Trung Quốc siết chặt phong tỏa, khống chế đợt dịch lan rộng và nhanh

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc),
Chia sẻ

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 3.500 ca nhiễm mới COVID-19 nội địa, nếu tính cả số ca nhiễm không triệu chứng, con số này lên tới khoảng 5.000 người.

Các trung tâm kinh tế lớn của nước này như Thượng Hải, Thâm Quyến, Bắc Kinh bị phong tỏa hay siết chặt quản lý ở những mức độ khác nhau. Đợt dịch mạnh này về độ lan rộng nghiêm trọng hơn nhiều so với hồi "phong thành" Vũ Hán vào hơn hai năm trước. Các chuyên gia kêu gọi, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết mạnh hơn nữa chiến lược "Zero COVID".

Ở trung tâm thành phố Thượng Hải, những rào chắn mọc lên ngày càng dày đặc, phong tỏa những khu vực có ca dương tính. Nhân viên y tế, cảnh sát, bảo vệ được huy động tối đa. Nhiều người mệt mỏi bởi cuộc chiến này cứ lặp đi lặp lại.

Bến Thượng Hải, phố đi bộ Nam Kinh, trung tâm thu hút du khách, nay vắng ngắt. Việc buôn bán bị đình trệ vì phong tỏa cục bộ. Người dân Thượng Hải được khuyến cáo không ra khỏi thành phố. Còn người dân nơi khác được khuyến cáo không đến những vùng dịch Thượng Hải du lịch. Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi hầu như các hoạt động đưa khách đoàn đến vùng có dịch bị cấm trên toàn Trung Quốc. Thành phố Thượng Hải trưng dụng ký túc xá làm nơi cách ly.

 - Ảnh 1.

Khu vực bị phong tỏa phòng chống dịch tại Bắc Kinh, ngày 13/3/2022. (Ảnh: AP)

Thành phố Thâm Quyến với 17 triệu dân, trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, bị phong tỏa. Các trung tâm chuyên làm hàng xuất đi khắp thế giới như Chiết Giang, Giang Tô, Thiên Tân… đều xuất hiện dịch bệnh. Hàng hóa xuất khẩu đi khắp thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, khó tránh khỏi giá tăng cao. Ít nhất 10 thành phố, huyện ở Trung Quốc bị phong tỏa ở những mức độ khác nhau. Tại tâm dịch Cát Lâm, nhiều bệnh viện dã chiến quy mô hàng nghìn giường bệnh được gấp rút xây dựng.

Các đợt bùng phát mới nhất quét qua Trung Quốc đại lục và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phần lớn do biến thể phụ BA.2 ("Omicron tàng hình") với tốc độ lây lan nhanh. Ngành chức năng Trung Quốc nhấn mạnh, mục tiêu không lây nhiễm trong cộng đồng phải đạt được để bảo vệ hệ thống y tế bị quá tải và tránh gia tăng số ca tử vong.

Các chiến lược ứng phó bền vững hơn được đề xuất như cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà, thuốc kháng virus. So với lần bùng dịch đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, lần này quy mô dịch lan rộng, tốc độ lây lan nhanh bởi biến chủng Omicron. Do đó, theo nhiều chuyên gia, việc khống chế dịch là hết sức khó khăn.


Chia sẻ