Ký ức kinh hoàng của người mẹ suýt hoại tử, phải lóc da đùi vá lên ngực vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian

Sau trận tắc sữa, vỡ ổ áp xe đau đớn nhớ đời ấy, Hà lại càng thấy yêu hơn cuộc sống và những lúc được vui vẻ bên con gái Hana. Trên ngực và đùi cô vẫn còn nguyên hai mảng sẹo, như ký ức không bao giờ lành.

Phụ nữ khi sinh con ra thì cũng là lúc cơ thể phải đối diện với biết bao nhiêu mối lo ngại về sức khỏe. Có người phải chịu đựng chứng đau lưng kinh niên, có người lai luôn cảm thấy cơ thể mỏi mệt nhưng cũng có người không may mắn rơi vào tình trạng bầu sữa có vấn đề. Và có thể nói, trạng thái thứ 3 luôn gây cho các bà mẹ bỉm sữa sự khó chịu nhất định cũng như ảnh hưởng nặng nề tới việc chăm sóc con.

Nỗi niềm đó nếu không nói ra thì sẽ rất khó để thông cảm cho các mẹ. Và một bà mẹ bỉm sữa tên là Hà Phương Chi (Hà) mới đây đã chia sẻ cho chị em trải nghiệm của mình khi bị áp xe ngực mà lại chữa không đúng cách khiến nguy hiểm đến tính mạng. Đọc bài chia sẻ của Hà xong thì quả thực ai cũng phải thở phào vì cô ấy đã bình an.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 1.

Hà sinh bé Hana được vài ngày thì bị áp xe ngực. Mọi chuyện sẽ vẫn tốt đẹp nếu như cô không nghe người thân dùng phương pháp dân gian để chữa bệnh.

"Chuyện là khi mình có bầu bé Hana, nói thật mình khá tự tin luôn cách chăm con cách ngủ cách ăn, nói chung là mình đọc sách tìm hiểu thực tế bên Hàn Quốc nữa nên khá vững. Đến khi mình sinh bé mọi chuyện vẫn êm đềm cho đến ngày thứ 8 sau sinh. Ngực mình bắt đầu đau và rất căng. Tập đầu và mình cũng không có kỹ năng thực tế trong vụ tắc tia sữa này. Mẹ làm đủ mọi cách cho mình nào là chải lược nặn sữa ra, chồng thì bú...

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 2.

Tắc tia sữa là nguyên nhân dẫn đến áp xe như thế này. Và dù đã khá tự tin về kiến thức nuôi con nhưng đến khi va vấp vào thực tế thì Hà lại không làm được.

Sau đó có chị hàng xóm cho 1 ít lá đu đủ đực nói hơ lên rồi đắp vào. Chồng mình đã cẩn thận rửa nước muối nhưng sau khi làm xong thì mình không khỏi mà còn sưng to hơn, ngực thì đỏ ửng lên và mình sốt đến 39°. Sáng hôm sau vào viện bác sĩ nói về nhà hút sữa để chế độ nhẹ thôi và massage nhẹ nhàng vì bác đang chích kháng sinh cho lưu trú vi khuẩn. Đừng bóp mạnh nó vỡ ổ áp xe là nguy hiểm nhé!

Về đến nhà thì chiều hôm đó cô và dì mình đến thăm. 2 người bảo không ổn đâu, phải bóp ra sữa mới khỏi, thế là họ đè mình ra bóp bóp rất mạnh. Mình hét lên, chồng mình mới hớt hải chạy vào bảo bác sĩ bảo đừng bóp, lúc ý mọi người mới thôi nhưng lúc ấy ngực mình đã bị vỡ ổ áp xe mất rồi.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 3.

Ngực của Hà khi bị nổ áp xe.

Thế là hôm sau mình vào viện, bắt đầu chuỗi ngày bị cách ly xa con và sự sống cái chết chỉ còn cách nhau trong gang tấc. Mình bị vi khuẩn tụ cầu vàng, bác sĩ đoán chắc trong lá đu đủ có vi khuẩn nhiễm vào. Còn vỡ ổ cưu trú là tại người nhà mình bóp ngực nên vi khuẩn tràn ra khắp ngực và nếu ăn vào xương vào máu thì chết. Bác sĩ phải dùng thuốc cực mạnh để lưu trú lại hy vọng không ăn vào xương thì mình mới sống.

Thời gian đó mình sống không bằng chết mỗi lần bác sĩ rạch sống và nặn mủ không có 1 tí thuốc tê nào. Việc đó nó còn đau hơn đau đẻ gấp trăm lần. Mình phải điều trị hơn 1 tháng mới khỏi và khi bé nhà mình 3 tháng tuổi, vết thương khô mình mới làm phẫu thuật ghép da. Đến khi bé 5 tháng tuổi mình mới đỡ.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 4.

Vết thương hàng ngày phải nặn mủ sống, không có thuốc tê gì cả nên rất đau.

Qua chuyện của mình, mình hy vọng các mẹ nếu có thấy bị tắc tia sữa thì đừng áp dụng phương pháp dân gian mà cứ đi bệnh viện nha, đừng để như mình, tội con lắm bé tí đã phải cách ly mẹ uống sữa công thức rồi, buồn và thương con lắm. Những nỗi đau thể xác đó từng trải qua đến bây giờ vẫn ám ảnh mình vô cùng".

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 5.

Điều trị khoảng hơn 1 tháng thì ngực của Hà mới không viêm loét nữa. Và cũng may là vi khuẩn không xâm nhập vào máu, xương chứ không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa.

Những lời chia sẻ của Hà đã ngay lập tức trở thành tâm điểm trên một hội nhóm của các bà mẹ bỉm sữa. Ai cũng đọc và nuốt lấy từng lời trải nghiệm của bà mẹ trẻ vì thấy nó quá đỗi chân thực và gần gũi với mình. Cô thực sự hối hận khi không đi bệnh viện sớm mà lại ở nhà làm theo các phương pháp dân gian như xoa bóp, đắp lá đu đủ rồi nặn để cho ngực bị nhiễm trùng. Và hậu quả để lại trên cơ thể của Hà ở hiện tại là vết sẹo được ghép da chảy xệ xấu xí và vẫn đau buốt mỗi khi trở trời và lúc tâm trạng bực tức. Cùng với đó, vùng da bị lóc để ghép lên ngực ở đùi cũng để lại những sẹo loang lổ nhìn rất mất thẩm mỹ.

"Nhiều lúc mình cũng thấy vết sẹo trên người xấu quá, chồng mình hay nói đùa với vết sẹo ở chân là miếng thịt bò vì nó đỏ thâm và hay bị ngứa, nhất là vào những hôm thời tiết hanh khô.

Đến giờ vết thương của mìmh ở ngực da ghép chảy xệ xấu xí và vẫn đau buốt 1 chút khi trở trời hay khi mình mệt thì càng tức và đau hơn. Còn chân thì để lại 1 vết sẹo to đùng. Bác sĩ của mình nói là tốt nhất không nên đi đến các bệnh viện thẩm mỹ làm gì cho tốn kém, vì kể cả có là sẹo hay làm gì thì nó cũng không đẹp mà lại còn sợ bị nhiễm trùng. Bản thân mình cũng nghĩ y như vậy. Sau khi trải qua cơn thập tử nhất sinh đó, mình còn sống là may lắm rồi, xấu xí một chút cũng chẳng sao".

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 6.
Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 7.

Những vết sẹo còn để lại trên cơ thể của Hà sau trận thập tử nhất sinh đáng sợ.

Hà lúc điều trị ở bệnh viện đau đớn như vậy mà lúc nào cũng chỉ nghĩ nhỡ vi khuẩn mà nhiễm vào máu rồi chết đi thì sẽ tội cho con bơ vơ lắm. Vậy cho nên cô chấp nhận hết những đau đớn để được nhanh về bên con. Khi đó cô đã khóc rất nhiều nhưng không phải vì đau mà vì nhớ thương con mới bé tí đã không được mẹ ôm ấp vỗ về.

"Thật mình không bao giờ có ý nghĩ chết đi cho khỏi đau cả vì dù lúc đau nhất mình vẫn tự nhủ phải sống để khỏi bệnh về bên con. Mình sinh con ra thì phải có trách nhiệm với con, không thể để con bơ vơ được.

Lúc mình bị thì kinh tế gia đình cũng không quá dư giả mà chi phí ở viện phải hết đến 9 triệu/ngày. Mình nói với chồng là dù anh có nói bố em bán hết đất đai nhà cửa đi để em sống thì cũng phải làm, em không thể chết được. Cũng may là chồng mình vẫn lo được cho mình chứ chưa phải bán thứ gì của bố mẹ đi cả" (cười), Hà chia sẻ thêm.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 8.

Hà lúc mới sinh bé Hana...

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 9.

... đến nay bé Hana đã được hơn 1 tuổi.

Mọi nỗi đau với Hà cuối cùng đều đã qua khi em bé của cô giờ đã được hơn 13 tháng và trộm vía rất dễ ăn dễ ngủ. Cô cho biết có lẽ cũng vì phải xa mẹ từ lúc mới lọt lòng nên bé biết tự lập và giờ giấc hơn cho mẹ đỡ lo lắng.

Còn với bản thân Hà, trong lúc khó khăn nhất cô đã luôn có chồng ở bên chăm sóc tận tình. Anh đã ở bên cô trong bệnh viện không ngơi nghỉ giây phút nào và giúp vợ từ việc bón từng thìa cháo cho tới đi vệ sinh. Hà đùa rằng có lẽ ông trời lấy đi của Hà những tháng ngày đầu tiên được làm mẹ thì lại bù cho cô thứ tình yêu thương vô bờ bến đó. Người chồng và đứa con đó, Hà sẽ trân quý hết cả cuộc đời này.

Trải nghiệm kinh hoàng của người mẹ thập tử nhất sinh vì chữa tắc sữa bằng phương pháp dân gian - Ảnh 10.

Hà thấy mình may mắn vì có người chồng tốt ở bên cạnh và cô con gái bé bỏng luôn là động lực để cô vui sống nhiều hơn mỗi ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm