Trung Quốc khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng, ít nhất 33 người đã thiệt mạng

BAN THỜI SỰ, Theo VTV

Ít nhất 33 người thiệt mạng, 8 người còn đang mất tích trong trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lũ. Trung Quốc đã phải nâng mức cảnh báo ứng phó với lũ lụt lên mức 2, mức cao thứ 2 trong thang đo của hệ thống cảnh báo mưa lũ ở nước này.

Lượng mưa trung bình của cả năm đổ dồn trong 3 ngày đã gây ra tình trạng mưa lũ, ngập lụt tồi tệ nhất trong 60 năm qua tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Những trận mưa như trút đã khiến nước dâng cao vượt mốc mùa lũ ở 9 hồ chứa lớn và 40 hồ chứa cỡ vừa ở Hà Nam.

 - Ảnh 1.

Thành phố Trịnh Châu đối mặt với đợt mưa nhiều hơn vào tối 22/7. (Ảnh: AP)

Một số con sông nước đã tràn bờ, buộc chính quyền địa phương phải yêu cầu các khu vực dân cư tại hạ nguồn sơ tán khẩn cấp. Hiện đã có hơn 376.000 người đã được sơ tán tới vùng an toàn.

Ga đường sắt Đông Trịnh Châu, nơi đón hơn 600 chuyến tàu mỗi ngày, đã bị tê liệt do ngập lụt. Trên đường phố, hàng loạt xe ô tô nằm ngổn ngang sau khi bị trôi dạt do lũ lụt, một số chỗ thấp vẫn bị ngập. Hầu hết cơ sở kinh doanh dọc các tuyến phố vẫn phải đóng cửa.

 - Ảnh 2.

Hơn 376.000 người đã được sơ tán tới vùng an toàn. (Ảnh: AP)

Trời đã ngừng mưa trong ngày 22/7 tại Trịnh Châu, cho phép thành phố này có khoảng thời gian tạnh ráo cần thiết để giải quyết hậu quả trước khi phải đối mặt với đợt mưa lớn hơn vào tối 22/7.

Lực lượng đặc nhiệm đã được điều tới Trịnh Châu để sửa chữa các cơ sở viễn thông, nối lại đường điện và hệ thống giao thông đã bị hư hại sau mưa lũ. Hơn 5.000 binh sĩ, cảnh sát và dân quân cũng đã được điều đến đây để hỗ trợ công tác cứu trợ.

Các nhà khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm tình trạng mưa lũ cũng như các hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn tại nhiều nơi trên thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm