Trung Quốc hoàn thành tiêm chủng 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19

Việt Long, Theo TIỀN PHONG

Các nhà chức trách tại Trung Quốc trong ngày hôm qua (19/6) cho biết nước này đã sử dụng khoảng hơn một tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho nhu cầu trong nước, chiếm hơn một phần ba tổng số liều vắc-xin đã được tiêu thụ trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đã được tăng tốc trong thời gian qua trước những lo ngại về nguy cơ bùng phát các ổ dịch COVID-19 liên quan đến biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ trong cộng đồng, đồng thời chính quyền các địa phương cũng đưa ra một số ưu đãi như tặng trứng gà hay voucher mua sắm cho những người đến tiêm nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Cơ quan này cho biết thêm 100 triệu liều vắc-xin COVID-19 gần nhất đã được sử dụng hết chỉ trong vòng 5 ngày và NHC đã đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số ở nước này nhằm đạt được “miễn dịch cộng đồng” vào cuối năm nay.

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đã phê duyệt lưu hành khẩn cấp cho 3 mẫu vắc-xin COVID-19 được sản xuất trong nước để sử dụng trong chương trình tiêm chủng cho người dân, trong đó có mẫu vắc-xin COVID-19 của Sinopharm và Sinovac. Cả hai mẫu vắc-xin này cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt để sử dụng khẩn cấp trên toàn cầu và cung cấp cho các nước nghèo thông qua cơ chế COVAX.

WHO cho biết hiệu quả của vắc-xin COVID-19 do Sinopharm sản xuất đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng rõ rệt hoặc phải nhập viện được ước tính vào khoảng 79%. Trong khi đó, 100% mẫu thử vắc-xin COVID-19 của Sinovac cũng cho thấy hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến virus SARS-CoV-2 hoặc phải nhập viện để điều trị.

Trung Quốc hoàn thành tiêm chủng 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 1.

Những người dân xếp hàng chờ tiêm mũi vắc-xin COVID-19 thứ hai ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Ảnh: Getty.

Trước đó, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho người dân của Trung Quốc đã khởi đầu tương đối chậm chạp trong bối cảnh sau khi các nhà chức trách ở nước này thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Một bộ phận người dân Trung Quốc cho rằng không nhất thiết phải tiêm chủng vắc-xin COVID-19 khi họ cho rằng các đợt phong tỏa và xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng là đủ để đảm bảo virus SARS-CoV-2 không lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một số phản ứng phụ có thể xảy ra sau tiêm cùng những vụ bê bối liên quan đến việc tiêm chủng trong quá khứ ở đất nước tỷ dân cũng là những nguyên nhân khiến cho một số người dân không mấy mặn mà trong việc đi tiêm phòng.

Chia sẻ
Đọc thêm