Trẻ em bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Điều khiển xe máy không cài quai mũ, dưới 16 tuổi không đội mũ bảo hiểm bị phạt 100.000-200.000 đồng... là điểm mới trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ (sửa đổi).

Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Thuấn, Quyền Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông cho biết, nghị định sửa đổi quy định cụ thể hơn chế tài với những loại phương tiện mới như: xe máy điện, xe đạp điện và độ tuổi trẻ em tham gia giao thông. Nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng được tăng mức phạt.

Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Theo điều 9 dự thảo, phạt 100.000-200.000 với người lái xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách; chở người dưới 16 tuổi không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách. Mức phạt này cũng áp dụng đối với người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Số tiền phạt trên cũng áp dụng với xe máy chở quá 2 người như cho phép chở thêm một trẻ em dưới 14 tuổi. Quy định cũ chỉ cho chở thêm trẻ em dưới 7 tuổi ngoài 2 người lớn. 

Các hành vi điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông sẽ bị phạt 500.000-1 triệu đồng (mức cũ là 400.000-800.000 đồng). Nếu trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Đặc biệt, mức phạt 5-7 triệu đồng (mức cũ 4-6 triệu đồng) áp dụng cho các lỗi lái xe lạng lách hoặc đánh võng, điều khiển xe chạy bằng một bánh; buông cả hai tay khi điều khiển xe, lái xe thành nhóm (từ 2 xe trở lên) chạy quá tốc độ.

Đối với ôtô, mức phạt cũng tăng với những lỗi vi phạm như xe không đủ hệ thống hãm hoặc không đúng tiêu chuẩn an toàn (phạt 800.000-1 triệu đồng), điều khiển xe quá niên hạn, xe tự lắp ráp, xe có biển số không đúng giấy đăng ký (phạt 4-6 triệu đồng). Lái xe còn bị thu hồi giấy đăng ký, biển số, sổ kiểm định...

Dự thảo Nghị định đang được lấy ý kiến các ban ngành và người dân để trình Chính phủ vào tháng 7.

Theo Vnexpress

Chia sẻ
Đọc thêm