‘Trái ngọt’ cho người hùng cứu sống hơn 20 người trong mưa lũ ở Trung Quốc

Minh Thu, Theo INFONET
Chia sẻ

“Người hùng” cứu sống hơn 20 người trong mưa lũ ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã nhận được trái ngọt là quyết định tuyển dụng chính thức vào một bệnh viện ở địa phương.

“Người hùng” cứu hơn 20 người vào thời điểm nước lũ đổ xuống gây ngập lụt ở một nhà ga của thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 20/7 đã chính thức được một bệnh viện ở địa phương tuyển dụng.

Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu đã mô tả chi tiết hành động cứu người của Yu Yifei, chàng sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa. Được biết Yu đã tốt nghiệp Đại học College London chuyên ngành khoa chỉnh hình.

‘Trái ngọt’ cho người hùng cứu sống hơn 20 người trong mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Vận dụng chuyên ngành được đào tạo, Yu đã cứu sống 10 người bằng phương pháp CPR. (Ảnh: SCMP)

‘Trái ngọt’ cho người hùng cứu sống hơn 20 người trong mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vào đúng ngày xảy ra sự việc, Yu đang trên đường tới chỗ làm với vai trò thực tập sinh. Khi nước lũ nhanh chóng đổ xuống nhà ga thành phố Trịnh Châu, Yu đã bị mắc kẹt trong đoàn tàu điện ngầm.

Yu may mắn là nhóm đầu tiên được sơ tán khỏi khoang hành khách sau khi đoàn tàu dừng di chuyển còn ánh đèn thì chập chờn lúc có lúc không, nước lũ cũng đang đổ dồn vào bên trong tàu điện ngầm.

Nước lũ đã ngập tới mắt cá chân khi Yu chạy đến được tầng trệt của nhà ga. Nhưng lúc này, anh nghe thấy tiếng cầu cứu của những người bị mắc kẹt trong nhà ga. Yu quyết định quay trở lại đoàn tàu đang bị ngập trong nước và cứu được 6 người lớn cùng 6 trẻ em để đưa ra ngoài.

Yu cũng đã băng bó cho một số hành khách bị thương và thậm chí là thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi CPR cho những người đã bị ngất xỉu vì tình trạng thiếu oxy trong khoang tàu điện ngầm do nước lũ đổ vào và dâng cao. Tổng cộng, với kỹ thuật CPR, Yu đã cứu được 10 người.

“Anh ấy là niềm tự hào của bệnh viện chúng tôi. Chính sự dũng cảm của Yu ở nhà ga tàu điện ngầm, bệnh viện quyết định kết thúc thời gian tập sự để tuyển dụng chính thức. Từ ngày hôm nay, Yu là một bác sĩ thực thụ”, một quan chức cấp cao tại Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu tuyên bố hôm 22/7.

Thậm chí, trong tình huống khẩn cấp vì có quá nhiều người cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ, Yu đã dạy cho một số hành khách những kỹ thuật cơ bản của phương pháp CRP nhằm cứu thêm được nhiều người hơn nữa.

Yu cũng đã cứu được một bác sĩ sau khi người này bị sốc. Sau khi nghỉ ngơi ít phút, vị bác sĩ này hồi tỉnh và cũng tham gia vào nhóm cứu hộ khẩn cấp của Yu. Khi nhóm cứu hộ của chính quyền địa phương tới nơi, Yu mới kết thúc nhiệm vụ của mình.

Cũng vào ngày 20/7, khi Yu đang bận giải cứu những hành khách mắc kẹt trong nhà ga tàu điện ngầm, bố của anh đã vô cùng lo lắng do không thể liên lạc được với con trai. Và ông đã quyết định đội mưa ra ngoài để tìm con. Cuối cùng sau 4 giờ lội trong nước, hai cha con anh Yu đã tìm thấy nhau.

Hình ảnh cứu người trong lúc hoạn nạn của Yu đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và nhận được “cơn mưa’ lời khen.

“Làm rất tốt. Chiến binh áo trắng”, “Thực tế, cậu ấy đã trải qua kỳ thực tập khó khăn nhất”, là 2 trong số bình luận của cư dân mạng Trung Quốc.

Tính tới ngày 23/7, mưa lũ ở tỉnh Hà Nam đã cướp đi sinh mạng của 51 người và gây ảnh hưởng cuộc sống của hơn 3 triệu người.

Chia sẻ
Đọc thêm