Tranh luận xung quanh chuyện bánh mì trắng có tốt cho sức khỏe hay không

Các nhà khoa học người Tây Ban Nha tìm thấy rằng bánh mì trắng làm tăng vi khuẩn "tốt" trong ruột, giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Chúng ta luôn được nói rằng bánh mì trắng là không tốt cho sức khỏe và không nên ăn. Nhưng nghiên cứu mới của Tây Ban Nha cho thấy nó thực sự có thể là một lựa chọn lành mạnh vì nó làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn "tốt" trong dạ dày, giúp ngăn ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Các nhà khoa học người Tây Ban Nha đã xem xét các vi khuẩn trong ruột của con người và vai trò của chúng đối với sức khỏe con người. Điều này là vô cùng quan trọng bởi vì từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng khi lượng vi khuẩn sinh sôi, chúng ta trở nên dễ bị bệnh hơn. Một trong những cách hiệu quả nhất để phòng bệnh duy trì một sự cân bằng tốt của vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oviedo (Tây Ban Nha) đã điều tra vai trò của polyphenol (có nhiều trong các mặt hàng như gia vị, trà, trái cây và rau quả...) cũng như cách thức hoạt động của chúng giúp cân bằng vi khuẩn trong ruột của con người.

Tranh luận xung quanh chuyện bánh mì trắng có tốt cho sức khỏe hay không 1
Các nhà khoa học người Tây Ban Nha tìm thấy rằng bánh mì trắng làm tăng vi khuẩn "tốt" trong ruột, giúp ngăn ngừa một số bệnh. Ảnh minh họa

Họ nghiên cứu chế độ ăn uống của 38 người lớn khỏe mạnh và kiểm tra mẫu phân của họ. Phân tích của họ cho thấy pectin, một hợp chất trong trái cây họ cam quýt lại làm giảm mức độ của một số vi khuẩn hữu ích, trái với nghiên cứu trước đây. Nhưng, phát hiện bất thường nhất của họ là bánh mì trắng lại làm tăng Lactobacillus - một nhóm vi khuẩn có lợi trong ruột.

Cho đến nay, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được cho là có liên quan đến sự gia tăng mức độ vi khuẩn "tốt", vì chúng có hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy tiêu thụ ngũ cốc tinh chế thường bị đánh giá thấp - chẳng hạn như trong bánh mì trắng, gạo trắng - vì nó có thể có hại cho sức khỏe.

Đồng tác giả Tiến sĩ Sonia González cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này không cho phép kết luận chắc chắn về việc bánh mì trắng có thực sự tốt cho sức khỏe không nhưng nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống tổng thể, chứ không phải là thành phần biệt lập. Việc xác định mối liên quan giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm thông thường, chẳng hạn như cam hoặc bánh mì trắng, và các nhóm vi sinh vật nhất định nhấn mạnh yêu cầu nghiên cứu trong tương lai tập trung vào chế độ ăn uống chứ không phải là chỉ nghiên cứu hợp chất nào đó".

Hai tuần trước đây, một nghiên cứu cho thấy ăn ba lát bánh mì trắng một ngày làm tăng tỷ lệ thừa cân lên 50%. Hội nghị về Béo phì ở Sofia, Bulgaria, đã nói bánh mì nguyên hạt không dẫn đến tăng cân trong khi bánh mì trắng lại có thể gây ra điều đó. Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Navarra, Tây Ban Nha cũng tiết lộ rằng những người ăn 120g bánh mì trắng trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ tăng cân cao hơn 40% so với những người ăn 60g hoặc ít hơn trong một tuần.
Chia sẻ
Đọc thêm