Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học!

Để thải độc bằng cà phê, cô gái này chia sẻ đó là dùng thứ nước màu tím có nguyên liệu chính là cà phê, sau đó bơm trực tiếp vào hậu môn mỗi tối sẽ giúp thải mọi chất độc hại, chất thừa gây đầy hơi chướng bụng, thậm chí là mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Gần đây, trên facebook, một trào lưu về việc thải độc bằng cà phê được chia sẻ mạnh mẽ và nhận được rất nhiều hưởng ứng của người tham gia mạng xã hội này. Hầu hết các feedback (phản hồi) đều nhận định thải độc bằng cà phê quá tốt, đem lại chiếc bụng nhỏ gọn, xẹp lép chỉ sau vài ngày dùng cà phê thải độc.

Để thải độc bằng cà phê, nhiều người chia sẻ rằng họ đã dùng thứ nước màu tím có nguyên liệu chính là cà phê, sau đó bơm trực tiếp vào hậu môn mỗi tối sẽ giúp thải mọi chất độc hại, chất thừa gây đầy hơi chướng bụng, thậm chí là mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Chưa biết phương pháp này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không nhưng sở hữu ngay chiếc bụng phẳng, lép xẹp chỉ sau một đêm, cùng lắm là vài lần detox thì dường như chị em nào cũng thích thú.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 1.

Trả lời về vấn đề này, BS Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran) (Giảng viên đại học y khoa California Northstate University, Trung tâm y khoa – Wynn Medical Center) khẳng định thải độc bằng cà phê vô cùng nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học. Đây cũng là khuyến cáo từ các bệnh viện và trường y khoa như Harvard, Mayo Clinic, và Viện Y Sức Khỏe Hoa Kỳ (NIH).

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 2.

Thải độc bằng cà phê là gì?

Theo BS Trần Huỳnh, thải độc bằng cà phê là cách thụt rửa ruột già bằng cách đưa nước có chứa cà phê vào đường hậu môn. Thụt rửa ruột già là một thủ thuật y khoa, nhằm làm sạch bên trong ruột để bác sĩ có thể xem cấu trúc bên trong ruột (nội soi ruột) hay các chỉ định khác.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 5.

Thải độc bằng cà phê là cách thụt rửa ruột già bằng cách đưa nước có chứa cà phê ào đường hậu môn.

Ruột già (colon) của chúng ta là phần cuối trong đường ống của hệ tiêu hóa, bắt đầu từ miệng, thực quản, bao tử, ruột non, và ruột già. Chức năng chính của ruột già là giữ nước, hấp thụ nước và hấp thụ các khoáng chất cho cơ thể. Bằng cách này, khi thức ăn đã qua xử lý đã đến ruột già (bã thức ăn) sẽ rắn lại, tạo thành phân và chuẩn bị đào thải ra ngoài.

Khi phần cuối của ruột già (gọi là trực tràng) chứa đầy phân thì sẽ căng giãn ra, khiến chúng ta có cảm giác muốn đi cầu. Ruột già nắm giữ chức năng quan trọng trong việc cân bằng nước, các khoáng chất và các chức năng quan trọng khác. Các bệnh về đường tiêu hóa cũng hay xảy ra ở ruột già như viêm ruột, bệnh trĩ, táo bón...

Ruột già còn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn sống cộng sinh, cả lợi và hại. Cơ thể chúng ta cần những vi khuẩn này để hấp thu và tiêu hủy thức ăn. Mỗi tối, khi chúng ta nhìn lên bầu trời sao bên đêm có hàng trăm ngàn vì sao, đó là số lượng vi khuẩn mà chúng ta có đang sống trong ruột già của chúng ta. Các nghiên cứu từ trường Y Harvard cho rằng hàng tỷ vi khuẩn sống trong ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như rủi ro mắc ung thư, bệnh thấp khớp, hay các bệnh mãn tính khác.

Nói ngắn gọn là chúng ta cần vi khuẩn tốt trong ruột và cần có sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu. Khi có quá nhiều vi khuẩn xấu nảy nở sinh sôi trong ruột, chúng ta có thể bị bệnh (như viêm ruột) hay các bệnh khác.

Trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cà phê, một lượng lớn nước cà phê đưa vào bên trong đại tràng (khoảng 500cc-1000cc, thậm chí vài liters tùy vào các chỉ dẫn của các "bác sĩ" online). Lượng nước cà phê này vào bên trong ruột già sẽ làm căng phình đại tràng, dẫn đến cảm giác muốn đi cầu, và "bệnh nhân" sẽ đi hết mọi thứ ra ngoài sau khi đút ống dẫn nước cà phê vào hậu môn. Khi thụt rửa như vậy, các khoáng chất, các vi khuẩn (tốt và xấu) mọi thứ đều sẽ bị xổ ra ngoài, để lại thành ruột già trơn tru và dễ bị viêm nhiễm khi bệnh nhân ăn uống trở lại.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 6.

Trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cà phê, một lượng lớn nước cà phê đưa vào bên trong đại tràng (khoảng 500cc-1000cc, thậm chí vài liters tùy vào các chỉ dẫn của các "bác sĩ" online)

Vì sao chọn cà phê làm chất thụt rửa?

Theo chuyên gia, vì cà phê có tính kháng oxy hóa cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tính năng sức khỏe tốt của cà phê, bao gồm uống cà phê có thể sống lâu hơn và tăng cường khả năng tập trung. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng nếu cà phê tốt như vậy thì đem vào bên trong ruột già cũng sẽ tốt, giúp chống oxy hóa và thải độc".

Đây là cách suy nghĩ nguy hiểm vì ruột già, như tôi phân tích bên trên, được thiết kế để hấp thu nước, khoáng chất và là nơi chứa các vi khuẩn cộng sinh chứ không phải được thiết kế để xổ và đưa chất bên ngoài vào trong", BS Trần Huỳnh nói.

Thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn nguy hiểm đến sức khỏe và không có bằng chứng khoa học, vì sao?

Rất nhiều bác sĩ và chuyên gia về bệnh đường tiêu hóa, các bệnh viện và trường y nổi tiếng đã cảnh báo về thủ thuật này từ rất lâu nhưng các bài viết trên mạng vẫn share đều đều do các "bác sĩ facebook" nghĩ ra.

Trường Y khoa Harvard, trong bài viết về "giải độc: cách chữa trị nghi ngờ" có chỉ ra thải độc bằng cà phê không có bằng chứng cải thiện sức khỏe mà còn dẫn đến rủi ro mất nước, mất cân cằng chất điện giải, ảnh hưởng đến khả năng đi vệ sinh và mất cân bằng vi khuẩn cộng sinh.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 7.

Rất nhiều bác sĩ và chuyên gia về bệnh đường tiêu hóa, các bệnh viện và trường y nổi tiếng đã cảnh báo về thủ thuật này từ rất lâu nhưng các bài viết trên mạng vẫn share đều đều do các "bác sĩ facebook" nghĩ ra.

Bệnh viện Mayo Clinic cũng chỉ ra không có bằng chứng gì cho việc thụt rửa ruột già bằng cà phê sẽ tăng cường hệ miễn dịch, làm "sạch chất độc" và cải thiện sức khỏe. Trái lại, thủ thuật này còn có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như dẫn đến tử vong trong một vài trường hợp đã được đăng trên tạp chí y khoa JAMA.

Làm thụt rửa nhiều lần có thể dẫn đến viêm bỏng thành niêm mạc bên trong ruột, dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ ruột như một vài ca bệnh do dùng thụt rửa cà phê đã công bố.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên khoa về tiêu hóa của Hội Bác Sĩ chuyên khoa đường tiêu hóa Hoa Kỳ American College of Gastroenterology đã công bố "Thụt rửa ruột già bằng cà phê là thủ thuật rủi ro sức khỏe, không có hiệu quả và không có bằng chứng khoa học".

Viện sức khỏe Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra thụt rửa thải độc bằng cà phê là không khoa học, ngoài ra, trang còn trích dẫn cơ qua FDA đã đưa ra tòa nhiều công ty bán chất thụt rửa vì quảng cáo sai sự thật và gây tổn hại đến sức khỏe. "Còn rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà quý vị chỉ cần google "coffee enemacomplications" sẽ thấy ngay", chuyên gia chia sẻ thêm.

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là cách tốt nhất để chống độc tố

Chuyên gia lấy ví dụ, khi chúng ta ăn quá nhiều đồ bổ (protein từ đồ biển) thì chúng ta tích tụ nhiều độc tố gout dẫn đến viêm khớp. Khi đó, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống thì độc tố này sẽ không còn nữa. Khi chúng ta hút thuốc lá, chất độc nicotin thấm vào máu và ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Chỉ cần bỏ thuốc là chúng ta đã ngừng tích tụ độc tố. Khi chúng ta uống bia rượu là đã tự mang độc tố vào cơ thể. Ngưng bia rượu là đã giúp cơ thể đào thải chất độc...

"Ăn quá nhiều đồ ăn, dù là không hại như rau củ cải, vẫn có thể trở thành độc do cơ thể không thể đào thải hết. Chế độ ăn uống cân bằng, ăn ngon, ăn ít, và ăn nhiều bữa, kết hợp với nước và tập thể dục là cách giải độc cơ thể tốt nhất", BS Trần Huỳnh nói.

Cuối cùng, BS Trần Huỳnh đưa ra lời khuyên rằng mọi người nếu có thắc mắc về giải độc và thải độc thì nên đến gặp bác sĩ thay vì đọc bài online. Sức khỏe là vàng, mọi người nên gặp bác sĩ để được giải đáp các thắc mắc. Khi bạn 50 tuổi thì cũng nên làm nội soi ruột, khi đó bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thụt rửa ruột già một cách an toàn.

"Chúng ta mang độc tố vào cơ thể, rồi sau đó tự tìm cách giải độc nhanh chóng, một cách không dựa vào khoa học. Thay vào đó, chúng ta hãy thay đổi cách sống và chế độ ăn uống để đừng mang "độc tố" vào cơ thể", bác sĩ nói thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm