Trời rét đậm cũng TRÁNH làm ấm cơ thể bằng 3 kiểu này vì vô cùng hại sức khỏe thậm chí gây nguy cơ hôn mê, tử vong

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Ngay cả những kiểu sưởi ấm cơ thể bằng máy sưởi, điều hòa, dán giữ nhiệt... tưởng chừng rất tốt nhưng cũng rất nhiều người đang thực hiện sai.

Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt rét đậm rét hại mới, dự báo có ngày Hà Nội lạnh chỉ 8-9 độ C. Nền nhiệt độ giảm sâu đột ngột là nguyên nhân cơ thể cần được sưởi ấm kịp thời, tránh những bệnh không mong muốn vào mùa đông. Nhưng ngay cả khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm, nhiều người vẫn không dùng đúng cách, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Một số thói quen sưởi ấm cơ thể được chuyên gia cảnh báo cần loại bỏ ngay là:

Làm ấm cơ thể bằng cách bật điều hòa, máy sưởi trong nhà quá ấm

Thông thường, vào những ngày rét đậm rét hại, chúng ta thường có xu hướng bật điều hòa, máy sưởi ở nhiệt độ càng cao càng tốt. Nhất là với những người vừa đi bên ngoài trời lạnh rét mướt về nhà, sưởi ấm cơ thể bằng cách nhanh chóng bật điều hòa, máy sưởi cỡ to nhất được nhiều người áp dụng. 

Nhiều người cho rằng đây là cách nhanh nhất giúp cơ thể ấm áp, không còn cảm thấy lạnh giá, nhất là khi vừa dầm mình ngoài trời rét căm căm. Tuy nhiên, thói quen sưởi ấm cơ thể kiểu này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Có 3 kiểu sưởi ấm cơ thể khi trời lạnh sâu hầu như nhà nào cũng dễ mắc, chuyên gia khuyến cáo phải thay đổi ngay để tránh nguy cơ đột ngột hôn mê, thậm chí là tử vong - Ảnh 1.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), khi vừa đi ở bên ngoài trời rét đậm về nhà mà nhanh chóng bật điều hòa hoặc máy sưởi ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, có thể đột ngột dẫn đến hôn mê, thậm chí là nguy cơ đột quỵ, tử vong. Nguyên nhân bởi, sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà quá lớn có thể khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ bị sốc nhiệt.

Từ môi trường điều hòa, máy sưởi quá ấm áp như này, bạn tự tin bước ra bên ngoài trời giá rét cũng nguy hiểm không kém. Lúc này, bạn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt khi đang ở một nơi ấm áp bước ra ngoài trời lạnh. Nhiệt độ cơ thể dễ bị hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, dây thần kinh trung ương bị tổn hại.

Thông thường, rơi vào trường hợp này, bạn có thể bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, lờ đờ, nói lắp. Nặng hơn, bạn sẽ thấy nhịp tim và hơi thở đang nhanh sẽ bị chậm dần, rơi vào hôn mê, không ứng cứu kịp thời rất dễ bị tử vong.

Giải pháp: Tuyệt đối không để nhiệt độ điều hòa, máy sưởi trong nhà quá nóng. Sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa, bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hơn 5-10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Đối với máy sưởi cần để cách xa vị trí người ít nhất 1,5m.

Lạm dụng dùng miếng dán giữ nhiệt để sưởi ấm cơ thể đúng vị trí mong muốn

Miếng dán giữ nhiệt là một trong những kiểu sưởi ấm cơ thể được rất nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm này hoạt động theo cách phản ứng oxy hóa kim loại để sinh nhiệt, từ đó sưởi ấm cơ thể người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm này có thể gây hại cho một số người có làn da mỏng hoặc nhạy cảm. Chưa kể, nhiều người do mặc ít đồ để đảm bảo tính thời trang hay nguyên nhân khác có thói quen bóc dán liên tục miếng dán giữ nhiệt. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.

Có 3 kiểu sưởi ấm cơ thể khi trời lạnh sâu hầu như nhà nào cũng dễ mắc, chuyên gia khuyến cáo phải thay đổi ngay để tránh nguy cơ đột ngột hôn mê, thậm chí là tử vong - Ảnh 3.

Sản phẩm này có thể gây hại cho một số người có làn da mỏng hoặc nhạy cảm.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), miếng dán giữ nhiệt có những thành phần chính là bột sắt, muối, than hoạt tính... khi được bóc ra, dán trực tiếp lên vùng da bạn muốn có thể gây kích ứng da, da bị dị ứng, nhiều trường hợp còn bị bỏng rát. 

Thói quen dùng miếng dán giữ nhiệt một cách lạm dụng còn khiến các chất từ loại sản phẩm này thấm vào da, gây dị ứng. Chưa kể nguy cơ làm bít lỗ chân lông, khiến da bị bí, có thể phát sinh mụn mẩn, ngứa da, viêm da...

Giải pháp: Không sử dụng miếng dán giữ nhiệt cho trẻ nhỏ vì làn da trẻ rất mỏng manh. Với người lớn cũng chỉ dán miếng dán giữ nhiệt khi thực sự cần thiết vào những ngày rét đậm rét hại. Khi dán nên dán qua một lớp áo, tránh gây kích ứng da. Nếu cảm thấy có bất thường ở vùng dán thì cần tháo bỏ miếng dán giữ nhiệt ngay.

Dùng than sưởi ấm cơ thể, đặc biệt là trong phòng kín

Đây là kiểu sưởi ấm cơ thể có tính quây quần, được đám đông thích thú vì đem lại cảm giác ấm áp cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Kiểu sưởi ấm này cũng rất thông dụng ở những khu vực nông thôn. Tuy nhiên, sưởi ấm cơ thể bằng than trong thực tế đã ghi nhận không ít các trường hợp tử vong, là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đến tất cả mọi người.

Có 3 kiểu sưởi ấm cơ thể khi trời lạnh sâu hầu như nhà nào cũng dễ mắc, chuyên gia khuyến cáo phải thay đổi ngay để tránh nguy cơ đột ngột hôn mê, thậm chí là tử vong - Ảnh 4.

Dùng than sưởi ấm cơ thể, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ ngạt khí CO.

Dùng than sưởi ấm cơ thể, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ ngạt khí CO. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, ngạt khí CO trong quá trình đốt bếp than diễn ra rất từ từ, nạn nhân thường chìm vào giấc ngủ mà không biết là mình rơi vào tình trạng nguy hiểm, có thể mất mạng ngay sau đó.

"Khí CO, CO2 sẽ dần dần chiếm trọn không gian, rút hết khí oxy khỏi không khí, khiến chúng ta không có khí oxy để thở, dẫn đến tử vong", PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Điều đáng nói là khí CO, CO2 không có mùi vị, không gây đau đớn, do đó người bị ngạt khí không có phản ứng tự vệ, may mắn thì được người khác trông thấy và kéo ra cứu sống. Trong trường hợp được kéo ra ngoài, chữa khỏi ngạt khí CO, CO2, bạn vẫn có khả năng bị tổn thương não, dễ mắc các chứng bệnh giảm trí nhớ, liệt cơ mặt, liệt vận động...

Giải pháp: Tuyệt đối không được sử dụng hình thức đốt cháy để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas. Đối với gia đình phải dùng bếp than đun nấu nên đặt ở nơi thông thoáng, không đặt trong phòng ngủ.

Chia sẻ