Từ TP.HCM về Hà Nội có phải cách ly không?

PV, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Người về Hà Nội từ TP.HCM và các tỉnh/thành phố có bệnh nhân Covid-19, ổ dịch diễn biến phức tạp cần khai báo y tế hoặc cách ly tập trung tùy vào mức độ và yếu tố dịch tễ.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, người về Hà Nội từ TP.HCM và các tỉnh/thành phố có bệnh nhân Covid-19, ổ dịch diễn biến phức tạp, cần khai báo y tế online (qua tokhaiyte.vn) hoặc trực tiếp (tại trạm y tế hoặc tổ Covid-19 cộng đồng).

Trường hợp 1: Nếu không có triệu chứng, không có yếu tố dịch tễ liên quan thì được khuyến cáo tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngày về để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Trường hợp 2: Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Nếu người dân không có triệu chứng, nhưng có yếu tố dịch tễ liên quan như địa điểm đã/đang phong tỏa thì người dân được lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà đủ 14 ngày tính từ ngày về.

Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Trường hợp 3: Trường hợp nếu người dân có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi) hoặc có liên quan tiếp xúc F0 hoặc F1, người dân phải lấy mẫu chuyển cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà.

Người về Hà Nội từ các vùng dịch có phải cách ly tập trung không? - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm