Trước đám hỏi bố mẹ dọa chết, anh chị em đay nghiến vì...

Em cứ nghĩ quen nhau một thời gian thì tình cảm sẽ tốt đẹp hơn nhưng không ngờ càng lúc tính cách hai người không hợp nên em lại càng đau khổ và chán nản.

Hỏi:

Chào chị Tâm An!
 
Hiện nay em 26 tuổi, trước đây em học đại học và đi làm hơn 2 năm. Nhà em nhiều lần thúc ép em có người yêu nhưng vì muốn toàn tâm cho công việc nên em luôn tìm cách từ chối. Sau nhiều lần tranh cãi thì em đã đi học nghề và về quê buôn bán theo ý gia đình. Trong khoảng 1 năm qua, gia đình em rất nhiều lần làm mai cho những người ở quê nhưng em không chấp nhận vì bị một người phản bội cách đó không lâu.
Trước dịp Tết năm ngoái nhà hàng xóm làm mai cho em một người cháu cách em 100km, vì chiều lòng gia đình nên em chấp nhận quen, nhưng gia đình người đó cứ gấp gáp đòi thăm nhà xong coi ngày đám hỏi và ngày cưới em. Em cứ nghĩ quen nhau một thời gian thì tình cảm sẽ tốt đẹp hơn nhưng không ngờ càng lúc tính cách hai người không hợp nên em lại càng đau khổ và chán nản.

Khi ngày đám hỏi cận kề em mới một lần đối mặt và nói hết suy nghĩ của mình, má em đòi chết, ba em dọa bỏ nhà ra đi, anh chị em đay nghiến, người kia tìm cách níu kéo, vì ba má em sợ xấu hổ với mọi người. Em khó xử quá, mong nhận được hồi âm của chị. Cảm ơn chị nhiều.
 
Em thấy mệt mỏi vì bị ép cưới (ảnh minh họa)
 
Chị Tâm An trả lời:

Chào em!

Chuyện mai mối tưởng chừng như đã đi vào dĩ vãng, nhưng nó vẫn còn hiện hữu ở rất nhiều nơi. Em là một ví dụ điển hình của việc bị ép cưới với người mà em không hề có tình cảm.

Chị thấy em là cô gái hiếu thảo và có sự cam chịu, mặc dù trong lòng em không muốn thế nhưng vì thương ba mẹ nên em vẫn cố gắng chấp nhận và tự “ru ngủ” mình rằng rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng em thấy đó, khi tình yêu không xuất hiện thì em càng cố gắng càng thấy chán nản mỏi mệt. Thật tiếc là em đã không đủ dũng cảm để phản đối ngay từ đầu mà tận đến lúc “nước đến chân” mới bắt đầu thổ lộ điều mình đang suy nghĩ nên ba mẹ sẽ dùng kế ép em đến tận cùng bằng cách hành động tiêu cực.

Em thân mến, lúc này em nên có cách giải quyết cương nhu đúng lúc, chia sẻ rõ ràng cho mọi người biết rằng nếu cuộc hôn nhân này tiếp tục thì em sẽ khổ như thế nào, hơn nữa luật pháp hiện nay cấm các hình thức ngăn cản ép buộc hôn nhân mà ba mẹ em làm như thế này là vi phạm pháp luật. Em nên biết rằng bản thân mình cũng có quyền được lựa chọn hạnh phúc cho chính em. Em nên tìm đến ai đó có ảnh hưởng để chia sẻ và nhờ sự giúp đỡ. Đừng cố gắng nhắm mắt đưa chân và đồng ý cho xong, vì không ai biết trước được tương lai của em như thế nào nhất là khi chưa cưới em đã cảm thấy bất an.

Chúc em mạnh mẽ! 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm