Trường học ở Nauy dừng vội việc học trực tuyến vì 1 tên biến thái đột nhập vào hệ thống để "show hàng"

Kẻ biến thái đã lần ra ID buổi học trực tuyến của học sinh tại trường này và đăng nhập để quấy rối các em nhỏ.

Một trường học ở Na Uy đã phải dừng vội việc học trực tuyến sau khi 1 tên biến thái không hiểu bằng cách nào đã lần ra ID đường link lớp học của các học sinh. Theo thông tin từ đài truyền hình NRK, link học trực tuyến được tổ chức trên dịch vụ hội thảo video nổi tiếng Whereby.

Theo nhiều giả thuyết, gã biến thái đã đoán được ID lớp học và dùng nó để đăng nhập vào phiên video call. Sau đó gã này "show hàng", xuất hiện trần truồng trước mặt các học sinh trong lớp học. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một chuyên gia bảo mật đã cảnh báo, có rất nhiều kẻ xấu khác cũng đang nhòm ngó các link học trực tuyến của học sinh.

Trường học ở Nauy dừng vội việc học trực tuyến vì 1 tên biến thái đột nhập vào hệ thống để "show hàng" - Ảnh 1.

Trường học ở Nauy đã dừng vội việc học trực tuyến - Ảnh minh họa.

Năm ngoái, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật đã lên tiếng về việc những người dùng với mục đích xấu có thể truy cập và nghe lén những cuộc họp qua video trên Zoom và Webex bằng cách xoay vòng liên tục một loạt các ID vào phòng họp trực tuyến. Đây là lỗ hổng bảo mật dễ bị lợi dụng bởi nhiều cuộc họp hiện không được bảo vệ bằng mật mã.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không chỉ Na Uy mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng hình thức giảng dạy từ xa cho các học sinh thông qua các phần mềm, ứng dụng mạng xã hội. Hiện tại, Zoom chính là nền tảng hội thảo video được nhiều trường học lựa chọn nhất. 

Tuy nhiên việc học trực tuyến cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại nếu như các đường link học không được bảo mật kỹ càng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm