Tranh cãi cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc bị tố ngược đãi động vật

Bằng Hưng,
Chia sẻ

Mạng xã hội Trung Quốc nổ ra tranh cãi việc một người đàn ông cưỡi ngựa từ châu Âu trở về nước bị tố ngược đãi động vật.

Theo SCMP, anh Xu Zhixian, 32 tuổi ở thị trấn Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, bắt đầu hành trình cưỡi con ngựa đực trắng Ả Rập thuần chủng 8 tuổi tên Huihui từ Tây Ban Nha hôm 20-2. Mỗi ngày người và ngựa di chuyển được khoảng 30 km, cho tới nay họ đã đi qua Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Sau hành trình hơn 2.500 km, cuối tháng 8 thì Xu đến Hà Lan. Tại đây, người thanh niên Trung Quốc bị cảnh sát địa phương bắt và giữ con ngựa sau khi nhận được đơn tố cáo anh ngược đãi con vật.

Xu được cảnh sát ở Hà Lan thả sau 2 ngày, do họ không chứng minh được cáo buộc anh ngược đãi động vật.

Mọi chuyện tưởng êm xuôi nên Xu tiếp tục hành trình cùng chú ngựa trở về Trung Quốc. Có điều, chỉ 2 ngày sau anh lại bị cảnh sát thẩm vấn và lần này đi cùng họ còn có cả bác sĩ thú y.

Tranh cãi cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc bị tố ngược đãi động vật - Ảnh 1.

Anh Xu Zhixian và chú ngựa Huihui đang trên hành trình từ châu Âu về Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bác sĩ thú y kiểm tra cho ngựa và nói với Xu nó đã bị thương trước khi anh sở hữu. "Tôi được thông báo rằng dựa trên chính sách của các nhóm bảo vệ động vật, con ngựa này không phù hợp thực hiện hành trình dài từ châu Âu đến Trung Quốc" - anh Xu kể lại khi chia sẻ đoạn video trên mạng xã hội Weibo.

Cảnh sát sau đó yêu cầu anh Xu ở lại thêm 3 tuần cho đến khi giới chức và các bác sĩ thú y xem xét lại.

"Tôi trả lời cảnh sát rằng sẽ kết thúc hành trình xuyên lục địa cùng chú ngựa nếu được yêu cầu. Tôi có thể sẽ tìm một trang trại phù hợp cho con ngựa. Tôi sẽ lập tức kết thúc chuyến đi này nếu con ngựa không khỏe"- anh Xu nói thêm.

Tranh cãi cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc bị tố ngược đãi động vật - Ảnh 2.

Xu nói rằng đã phải học cưỡi ngựa 3 tháng trước khi bắt đầu hành trình hôm 20-2. Ảnh: Weibo

Đoạn video về Xu và con ngựa sau khi đăng tải đã nhận được hơn 5,14 triệu lượt xem và hơn 6.000 bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Các bình luận gây tranh cãi giữa 2 phe khi nhiều người cho rằng Xu thực sự đã ngược đãi con ngựa, trong khi số khác nói anh chẳng vi phạm bất cứ điều luật nào.

Tranh cãi cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc bị tố ngược đãi động vật - Ảnh 3.

Việc anh Xu cưỡi ngựa từ châu Âu về Trung Quốc gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh: Weibo

"Con ngựa thực sự đã kiệt sức. Anh ta ngược đãi con ngựa để được nổi tiếng trên mạng xã hội" - một người bình luận.

Người khác khẳng định sẽ tốt hơn nếu Xu đi bộ hoặc đi xe đạp: "Cưỡi một con ngựa sao? Tôi nghĩ anh ấy đang ngược đãi nó".

Chiều ngược lại có người đặt câu hỏi: "Cưỡi ngựa có bị coi là hành động tàn ác với động vật không? Nếu thế cuộc thi cưỡi ngựa tại Thế vận hội Olympic thì sao?".

Chia sẻ