Tự mua thuốc uống, người phụ nữ để bệnh ung thư đại tràng quá nặng, phải mang hậu môn tạm suốt đời

Thấy đi tiêu ra máu, nghĩ mình bị trĩ người phụ nữ tự mua thuốc uống. Sau nhiều tháng không khỏi, bệnh nhân mới đi bệnh viện thì mọi thứ quá trễ, căn bệnh ung thư đại tràng đã di căn xa.

Đó là trường hợp đau lòng của bà Đ.T.K.N (51 tuổi). Dù đã được phẫu thuật và hóa trị tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) nhưng điều đáng buồn là bệnh nhân phát hiện tình trạng ung thư khi ở giai đoạn 3.

Khối u xâm lấn, phát tán hạch xung quanh bướu, di căn phổi nên người bệnh phải cắt bỏ trực tràng và phải mang hậu môn tạm suốt đời.

Tự mua thuốc uống, người phụ nữ để bệnh ung thư đại tràng quá nặng, phải mang hậu môn tạm suốt đời - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

Trước đó, bà N. có bị thay đổi thói quen đi tiêu, tiểu ra máu, cảm giác nặng hậu môn. Người bệnh tự nghĩ rằng mình bị trĩ nên đã tự mua thuốc uống.

Sau khoảng 1 tháng không thấy tình trạng thuyên giảm, người bệnh có đến cơ sở y tế tại địa phương nhưng cũng được chẩn đoán là trĩ và tiếp tục cho thuốc uống.

5 tháng sau khi quá mệt mỏi, bà N. mới Bệnh viện Bình Dân. Lúc này, qua nội soi đại trực tràng và các cận lâm sàng khác, các bác sĩ phát hiện khối u vùng trực tràng của bệnh nhân.

Tự mua thuốc uống, người phụ nữ để bệnh ung thư đại tràng quá nặng, phải mang hậu môn tạm suốt đời - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật lấy khối u được các bác sĩ thực hiện khẩn cấp.

"Lẽ ra nếu được phát hiện ung thư đại tràng sớm, kết quả điều trị của bệnh nhân sẽ khả quan hơn nhiều, người bệnh tăng chất lượng sống sau điều trị, không bị mang hậu môn tạm như bây giờ" - bác sĩ điều trị cho biết.

Theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) 2018, ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng thứ 5 về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong trên thế giới.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, có gần 15.000 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng tại Việt Nam.

Tự mua thuốc uống, người phụ nữ để bệnh ung thư đại tràng quá nặng, phải mang hậu môn tạm suốt đời - Ảnh 3.

Việc tầm soát để phát hiện bệnh ung thư đại tràng sớm là điều hết sức quan trọng.

Ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn càng sớm cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao, tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Tuy nhiên ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính của đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, trĩ, táo bón...

Vì vậy việc tầm soát để phát hiện bệnh là điều hết sức quan trọng và cần có ý thức chủ động từ người dân, đặc biệt trên người có nguy cơ cao.

Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đại trực tràng và mang đến cơ hội thăm khám và tư vấn cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân tổ chức chương trình "Tư vấn tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng cho 1000 người" với các thông tin cụ thể như sau:

Thời gian: 13:00 – 16:00 thứ 2 đến thứ 6

Tại: Khu Điều trị Kỹ thuật cao, Bệnh viện Bình Dân

Tổng đài đăng ký: 1900 7123

Chương trình bắt đầu từ ngày 28/05/2019 cho đến khi nhận đủ số lượng 1000 người đăng ký và đến khám.

Chia sẻ
Đọc thêm