Trung Quốc: 14% bệnh nhân Covid-19 xuất viện ở Quảng Đông dương tính khi xét nghiệm lại

Theo đó, bệnh nhân dù đã hồi phục nhưng virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể. Điều này làm tăng thêm sự phức tạp trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Caixin dẫn lời cơ quan y tế địa phương cho biết, khoảng 14% bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus corona mới Covid-19 (nCov) và được xuất viện tại các bệnh viện ở phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã dương tính trong những lần kiểm tra sau đó.

Theo đó, bệnh nhân dù đã hồi phục nhưng virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể. Điều này làm tăng thêm sự phức tạp trong việc kiểm soát dịch bệnh.

14% bệnh nhân chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã tái nhiễm - Ảnh 1.

Khoảng 14% bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus corona mới Covid-19 (nCov) và được xuất viện tại các bệnh viện ở phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã dương tính trở lại trong những lần kiểm tra sau đó.

Ông Song Tie, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông (Quảng Đông CDC), chia sẻ trong cuộc họp ngắn ngày thứ ba (25/2), rằng không có kết luận rõ ràng về vấn đề này.

Theo đánh giá sơ bộ, các chuyên gia tin rằng bệnh nhân hồi phục sau khi bị nhiễm trùng phổi vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh nên mới dẫn đến tình trạng dương tình trở lại sau khi xuất viện.

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất cho Covid-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia ban hành, bệnh nhân có thể được xem xét phục hồi và xuất viện khi dịch tiết từ cổ họng hoặc mũi cho thấy âm tính trong 2 lần kiểm tra kế tiếp nhau, đồng thời chụp CT không thấy tổn thương ở phổi, không còn triệu chứng rõ ràng của bệnh như sốt.

Chưa hết, bệnh nhân sau phục hồi nên theo dõi sức khỏe một cách cẩn trọng, hạn chế các hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời khỏi bệnh viện, đồng thời phải kiểm tra sức khỏe lần nữa trong những tuần tiếp theo.

Li Yueping, giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết, Bệnh viện Nhân dân số 8 đã tìm thấy 13 bệnh nhân xuất viện bị dương tính trở lại mặc dù không có triệu chứng cho thấy bệnh tái phát. Các xét nghiệm axit nucleic cho 104 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Cai Weiping, giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhân dân số 8 (Quảng Đông, Trung Quốc), cho biết thêm, kết quả dương tính Covid-19 ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy từ bệnh phẩm qua đường hậu môn.

Trong khi đó, xét nghiệm Covid-19 thường được chỉ định từ gạc họng hoặc mũi cho bệnh nhân nghi nhiễm vì virus được cho là chủ yếu lây qua các giọt nước khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi.

Nhưng nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu đã tìm thấy virus trong phân của những người bị dương tính trở lại. Ông Cai cho biết vẫn chưa rõ liệu virus phát hiện ở những bệnh nhân đã hồi phục có còn hoạt động hay không. Chưa kể còn có khả năng tồn tại sự khác biệt trong mẫu xét nghiệm ở các bệnh nhân dương tính trở lại.

Mặc dù vậy, ông Song cho rằng, tỉnh đang chuẩn bị đưa những bệnh nhân hồi phục bị dương tính trở lại Covid-19 quay lại để tiến hành nghiên cứu tập trung. Cơ quan y tế cũng sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện và tình trạng khi hồi phục.

Đến cuối ngày thứ Hai, Quảng Đông đã báo cáo 1.347 ca nhiễm mới và 805 người phục hồi sau nhiễm Covid-19. Số người chết lên 7.

Tuần trước, một bệnh nhân hồi phục và được xuất viện tại thành phố Thành Đô của tỉnh phía Tây Nam Tứ Xuyên cũng cho kết quả dương tính trở lại vào lần kiểm tra sau đó.

Cơ quan y tế phía Nam đảo Hải Nam cũng xác nhận một số bệnh nhân đã hồi phục vẫn dương tính trở lại với Covid-19. Các nhà chức trách yêu cầu bệnh nhân đã xuất viện phải ở trong nhà cách ly 14 ngày, chỉ được ra ngoài khi xét nghiệm bệnh phẩm từ phân cũng cho kết quả âm tính.

Thông tin này ban đầu được xuất bản bởi Caixin Global.

(Nguồn: Straitstimes)

14% bệnh nhân chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã tái nhiễm - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm