Trung Quốc báo cáo huyết tương của người từng nhiễm Covid-19 có thể chữa được virus

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây nên diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, thì các nhà khoa học nước này đã báo cáo tin vui về việc tìm ra liệu pháp mới có hiệu quả trong việc trị virus corona.

Tối ngày 15/2, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã chia sẻ thông báo của ông Zhang Xinmin (Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) về việc thử nghiệm thành công huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 trong việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Nhờ liệu pháp điều trị này, đến nay đã có 11 bệnh nhân được chữa khỏi, không hề có tác dụng phụ.

Trung Quốc báo cáo huyết tương của người từng nhiễm Covid-19 có thể chữa được virus - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đang thảo luận về cách điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE

Ngoài ra, liệu pháp này cũng giúp 70 bệnh nhân khác ở Thâm Quyến cho kết quả khả quan, đem lại ít tác dụng phụ hơn thuốc Favipiravir (một loại thuốc chống virus đang được thử nghiệm khác).

Trước đó vào ngày 13/2, Tập đoàn Nhà nước Biotec của Trung Quốc đã tuyên bố rằng các kháng thể có khả năng trung hòa virus corona được phát hiện trong huyết tương của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi. Nhiều thí nghiệm cho thấy, loại kháng thể hình thành từ huyết tương có thể tiêu diệt virus corona một cách hiệu quả.

Theo tập đoàn Biotec, các xét nghiệm cho thấy sau khoảng 12-24 giờ điều trị ở quy mô phòng thí nghiệm, các triệu chứng bệnh đã giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng. Độ bão hòa oxy trong máu cải thiện, lượng virus giảm, đồng thời các dấu hiệu, triệu chứng cũng được cải thiện...

Để có được sản phẩm huyết tương kháng virus corona, Biotec đã phải lấy huyết tương từ các bệnh nhân đã khỏi virus corona. Sau đó, họ bắt đầu thực hiện quá trình khử hoạt tính của virus, cho thấy có khả năng trung hòa virus và nhiều vi sinh vật gây bệnh khác.

Hiện tại, các bác sĩ ở Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán đang kêu gọi các bệnh nhân nhiễm corona đã khỏi bệnh hiến tặng máu để điều chế huyết tương kháng virus, giúp cứu sống những người bệnh nguy kịch khác.

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng huyết tương, Trung Quốc cũng đang thử nghiệm thuốc Remdesivir (một loại thuốc của Mỹ, được sử dụng để điều trị Ebola) cho hơn 168 bệnh nhân Vũ Hán trong tình trạng nguy kịch và 17 người khác có triệu chứng nhẹ hơn.

Trung Quốc báo cáo huyết tương của người từng nhiễm Covid-19 có thể chữa được virus - Ảnh 4.

Hình minh họa. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chính phủ Trung Quốc cũng đang hỗ trợ nghiên cứu về liệu pháp tế bào gốc như một phương pháp điều trị tiềm năng cho căn bệnh này. Ông Zhou Qi, phó tổng thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết đang nghiên cứu sử dụng liệu pháp tế bào gốc và thuốc trị thấp khớp để điều trị hội chứng đáp ứng viêm toàn thân (Sirs) đã được tìm thấy ở một số bệnh nhân nhiễm corona.

Ngoài ra, ông Zhang cho biết Trung Quốc cũng đang nghiên cứu các loại vắc xin khác nhau, một số trong đó đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên động vật. Hiện, các nhà khoa học giỏi nhất của Trung Quốc đã được hợp tác để phát triển các loại thuốc nhằm cải thiện tỷ lệ phục hồi và giảm số ca tử vong vì dịch corona. Sau nhiều vòng sàng lọc khoảng 70.000 loại thuốc và hợp chất bằng những kỹ thuật chuyên ngành, các nhà nghiên cứu nước này đã chọn ra 5.000 loại có khả năng hiệu quả và tới nay đã thu hẹp trọng tâm và tập trung vào khoảng 100 loại. Trong số đó, có một loại thuốc hiện hành là chloroquine phosphate - chứa một chất chống sốt rét, đã đáp ứng tốt và đang được thử nghiệm trên khoảng 100 bệnh nhân ở Bắc Kinh và tỉnh miền nam Quảng Đông.

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới, đầy đủ, chính xác nhất về dịch corona tại: Lá chắn virus corona.

Trung Quốc báo cáo huyết tương của người từng nhiễm Covid-19 có thể chữa được virus - Ảnh 5.
Chia sẻ
Đọc thêm