Trời lạnh vào bếp làm ngay món cá kho kiểu này thì không còn gì tuyệt vời bằng

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 115000 đồng
Khẩu phần 4 người

Cá kho tiêu hạt rất hợp ăn lúc trời lạnh nên chị em nhớ thử nha.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Cá ba sa hoặc cá rô1kg
  • 2. Mỡ heo100gr
  • 3. Rau củ20gr tiêu xanh hoặc tiêu đen, 3-4 quả ớt (không bắt buộc), 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3-4 nhánh hành lá, 2 quả chanh
  • 4. Rượu trắng200ml
  • 5. Gia vịNước màu kho cá, muối, nước mắm, hạt tiêu xay

Cá kho mà muốn ngon thì chắc chắn không thể làm nhanh được, vì "cá muốn ngon thì phải kho nhiều lửa" (Đen Vâu). Nếu trong tuần bận rộn, không đủ thời gian để làm cá kho thì tranh thủ cuối tuần rảnh rang, chị em hãy vào bếp làm ngay món cá kho tiêu theo gợi ý sau đây của chúng tôi.

Trời lạnh mà có món cá kho cay cay thơm nồng này để thưởng thức thì "hết sẩy"!

Trời lạnh mà có nồi cá kho cay cay này để "chén" thì tuyệt vời! - Ảnh 1.

Cá kho tiêu nè

Cách làm cá kho tiêu

1

Sơ chế các nguyên liệu

Để tiết kiệm thời gian và công sức sơ chế, chị em hãy nhờ người bán cá mổ cá giúp nha. Về nhà, rửa lại cá với rượu trắng và nước rồi chặt thành khúc là xong. Chị em lưu ý: Phải loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá vì đó chính là "thủ phạm" gây ra mùi tanh. Rửa với nước, rửa với rượu trắng rồi tráng lại với nước 1 lần nữa nha.

Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ. Ướp cá cùng phần hành tím, tỏi băm, 3 thìa cà phê hạt tiêu xay và 2 thìa cà phê muối.

Trời lạnh mà có nồi cá kho cay cay này để "chén" thì tuyệt vời! - Ảnh 3.

Ướp cá khoảng 10-15 phút

Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ.

Trời lạnh mà có nồi cá kho cay cay này để "chén" thì tuyệt vời! - Ảnh 4.

Thái nhỏ mỡ heo

Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc, mỗi khúc dài khoảng 3-4 đốt ngón tay. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc thái nhỏ đều được. Tiêu hạt rửa qua với nước, để ráo.

2

Kho cá

Bạn cho phần mỡ heo đã cắt nhỏ vào nồi. Sau đó, cho cá đã tẩm ướp vào cùng: Phần tiêu hạt, ớt (nếu thích), hành lá cắt khúc, 4-5 thìa canh nước màu kho cá, 1 thìa canh muối. Sau đó, bạn đổ nước xâm xấp mặt cá. Đậy vung và kho ở lửa nhỏ trong khoảng 45-55 phút.

Trời lạnh mà có nồi cá kho cay cay này để "chén" thì tuyệt vời! - Ảnh 6.

Cho cá vào nồi cùng các nguyên liệu còn lại, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung và kho lửa nhỏ

Trong quá trình kho, chị em chỉ nên mở vung kiểm tra xem nước trong nồi có bị cạn quá hay không chứ tuyệt đối không lật cá để tránh làm cá bị nát.

Sau 45-55 phút, bạn nêm nếm gia vị theo ý thích và tắt bếp. Thế là xong rồi đó!

Trời lạnh mà có nồi cá kho cay cay này để "chén" thì tuyệt vời! - Ảnh 7.

Thành phẩm nè!

Làm thế này, cá sẽ mềm và ngấm gia vị. Mùi tiêu hạt thơm nồng và giúp cá có vị cay rất riêng. Kết hợp với mỡ heo thơm ngậy nữa thì đúng là không chê vào đâu được.

Nếu thích ăn cá kho có cả thịt mỡ, chị em có thể thay mỡ heo bằng thịt ba chỉ. Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ dày, chắc xen kẽ với lớp thịt nạc. Thái thịt ba chỉ thành những miếng to, dày khoảng 2 đốt ngón tay. Dù dùng thịt ba chỉ hay mỡ heo thì thao tác vẫn y hệt các bước như trên nên chị em cứ tự tin vào bếp.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách kho cá đơn giản mà vẫn ngon.

Chúc bạn thành công với cách làm cá kho tiêu này nhé!

Chia sẻ