Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của mẹ đảm ở Hà Nội

Cũng giống như nhiều gia đình Hà Nội khác, năm nào người vợ đảm đang và khéo léo này cũng thành tâm chuẩn bị mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời đầy đủ và rực rỡ sắc màu nhất song lại vô cùng tiết kiệm.

Ngày 21 tháng Chạp âm lịch, chị Nguyễn Thị Thuần, 48 tuổi, giảng viên dạy thạch 3D có tên tuổi trong và ngoài nước dù bận rộn với việc làm bánh thạch 3D trả đơn cho khách nhưng vẫn dành trọn 1 nửa ngày để làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời sớm.

Theo người phụ nữ ở khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội này chia sẻ, năm nào cũng vậy, do yêu cầu công việc cần phải dành nhiều thời gian phục vụ khách hàng những ngày cao điểm nên gia đình chị quyết định cúng tiễn ông Táo sớm hơn mọi nhà để lễ cúng được chuẩn bị chu toàn nhất mà vẫn đảm bảo được tiến độ công việc.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 1.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 2.

Mâm cúng ông Táo chỉn chu, đẹp mắt của người phụ nữ Hà Nội.

Ngay từ sáng sớm ngày 20 tháng Chạp, người phụ nữ Hà Nội này đã tự tay xách làn đi chợ và cầu kỳ chọn từng loại quả, bông hoa, loại thực phẩm.

"Mình là người cầu toàn nên luôn muốn mâm cúng ông Công ông Táo phải tươi ngon, đẹp mắt nhất. Tất nhiên mâm cúng không cần quá cầu kỳ nhưng phải thể hiện được lòng thành kính của gia chủ", chị Thuần nói.

Người phụ nữ này cũng cho biết, mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ mà gia đình chị thường sửa soạn chỉ hết khoảng 2 triệu đồng bao gồm các lễ vật và mâm cỗ như sau:

- Tiền mua bộ thần linh + 1 bộ ông Công ông Táo: 70 ngàn đồng

Thực ra bộ thần linh và ông Công ông Táo khi mua ở ngoài chợ có rất nhiều mức giá khác nhau. Có loại 30 ngàn đồng/bộ, có loại 40 ngàn đồng/bộ. Chị Thuần thường chọn mua bộ đẹp và lớn nhất nên có giá 70 ngàn đồng/bộ.

- Tiền mua hoa lễ: 350 ngàn đồng

Để cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất, chị mua 01 cành đào phai giá 250 ngàn đồng cắm ban thờ. Ngoài ra chị mua hoa cúc cắm lọ và hoa cắm lễ mâm xôi khoảng 100 ngàn đồng nữa. Tổng tiền hoa tươi hết khoảng 350 ngàn đồng.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 3.

Mâm ngũ quả với đa dạng các loại quả tươi ngon được chị đi chợ sớm tự tay chọn từng quả.

- Tiền mua mâm ngũ quả: 450 ngàn đồng

Để có một mâm ngũ quả đẹp và tươi ngon nhất, khi đi chợ chị Thuần tự tay chọn mua 1 quả bưởi 70 ngàn, 1 quả phật thủ 70 ngàn. Ngoài ra là xoài, cam, nho, thanh long, vú sữa, táo, lê, roi... khoảng 310 ngàn. Tổng mâm ngũ quả nhiều sắc màu nhà chị hết khoảng 450 ngàn đồng.

- Tiền mua nguyên liệu làm xôi ngũ sắc: 120 ngàn đồng

Để làm 1 mâm xôi ngũ sắc cúng ông Táo, chị mua 2 cân gạo nếp cái hoa vàng ngon, 1 quả gấc, nửa lạng hoa đậu biếc, nửa cân lá cẩm tím, nửa cân lá nếp và 3 lạng đỗ xanh tách vỏ. Tiền để mua các thực phẩm trên hết khoảng 120 ngàn đồng tùy nơi bán và tùy từng loại thực phẩm.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 4.

Gia chủ tự tay làm xôi ngũ sắc.

- Tiền mua bánh chưng: 50 ngàn đồng/chiếc

- Tiền mua 4 lạng tôm to: 150 ngàn đồng

- Tiền mua giò lụa: 55 ngàn đồng

- Tiền mua ½ con gà: 130 ngàn đồng

Vì không cúng xôi gà không mà làm cả một mâm cỗ mặn ngày ông Công ông Táo nên chị mua ½ con để đơm thành đĩa bày trong mâm.

- Tiền mua nguyên liệu làm nem chay ngũ sắc: 70 ngàn đồng

Để làm nem chay ngũ sắc, chị Thuần sử dụng ½ quả ớt chuông vàng, ½ quả ớt chuông đỏ, 2 bìa đậu phụ, 1 quả dưa chuột, ¼ cái bắp cải tím, vài lá đa nem.

- Tiền mua nguyên liệu để nấu bát canh bóng: 60 ngàn đồng

Theo chị Thuần, mâm cỗ ngày 23 tháng Chạp hay mâm cỗ Tết không thể thiếu canh bóng. Vì thế chị mua 1 lạng bóng, 1,5 lạng giò sống, 2 lạng sườn lợn, nấm hương tươi và lơ xanh, lơ trắng, cà rốt...

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 5.

Mỗi thứ 1 ít rau củ quả để làm nem và đĩa xào thập cẩm.

- Tiền mua nguyên liệu làm 1 đĩa xào thập cẩm: 80 ngàn đồng

Để làm 1 đĩa xào thập cẩm đẹp mắt, dễ ăn, chị sử dụng 1 lạng đậu Hà Lan, 1 lạng ngô bao tử, 1 củ cà rốt, nửa lạng nấm hương tươi, 2 lạng thịt bò.

- Tiền mua nguyên liệu làm nem hải sản: 60 ngàn đồng

- Tiền mua nguyên liệu làm đĩa bánh thạch trầu vị lá nếp, caramen + đĩa thỏi vàng cùng 3 chú cá chép: 360 ngàn đồng

Do là giảng viên dạy thạch 3D nên đĩa bánh thạch trầu vị lá nếp, caramen + đĩa thỏi vàng 3 chú cá chép đều do chị Thuần tự tay làm. Vì tự làm được nên chị chỉ tính tiền nguyên liệu và một xíu công bỏ ra.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 6.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 7.

Tự làm đĩa bánh thạch trầu vị lá nếp, caramen + đĩa thỏi vàng 3 chú cá chép từ thạch caramen.

"Thường thì đĩa bánh thạch trầu vị lá nếp, caramen khoảng 130 ngàn đồng. Còn đĩa thỏi vàng và 3 chú cá chép, công và nguyên liệu khoảng 230 ngàn đồng", người phụ nữ 48 tuổi này nói.

- Tiền mua trầu cau: 0 đồng vì được mẹ đẻ cho

- Tiền mua nửa lít rượu trắng: 30 ngàn đồng

Tổng tiền gia chủ tự mua nguyên liệu về làm mâm cúng ông Công ông Táo: 2.035.000 đồng

Như vậy, chỉ với bàn tay khéo léo cùng sự đảm đang của mình mà người phụ nữ Hà Nội 48 tuổi này đã tự tay làm mâm cúng tiễn ông Táo về trời vừa đẹp mắt, tươi ngon lại vô cùng cầu kỳ nhưng rất tiết kiệm chỉ 2 triệu đồng.

Lý giải về việc gia đình cúng cá chép thạch, không cúng cả chép vàng sống như nhiều nhà khác để tiễn ông Công, ông Táo về trời, chị Thuần cho biết: "Cá chép sống sau khi cúng xong thường phải phóng sinh ra ao hồ. Trời lạnh thế này cá chết rất ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước ao hồ xung quanh.

Những năm gần đây nhiều người đã ý thức được phải bảo vệ môi trường. Bởi thế gia đình mình cũng hạn chế cúng cá chép sống mà vẫn đảm bảo sự Tín ngưỡng về tâm linh truyền thống".

Trầu cau thì thắp hương xong nhiều nhà không ai ăn, phải bỏ đi rất lãng phí. Trong khi đó, vào cận Tết cau rất đắt mà khó mua được cau đẹp".

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 8.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 9.

Chủ nhân của mâm cỗ ngày cúng ông Táo chỉ với 2 triệu đồng.

Ảnh: NVCC

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của người vợ đảm Hà Nội - Ảnh 10.

https://afamily.vn/tu-lam-mam-cung-ong-cong-ong-tao-day-du-nhat-chi-voi-2-trieu-dong-cua-me-dam-o-ha-noi-20220123073111219.chn
Chia sẻ
Đọc thêm