc biệt thì đến thời điểm hiện tại đã trở nên phổ biến và được nhiều người xem là nguồn thu nhập chính.

Tổ chức đám tang cho thú cưng

Thú cưng trong đời sống hiện đại không chỉ đơn thuần là một vật nuôi trong nhà mà còn mang rất nhiều giá trị về mặt tinh thần và là phần không thể thiếu đối với chủ nhân của chúng, tựa như người bạn thân, người nhà. Việc thú cưng qua đời khiến nhiều người không khỏi đau xót và mong muốn có thể an táng cho chúng một cách tử tế nhất. Chính vì lẽ đó mà dịch vụ tổ chức đám tang cho thú cưng ngày càng phát triển tại Trung Quốc.

Nhã Lỵ - một chủ cơ sở mai táng cho thú cưng ở Thành Đô cho biết, cần có 3 loại giấy phép để mở cơ sở gồm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường và giấy chứng nhận điều kiện phòng chống dịch bệnh động vật. Hai chứng nhận sau sẽ liên quan đến thiết bị và chỉ thiết bị được chính phủ phê duyệt mới có thể đăng ký hai chứng chỉ này.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng - Ảnh 2.

Dịch vụ mai táng thú cưng nở rộ tại Trung Quốc

“Có nghĩa là những loại xe và lò hỏa táng tự chế hay trôi nổi trên thị trường không thể đánh giá tác động môi trường hay có giấy chứng nhận phòng chống dịch bệnh động vật”, Nhã Lệ cho biết. Để tránh rủi ro, cô đã chọn hợp tác với cơ quan xử lý động vật vô hại do chính quyền địa phương thành lập ở Thành Đô, đồng nghĩa với chi phí cao hơn.

Giá tang lễ cho thú cưng cũng có chênh lệch lớn ở các cửa hàng và ở các khu vực khác nhau. Ở Bắc Kinh, giá công khai trên nền tảng trực tuyến cho thấy giá của dịch vụ này dao động từ 866 nhân dân tệ (khoảng 2,8 triệu) đến 1798 nhân dân tệ (5,9 triệu đồng) cho mỗi chú chó. Tương tự ở Thượng Hải, giá tổ chức tang lễ cho một chú chó dao động từ 664 nhân dân tệ (2,1 triệu đồng) đến 1900 nhân dân tệ (6,2 triệu đồng).

Giống như Nhã Lệ, một chàng trai sinh năm 1994 đã mở một cơ sở hỏa táng cho thú cưng. Anh cho biết công việc kinh doanh hiện tại đang làm ăn rất phát triển. Doanh thu hàng tháng có thể lên tới 150.000 nhân dân tệ (496 triệu), bình quân mỗi ngày có thể thu được 5.000 nhân dân tệ (khoảng 16 triệu). Khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình.

Món đồ lưu niệm được làm bằng xương và lông của thú cưng đã qua đời

Quy trình tổ chức lễ tang cho thú cưng được làm tuần tự theo các bước. Đầu tiền cần khử trùng và phòng ngừa dịch bệnh trên con vật. Sau đó, thú cưng sẽ được làm sạch lông cũng như "trang điểm" cẩn thận và tiến hành tổ chức đám tang. Sau tang lễ, vật nuôi sẽ được hỏa táng. Một số cơ sở sẽ làm những món đồ lưu niệm như vòng cổ, móc khóa... từ tro xương hoặc lông của các con vật và gửi lại cho chủ nhân để làm kỷ niệm.

Xếp hàng thuê chuyên nghiệp

Với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhu cầu du lịch, ăn chơi của người dân ngày càng cao. Nếu muốn ăn một món đặc sản hay thuận lợi xem những chương trình biểu diễn ở hàng ghế đầu, bạn buộc phải mất rất nhiều thời gian để xếp hàng từ sớm. Nhiều người đã phát hiện ra cơ hội kinh doanh từ điều này.

Giá xếp hàng để vào trước xem các buổi biểu diễn là 20 tệ/ giờ (khoảng 66.000 đồng), xếp hàng chờ ăn ở các nhà hàng là 30 tệ/ giờ (khoảng 99.000 đồng). Giá cao nhất để xếp hàng "chiếm chỗ" xem một buổi biểu diễn có thể lên tới hàng nghìn nhân dân tệ.

Thời gian du lịch là quý giá, để được ăn những món đặc sản của Vũ Hán, nam du khách R. đã lựa chọn dịch vụ xếp hàng thuê này: “Khi tham khảo lịch trình đến Vũ Hán, tôi nghe nói có nhiều người phải xếp hàng rất lâu mới được ăn những món ngon. Chính vì vậy, chúng tôi đã tìm người xếp chỗ trước qua mạng."

Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng - Ảnh 4.

Sau khi xem xét số lượng khách trong ngày hôm đó, anh đã trả 60 nhân dân tệ (khoảng 200.000 đồng) cho phí xếp chỗ. Đến khoảng 7h tối, anh và bạn bè quay lại vào thời điểm đã thỏa thuận trước đó và được xếp vào chỗ ngồi trong nhà hàng nổi tiếng mà chẳng cần đợi lâu.

Tại một nhà hàng thịt nướng nổi tiếng ở Vũ Xương (Vũ Hán, Trung Quốc) vào cuối tuần, giá để xếp hàng lấy số bàn là 119 nhân dân tệ (khoảng 393.000 đồng), ngày thường khoảng 79 nhân dân tệ (khoảng 260.000 đồng). Đại lý xếp chỗ thuê cho biết, sở dĩ giá cao là bởi cửa hàng này rất đông khách, thường đến 6 giờ chiều là dừng phát số.

Rất nhiều người đăng bài nhận xếp hàng thuê, chi phí được tính theo mức độ nổi tiếng của nhà hàng, dao động khoảng 30 - 40 nhân dân tệ (khoảng 90 - 120.000 đồng) và giá vào ngày lễ cũng sẽ cao hơn gần gấp đôi. Đây mới chỉ là mức giá để lấy số. Có một số nhà hàng, nếu khách không có mặt khi gọi tới số, số bàn đó sẽ coi như bị hủy. Chính vì vậy, để chắc chắn "chiếm" được chỗ trong nhà hàng, khách sẽ phải tiếp tục trả thêm phí.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ xứ Trung đua nhau làm nghề lạ, mai táng cho thú cưng cũng kiếm nửa tỷ mỗi tháng - Ảnh 5.

Thậm chí, để xem những buổi biểu diễn live house (buổi biểu diễn nhạc sống của người dân địa phương) thì giá sẽ còn cao hơn để chọn được vị trí xem tốt nhất. Tại buổi biểu diễn live house Vũ Hán, dù buổi biểu diễn vào ban đêm nhưng để có được vé hàng đầu, hàng trăm người đã nhận xếp hàng thay từ đêm hôm trước. Giá để xếp hàng thường giao động từ 20 - 30 nhân dân tệ (khoảng 60 - 90.000 đồng) /giờ.

Một nền tảng chuyên cung cấp những người xếp hàng thuê cho biết, có tới hơn 100.000 người đã đăng ký làm việc trên nền tảng của họ và có 1.500 lao động trong số này đã kiếm được đến hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đồng) mỗi tháng chỉ từ việc xếp hàng thuê.

Tổng hợp

Chia sẻ