Trung Quốc: Phát hiện "chuỗi lây nhiễm" 50 ca mắc Covid-19 xuất phát từ một người, thành phố 10 triệu dân lo ngại

Trong quá trình truy tìm dấu vết của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa trở về từ Mỹ, giới chức trách thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc phát hiện có ít nhất 50 người khác đã bị lây bệnh do có tiếp xúc với bệnh nhân này.

Người đàn ông đã lây lan Covid-19 cho ít nhất 50 người khác tên là Han, đã bay từ Mỹ trở về Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 19/3 vừa qua. Theo dõi liên lạc cho thấy 50 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến người đàn ông này đều có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, ông Han ban đầu lây nhiễm cho một người hàng xóm sống cùng khu chung cư, sau đó lần lượt các người thân trong gia đình hàng xóm cũng nhiễm bệnh trong một buổi tụ tập ăn tối.

Cụ ông 87 tuổi tên là Chen là "mắt xích quan trọng" trong chuỗi lây nhiễm. Chen là bạn của gia đình hàng xóm nói trên. Sau khi bị lây bệnh, ông này bỗng đột quỵ vào ngày 2/4 và được đưa vào bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân. Sau đó, ông Chen được chuyển sang bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân và vô tình lây nhiễm cho ít nhất 26 bệnh nhân, người nhà và các nhân viên y tế của hai bệnh viện.

Phát hiện "chuỗi lây nhiễm" 50 ca mắc Covid-19 xuất phát từ một người, thành phố 10 triệu dân ở Trung Quốc lo ngại sẽ trở thành Vũ Hán thứ 2 - Ảnh 1.

Bệnh viện số 1 ở thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Sau đó, chuỗi lây nhiễm này tiếp tục liên quan đến một tài xế họ Gong, anh này đã bị nhiễm Covid-19 vào ngày 17/4 mà không hề có triệu chứng sau khi bố mẹ của anh bị nhiễm bệnh từ 1 trong 2 bệnh viện trên.

Tài xế họ Gong sau khi nhiễm bệnh đã vô tình tiếp xúc với các nhân viên của hai công ty mà anh ta lái xe trong khoảng 10 ngày. Tất cả nhân viên hai công ty có tiếp xúc gần với người đàn ông họ Gong đã được cách ly, chờ xét nghiệm.

Chuỗi lây nhiễm còn được ghi nhận ở hai trường hợp là học sinh và giáo viên có tiếp xúc với người nhiễm virus tại bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân. Ngoài ra, một bệnh nhân khác ở thành phố lân cận thuộc tỉnh Liêu Ninh, cũng có liên quan đến ổ dịch ở 1 trong 2 bệnh viện trên.

Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang là một trong những thành phố hàng đầu ở Trung Quốc. Thành phố này có tới 10 triệu dân đang bị lo ngại có thể trở thành Vũ Hán thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng đã chấn an người dân bằng cách khẳng định Cáp Nhĩ Tân sẽ không giống như Vũ Hán nếu người dân không mất cảnh giác và có ý thức phòng tránh.

Phát hiện "chuỗi lây nhiễm" 50 ca mắc Covid-19 xuất phát từ một người, thành phố 10 triệu dân ở Trung Quốc lo ngại sẽ trở thành Vũ Hán thứ 2 - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán.

Tính đến thứ bảy ngày 18/4, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ghi nhận 54 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 18 ca không triệu chứng. Đây là dấu hiệu báo động vì vào ngày 9/4, thành phố mới chỉ phát hiện có 3 ca nhiễm.

Một số cư dân mạng và người dân địa phương kêu gọi chính quyền phong tỏa thành phố, nhưng các chuyên gia nói rằng chưa cần thiết vì nguồn lây nhiễm đã bị chặn đứng.

Nguồn: Globaltimes

Chia sẻ
Đọc thêm