Tưởng hoang đường nhưng sử Việt có chép: Cách đây hơn 600 năm, một người đàn bà bỗng hóa đàn ông!

Fuu, Theo Helino
Chia sẻ

Cứ tưởng như đây chỉ là một trong hàng vạn câu chuyện cổ truyền miệng từ đời này sang đời khác bị dòng thời gian làm cho huyền ảo dần nhưng không, sử Việt đã ghi chép lại cụ thể.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thi thoảng vẫn có những sự vụ ly kỳ mà dù cho khoa học tiến bộ can thiệp vào cũng không cách nào lý giải nổi. Vậy nên, các câu chuyện lạ lùng từng xuất hiện trong lịch sử hàng trăm, hàng ngàn năm trước lại càng bí ẩn hơn bao giờ hết, không ai kiểm chứng và cũng chẳng có khoa học nào đủ sức bác bỏ hoàn toàn. Ví như câu chuyện về người phụ nữ Việt bỗng dưng biến thành... đàn ông từ hơn 600 năm trước được sử liệu ghi chép lại dưới đây.

Ao-tu-than

(Ảnh minh họa)

Chuyện kể về một người phụ nữ ở Thanh Hóa (hoặc Nghệ An) đã có chồng con trong một lần trải qua cơn bạo bệnh lạ lùng thì bỗng hóa thành đàn ông, xong lại còn cưới vợ sinh con bình thường. Cứ tưởng như đây chỉ là một trong hàng vạn câu chuyện cổ truyền miệng từ đời này sang đời khác bị dòng thời gian làm cho huyền ảo dần nhưng không, hàng loạt sử sách như Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt sử ký tiền biên, Việt sử tiêu án, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Lan Trì kiến văn lục đã có ghi chép rõ ràng. 

 Cụ thể, mốc thời gian chính xác xảy ra vụ việc kỳ bí này là vào tháng 7 năm Tân Mão (1351) đời vua Trần Dụ Tông (1342 – 1369). Đại Việt sử ký toàn thư tóm tắt câu chuyện khó tin này bằng một dòng duy nhất: "Người con gái ở Thiên Cương trấn Nghệ An biến thành con trai". Chi tiết hơn, sách Lan Trì kiến văn lục của một vị quan cuối thời Hậu Lê có tên Vũ Trinh viết:

dinh-ngoc-diep-hoa-thieu-nu-mien-bac-7

(Ảnh minh họa)

"Ở một thôn nọ thuộc xứ Thanh Hóa, có người con gái họ Trương 18 tuổi lấy người cùng thôn là Nguyễn Giáp. Vài năm sau sinh được một đứa con trai. Bỗng nhiên cô gái bị bệnh nặng, người nóng hừng hực, mê man bất tỉnh. 

Đến ba, bốn ngày thì nóng giảm dần, lại thấy phần dưới cơ thể đau đớn không chịu nổi, mê man ngủ thiếp đi, sau một đêm thì thành con trai, bệnh cũ lập tức khỏi hẳn. Trương liền lấy vợ khác cho chồng rồi trở về nhà, lấy người con gái họ Phạm ở thôn khác, lại sinh được người con gái.

Đến khi Trương về già, chia gia tài, lập con trưởng. Đứa con trai cũ nói: 

- Tôi là con trai, gia sản phải thuộc về tôi. 

Đứa con gái nói: 

- Ông Trương là bố tôi. Anh là con trai họ Nguyễn, anh có cha anh, sao lại chiếm gia sản nhà họ Trương?

Hai đứa con cứ tranh nhau không ai chịu ai. Ông Trương cũng không biết giải quyết thế nào, liền đem chuyện ấy lên trình quan. Quan cho gọi Trương lên, thì râu tóc bạc phơ rõ ràng là một ông lão. Trương kể lại trình tự câu chuyện. Quan liền chia gia sản đó làm hai, mỗi đứa con được một phần".

75264321-long-thanh-cam-ca-1536314582783333122091

(Ảnh minh họa)

Quả thật, lần đầu nghe kể lại chắc hẳn ai ai cũng cảm thấy đây là một câu chuyện hoang đường. Tuy nhiên, chính bởi vì mốc thời gian xảy ra đã trôi đi quá xa trong quá khứ và còn được sử sách chép lại hẳn hoi nên suy cho cùng đúng hay không đúng cũng không ai có thể chứng minh được. 

(Nguồn: Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt sử ký tiền biên, Lan Trì kiến văn lục)

Chia sẻ
Đọc thêm