Trồng xà lách đơn giản thì biết rồi, nhưng vừa tiết kiệm diện tích vừa đẹp như cây cảnh thế này thì không phải ai cũng hay

Trồng xà lách theo phương pháp thủy canh dạng trụ thẳng vừa đẹp vừa tiết kiệm diện tích, các bà nội trợ rất nên tham khảo.

Xà lách là loại rau sống có hàm lượng dinh dưỡng cao, được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi, salad, phở cuốn... Lại thêm loạt ưu điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thấp mà năng suất lại cao nên nhiều gia đình tự trồng loại rau này tại nhà. 

Tuy nhiên, để biến những chậu rau xà lách trở nên đẹp mắt, ấn tượng hơn mọi người có thể tham khảo cách trồng thủy canh dạng trụ đứng. Cách làm này cũng giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả với những gia đình ở thành phố. 

Trồng rau xà lách kiểu thủy canh trụ đứng.

Những người chưa từng sử dụng hệ thống thủy canh thì sẽ còn nhiều bỡ ngỡ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như lắp đặt hệ thống. Các bạn có thể tham khảo, chọn mua trọn bộ vật tư thủy canh ở các cửa hàng và sẽ được hỗ trợ tư vấn, lắp đặt. Sau khi hoàn thành hệ thống thủy canh, việc trồng rau xà lách hay bất kì loại rau gì khác chỉ là chuyện nhỏ!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Vật chứa để trồng rau. Bạn có thể dùng thùng xốp, nhựa, nhôm, inox hay thau, chậu đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, sâu trên 15cm.

- Dung dịch dinh dưỡng (tìm mua tại các cửa hàng giống cây trồng thực vật).

- Rọ nhựa hoặc cốc nhựa gieo hạt.

- Hạt giống.

- Giá thể. Có thể chọn mút xốp, xơ dừa, tro, trấu...

- Bút đo nồng độ PH.

- Máy bơm dung dịch thủy canh. Máy bơm có tác dụng bơm, hút giúp cho dung dịch thủy canh được lưu chuyển trong ống nhựa, đưa dung dịch cung cấp cho cây trồng. 

Trồng xà lách đơn giản thì biết rồi, nhưng vừa tiết kiệm diện tích vừa đẹp như cây cảnh thế này thì không phải ai cũng hay - Ảnh 2.

Trụ trồng cây thủy canh.

Cách trồng xà lách thủy canh

Bước 1: Trộn hỗn hợp giá thể gồm trấu, xơ dừa hoặc mút xốp rồi cho vào rọ nhựa. Nên đổ khoảng 2/3 rọ.

Bước 2: Gieo hạt giống vào rọ chứa giá thể.

Bước 3: Bơm nước vào chậu chứa để trồng rau.

Bước 4: Pha thêm dung dịch dinh dưỡng. 

Bước 5: Đặt các rọ nhựa/cốc nhựa chứa cây xà lách vào từng lỗ trên cột trụ. Trong trường hợp bạn không mua sẵn trụ từ cửa hàng, có thể tự chế bằng cách đục lỗ cho vừa với cốc/rọ. Lưu ý cho đáy rọ nhựa được ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

Bước 6: Mở máy bơm, nước sẽ được đưa lên trên và tưới đều tới phần rễ của cây.

Cách hoạt động của hệ thống thủy canh. (Nguồn clip: Tiktok Nông nghiệp sạch)

Cơ chế hoạt động của hệ thống thủy canh dạng đứng. (Nguồn clip: Tiktok Nông nghiệp sạch)

Ngoài việc tạo ra rau sạch để sử dụng hàng ngày, trồng rau theo phương pháp thủy canh trụ đứng còn rất bắt mắt, tạo độ thẩm mỹ cao. Chính vì thế, có gia đình còn sử dụng như một loại cây cảnh để trang trí. 

Trồng xà lách đơn giản thì biết rồi, nhưng vừa tiết kiệm diện tích vừa đẹp như cây cảnh thế này thì không phải ai cũng hay - Ảnh 5.

Đoạn clip khoe trụ rau xà lách trồng trước cửa trên Tiktok đã thu hút hàng triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt thả tim.

Chậu cây xà lách thủy canh dạng trụ được đem ra làm... đồ trang trí.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh không quá khó, lại có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, rau đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, mọi người nên quan tâm tới vị trí trồng rau thủy canh. Tốt hơn hết là lựa chọn sân thượng hoặc vị trí có mái che để không bị loãng dung dịch thủy canh và tránh mưa gió gây đổ, gãy các cột rau.

Chia sẻ
Đọc thêm