Phụ nữ dễ mắc stress và trào ngược dạ dày thực quản

Saga, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bận bịu, mỏi mệt kéo dài vì công việc và trách nhiệm gia đình nên phụ nữ thường xuyên bị stress. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến phái đẹp dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Áp lực và stress từ sáng đến tối

Rất nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng ngay từ khi thức giấc, các bà mẹ bận rộn thế kỷ 21 đã phải đối mặt với áp lực và stress. 40% bà mẹ tiết lộ việc đưa trẻ đến trường rồi tới kịp giờ làm khiến họ mệt mỏi. 1/3 các bà mẹ cho rằng việc đánh thức trẻ dậy, vệ sinh cá nhân và mặc quần áo cho trẻ là mệt mỏi nhất, 21% khác bức xúc với việc chuẩn bị và cho trẻ ăn buổi sáng. Giao thông bất tiện, tắc nghẽn kéo dài là nỗi ngao ngán của 27% phụ nữ. Thế nên, không ngạc nhiên khi 42% cho biết họ từng mất bình tĩnh và gắt gỏng với con trên đường đến lớp.

Tới được công sở, họ lại tiếp tục phải đối mặt với những vấn đề khác. Khảo sát trên người lao động do Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) thực hiện hồi tháng 1.2015 cho thấy phụ nữ cảm thấy căng thẳng trong suốt thời gian làm việc.

Chiều về, các bà mẹ lại cuống cuồng đón con, nấu bữa tối cho kịp giờ, dọn dẹp sau bữa ăn, tắm rửa cho con, giúp con học rồi cho con đi ngủ... Quá nhiều việc phải làm cùng một lúc khiến họ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Áp lực để hoàn thiện công việc và chăm sóc gia đình khiến phụ nữ thường xuyên bị stress. Điều này lí giải vì sao phụ nữ khi có gia đình, có con họ thường “khó tính”, dễ nổi cáu. Thực tế đã chứng minh, các công việc gia đình, nuôi dạy con và dọn dẹp nhà cửa gây stress nhiều hơn so với đi làm. Dù biết nghỉ ngơi là cần thiết nhưng hầu hết phụ nữ thấy mình không đủ thời gian dù chỉ là đi tắm sớm, chăm sóc da hay sơn sửa móng tay...

Từ stress tới trào ngược dạ dày thực quản – khoảng cách không xa

Stress không phải lúc nào cũng dễ nhận ra. Stress không chỉ là vấn đề căng thẳng về thần kinh hoặc cảm xúc mà đôi khi là các triệu chứng ngầm ít người nhận ra. Stress làm bạn kiệt sức dần với hàng loạt tác hại trên não, tim, phổi, và đặc biệt gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản – căn bệnh đang được giới y khoa đặc biệt quan tâm.

Stress làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Stress cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng trào ngược khó chịu với các triệu chứng như nóng rát, đau tức ngực, buồn nôn…

Stress vừa là nguyên nhân gây bệnh vừa là tác nhân làm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn. Các triệu chứng của bệnh gây ra nhiều rắc rối, phiền toái, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, trào ngược dạ dày thực quản còn tiềm ẩn nguy cơ cao Barrett thực quản và ung thư thực quản.

Stress là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tìm hiểu kiến thức tổng hợp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại địa chỉ www.facebook.com/TueDucHoanNguyenVi hoặc gọi về tổng đài sức khỏe miễn phí 1800 6658 - hotline 0984 190 861.

Chia sẻ
Đọc thêm