Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ TMV Cát Tường

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông

Lê Bảo (theo Trí Thức Trẻ, Dân Việt),

Sáng nay (4/12) Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm lần 2 đối với BS Nguyễn Mạnh Tường (Nguyên GĐ TMV Cát Tường), Đào Quang Khánh (bảo vệ) và những người có liên quan đã gây nên cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền.

Vào lúc 8h45 phút, hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh được đưa lên phòng xét xử. Xuất hiện tại tòa, hai bị cáo Tường và Khánh mặc áo khoác đen thể thao với dáng vẻ khỏe khoắn. Tường tỏ ra khá căng thẳng.

Sau khi đại diện VKSND TP Hà Nội công bố cáo trạng truy tố Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh, Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu thẩm vấn bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. 

Sau phần hỏi về nội dung điều kiện mở thẩm mỹ viện, HĐXX chuyển sang phần hỏi về việc tại sao khi nạn nhân Huyền tử vong bị cáo không đưa vào bệnh viện hay báo cho gia đình nạn nhân mà lại mang xác đi vứt. Bị cáo Tường khai rằng lúc đầu định mang thi thể nạn nhân vào Bệnh viện Bạch Mai gần thẩm mỹ viện của bị cáo nhưng ở đó đông người bị cáo sợ không dám đưa vào. Còn quyết định mang xác nạn nhân đi vứt, bị cáo Tường nói quyết định lúc đó không rõ ràng. "Khánh bảo với bị cáo hay phi tang, bị cáo hỏi làm thế nào, Khánh nói vứt xuống sông. Lúc đó bị cáo không nghĩ được gì cả"

Bị cáo Tường cũng cho biết, đã đã dùng ô tô chở thi thể nạn nhân vào Bệnh viện Bưu điện mục đích để gọi gia đình đến nhưng khi đến bệnh viện này, do đông người và hoảng sợ, nên "đầu óc bị cáo lúc đó không suy nghĩ được gì". Bác sĩ Tường cũng cho biết, trong quá trình chở xác chị Huyền đi, đã chạy xe lòng vòng là do hoảng sợ, không biết đi đâu, nên cứ lái đi. Trên đường đi, vợ của bị cáo có khuyên can không được làm như thế nhưng lúc đó tâm lý sợ nên bị cáo cứ vứt xác. Khánh là người đưa ra ý kiến, bị cáo là người quyết định vứt xác phi tang"- bị cáo Tường khẳng định.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 1
Bị cáo Tường khai trước tòa - Ảnh: Tuổi Trẻ


Ngay sau phần khai của Nguyễn Mạnh Tường, Đào Quang Khánh - nguyên là bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường đã phủ nhận lời khai của Tường. Khánh cho biết  khi Tường đưa thi thể nạn nhân đến Bệnh viện Bưu điện, Khánh đi xe máy theo sau. Khi không thấy bị cáo Tường đưa thi thể nạn nhân vào, Khánh nói: "Anh là bác sĩ người ta cũng là bác sĩ, cái xác đã cứng thế này sao mang vào được". Khánh nói, không phải là người gợi ý đưa xác đi vứt. "Anh Tường nói là hay là đi vứt nên bị cáo đồng ý" - bị cáo Khánh nói. 

Bị cáo Khánh còn khai Tường là người bảo Khánh bỏ xe máy nạn nhân vứt trên đường Cổ Linh, Gia Lâm, Hà Nội để lên xe ô tô cùng Tường. Trên xe có 3 người là Tường, vợ Tường và Khánh, trong quá trình chở thi thể chị Huyền đi 3 người không nói với nhau câu nào. Trong khi Nguyễn Mạnh Tường khai được vợ can ngăn khi có ý định ném xác nạn nhân Huyền để phi tang. 

Trong phần trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, Bị cáo Khánh cho biết làm việc ở Thẩm mỹ viện Cát Tường không hợp đồng lao động, nhiệm vụ chỉ là trông xe, khi chị Huyền phẫu thuật thì bị cáo không được vào. "Là người làm thuê anh Tường bảo giúp đưa một khách hàng đi cấp cứu nên bị cáo làm, mặc dù bị cáo biết nạn nhân đã chết. Bị cáo còn giúp chuyển đồ của nạn nhân" - bị cáo Khánh khai. 

Sau phần lấy lời khai từ Khánh, Tòa đã mời chị Nguyễn Thị Hằng, vợ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường lên thẩm vấn. Chị Hằng khai nhận có đi theo xe của Tường đưa xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đến bệnh viện. Thấy xác cứng nên Tường quyết định mang đi vứt.

"Khi anh Tường dừng xe, tôi đã ra cửa kính khuyên đừng vứt xác", Hằng khai. Cũng theo chị Hằng, lý do bà đi theo chồng đi vứt xác chị Huyền vì lúc đó chị rất hoảng sợ, chị cũng khuyên chồng ra đầu thú nhưng Tường không nghe. Về việc Khánh khai trên đường đi vứt xác chị Huyền, cả 3 người trên xe im lặng, Hằng cho rằng Khánh đã không nghe rõ chuyện chị khuyên chồng nên mới khai như vậy.

Cũng trong buổi sáng nay, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn bác sĩ Nguyễn Quang Thành - bác sĩ BV Bạch Mai (cùng khoa với Tường). Ông Thành khai, khoảng 16h30, bác sĩ Tường gọi điện nói là có bệnh nhân cần cấp cứu ở TMV, nhờ đến giúp. 

Khi ông Thành đến nơi thì kiểm tra kiểm tra mạch, huyết áp chị Huyền đã không đo được, đồng tử giãn rồi, không còn nhịp tim, biết không còn hi vọng nhưng vẫn cùng Tường cấp cứu thêm 30 phút nữa. Theo ông Thành, buổi tối đó ông có quay lại hỏi xem giải quyết thế nào và bác sĩ Tường có nhờ ông đưa xác vào bệnh viện nhưng ông không đồng ý. Hôm sau ông Thành gọi điện thì Tường bảo mọi việc ổn rồi, không phải lo gì nữa đến khi thông tin được báo chí đưa tin ông mới biết.

Hai y tá Vân và Mai nhân viên của  TMV Cát Tường những người liên quan đến quá trình xét nghiệm trước phẫu thuật, cấp cứu khi chị Huyền bị sốc thuốc và có tham gia bàn bạc, vứt xác chị Huyền cùng với bác sĩ Tường.

Đúng 11 giờ 15 phút, tòa tạm nghỉ trưa, 13 giờ 30 phút chiều nay phiên xét xử sơ thẩm tiếp tục.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 2
Nét mặt của hai bị cáo Tường và Khánh trong phiên tòa sáng nay.

Vụ án án TMV Cát Tường ném xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang được dư luận quan tâm suốt hơn 1 năm qua. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (4-5/12). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Hợp, Kiểm sát viên là ông Đỗ Minh Tuấn. Ngoài ra phiên xét xử còn có 5 luật sư tham gia bào chữa. 

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 3
Gia đình chị Huyền có mặt từ sáng sớm.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 4
Bà Nguyễn Thị Hiền - mẹ nạn nhân Huyền  trao đổi với người nhà bảo vệ Đào Quang Khánh.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 5
2 người con trai của chị Huyền mang ôm di ảnh của mẹ đến dự phiên tòa.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 6
Bà Hiền rưng rưng nước mắt khi nhìn di ảnh của con gái.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 7
Anh Nguyễn Hữu Huy - chồng chị Huyền buồn bã trước khi phiên toàn diễn ra.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 8
Người nhà chị Huyền, bảo vệ Khánh trong vòng vây của Phóng viên, báo chí.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 9
Đúng 8h30 phút tất cả người nhà mới được vào bên trong tòa án.

Ở cáo trạng lần 2 này, BS Nguyễn Mạnh Tường bị VKND TP Hà Nội truy tố về tội“Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 10
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và bảo vệ Đào Quang Khánh tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.

Bị cáo Đào Quang Khánh vẫn bị truy tố về 2 tội danh giống như bản cáo trạng trước là tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản”. Đáng chú ý, trong bản cáo trạng lần 2, BS Tường bị truy tố ở tội danh “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” tại khoản 3 (có khung hình phạt từ 7-15 năm), trong khi lúc trước bị can Tường bị truy tố tại khoản 1 (có khung hình phạt từ 1-5 năm).

Theo cáo trạng, trưa 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đi xe máy đến TMV Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ. Nhân viên TMV đưa chị vào phòng thử HIV và thử phản ứng thuốc tê, kết quả thấy bình thường.

Đến 12h30, bác sĩ Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, thử phản ứng thấy bình thường nên đã tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ.

Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền được đưa ra ngoài phòng chờ. Khoảng 30 phút sau, chị có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép nên bác sĩ Tường tiêm cho chị một mũi thuốc an thần loại Diafegam 10mg. Thấy chị Huyền bình thường, ông Tường đi lễ cùng bạn tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Đến khoảng 17h45 cùng ngày, chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, không đo được huyết áp. Nhân viên TMV đã gọi điện cho bác sĩ Tường và được chỉ định tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và hai ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy

Sau đó, ông Tường quay về TMV, gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Quang Thành (bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai) đến để cùng Tường cấp cứu nạn nhân. Tuy nhiên việc này đã không đạt kết quả.

Sau khi chị Huyền tử vong, Tường điện thoại báo cho vợ là Nguyễn Thị Hằng và các nhân viên TMV Cát Tường biết. Ông ta chỉ đạo nhân viên thu dọn đồ đạc gồm máy tính, camera, sổ sách, các dụng cụ y tế... mang đi phi tang.

Khoảng 23h30, bác sỹ Tường cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện. Thấy có nhiều người qua lại, hơn nữa  thi thể nạn nhân đã bị cứng nên cả hai không dám mang xác nạn nhân vào gửi.

Tường và Khánh đều phủ nhận chủ mưu vứt xác chị Huyền xuống sông 11
Bà Nguyễn Thị Hiền thắp hương cho con gái mình.

Khánh gợi ý bác sỹ Tường nên ném xác phi tang. Tường đồng ý và lái ôtô chở xác chị Huyền, trong khi Khánh chở chị Hằng đi theo sau. Trên đường đi, Hằng đã ngăn cản việc vứt xác nạn nhân nhưng cả ông Tường và Khánh đều không đồng ý.

Riêng Khánh bị xác định đã lợi dụng lúc mọi người không để ý, lấy trộm chiếc điện thoại iPhone của nạn nhân.

Bản cáo trạng xác định, do có hành vi ngăn cản chồng ném xác nạn nhân nên chị Hằng không phạm tội. Đối với một số nhân viên trung tâm thẩm mỹ tham gia phụ giúp ông Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm.

Đối với bác sĩ Thành, cơ quan điều tra xác định, vị bác sĩ này biết sự việc nhưng không tố cáo với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, hành vi này không cấu thành tội danh nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 14/4, sau khi đưa bị cáo Tường và Khánh ra xét xử, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại với lý do, còn một số vấn đề chưa thể làm rõ tại phiên tòa.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất từ phiên xét xử sơ thẩm lần 2, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chia sẻ
Đọc thêm