Tưởng niệm 39 nạn nhân tử nạn trong container tại cảng Essex nước Anh ngày 23/10/2019

Quê Hương, Theo Helino

Khoảng 09 giờ tối 8/11, trang web của cảnh sát hạt Essex (Anh) đã công bố danh sách tên tuổi, quê quán 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong container trong hành trình di cư bất hợp pháp tại cảng Essex, nước Anh vào ngày 23/10/2019. Cùng lúc, Bộ Công an Việt Nam cũng đã công bố danh sách này trên trang điện tử của Bộ.

Tưởng niệm 39 nạn nhân tử nạn trong container tại cảng Essex nước Anh ngày 23/10/2019 - Ảnh 1.

39 nạn nhân được cảnh sát hạt Essex công bố gồm có 31 nam giới và 08 nữ giới, trong đó 10 người quê quán ở Hà Tĩnh, 21 người quê quán ở Nghệ An, 3 người quê quán ở Quảng Bình, 2 người quê quán Hải Phòng, một người quê quán ở Thừa Thiên Huế và 2 người quê quán ở Hải Dương. Người nhỏ tuổi nhất mới 15 tuổi. Người lớn tuổi nhất 44 tuổi. Hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn.

Thông tin được công bố chỉ một ngày sau khi nhà chức trách Anh và phía Việt Nam công bố thông tin xác nhận 39 người nói trên đều là công dân Việt Nam.

Cảnh sát hạt Essex cho biết việc nhận diện chính thức đã được thực hiện thông qua một Ủy ban nhận diện, do thẩm phán cấp cao Anh Caroline Beasley-Murray, người đang phụ trách vụ việc, trực tiếp giám sát.

Cảnh sát hạt Essex cũng cho biết họ đã hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh, Bộ Ngoại giao Anh và phía Việt Nam để xác định và liên lạc với gia đình của các nạn nhân.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới".

Tưởng niệm 39 nạn nhân tử nạn trong container tại cảng Essex nước Anh ngày 23/10/2019 - Ảnh 2.

Bà Caroline Beasley-Murray bày tỏ: "Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của mình đến với gia đình của các nạn nhân. Tôi đồng cảm với họ ngay thời khắc khó khăn khó có thể tưởng tượng được này".

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tích cực phối hợp với UBND các địa phương liên quan tổng hợp nguyện vọng của 39 gia đình có tử vong tại Anh và hướng dẫn họ làm thủ tục nhận thi hài, đồng thời cũng đã gọi điện trực tiếp tới 39 gia đình nạn nhân tại Việt Nam để thông báo và chia buồn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn".

Chính quyền các địa phương có người tử nạn đã liên tục hỗ trợ các gia đình về mặt tinh thần và giúp họ hoàn tất các thủ tục để nhận dạng và đưa người thân về quê hương.

Chia sẻ
Đọc thêm