Trời lạnh vào bếp làm ngay món cá kho kiểu này thì không còn gì tuyệt vời bằng
Cá kho tiêu hạt rất hợp ăn lúc trời lạnh nên chị em nhớ thử nha.
- 1. Cá ba sa hoặc cá rô1kg
- 2. Mỡ heo100gr
- 3. Rau củ20gr tiêu xanh hoặc tiêu đen, 3-4 quả ớt (không bắt buộc), 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3-4 nhánh hành lá, 2 quả chanh
- 4. Rượu trắng200ml
- 5. Gia vịNước màu kho cá, muối, nước mắm, hạt tiêu xay
Cá kho mà muốn ngon thì chắc chắn không thể làm nhanh được, vì "cá muốn ngon thì phải kho nhiều lửa" (Đen Vâu). Nếu trong tuần bận rộn, không đủ thời gian để làm cá kho thì tranh thủ cuối tuần rảnh rang, chị em hãy vào bếp làm ngay món cá kho tiêu theo gợi ý sau đây của chúng tôi.
Trời lạnh mà có món cá kho cay cay thơm nồng này để thưởng thức thì "hết sẩy"!
Cách làm cá kho tiêu
Sơ chế các nguyên liệu
Để tiết kiệm thời gian và công sức sơ chế, chị em hãy nhờ người bán cá mổ cá giúp nha. Về nhà, rửa lại cá với rượu trắng và nước rồi chặt thành khúc là xong. Chị em lưu ý: Phải loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá vì đó chính là "thủ phạm" gây ra mùi tanh. Rửa với nước, rửa với rượu trắng rồi tráng lại với nước 1 lần nữa nha.
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ. Ướp cá cùng phần hành tím, tỏi băm, 3 thìa cà phê hạt tiêu xay và 2 thìa cà phê muối.
Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc, mỗi khúc dài khoảng 3-4 đốt ngón tay. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái nhỏ đều được. Tiêu hạt rửa qua với nước, để ráo.
Kho cá
Bạn cho phần mỡ heo đã cắt nhỏ vào nồi. Sau đó, cho cá đã tẩm ướp vào cùng: Phần tiêu hạt, ớt (nếu thích), hành lá cắt khúc, 4-5 thìa canh nước màu kho cá, 1 thìa canh muối. Sau đó, bạn đổ nước xâm xấp mặt cá. Đậy vung và kho ở lửa nhỏ trong khoảng 45-55 phút.
Trong quá trình kho, chị em chỉ nên mở vung kiểm tra xem nước trong nồi có bị cạn quá hay không chứ tuyệt đối không lật cá để tránh làm cá bị nát.
Sau 45-55 phút, bạn nêm nếm gia vị theo ý thích và tắt bếp. Thế là xong rồi đó!
Làm thế này, cá sẽ mềm và ngấm gia vị. Mùi tiêu hạt thơm nồng và giúp cá có vị cay rất riêng. Kết hợp với mỡ heo thơm ngậy nữa thì đúng là không chê vào đâu được.
Nếu thích ăn cá kho có cả thịt mỡ, chị em có thể thay mỡ heo bằng thịt ba chỉ. Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ dày, chắc xen kẽ với lớp thịt nạc. Thái thịt ba chỉ thành những miếng to, dày khoảng 2 đốt ngón tay. Dù dùng thịt ba chỉ hay mỡ heo thì thao tác vẫn y hệt các bước như trên nên chị em cứ tự tin vào bếp.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách kho cá đơn giản mà vẫn ngon.