Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi

Công Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Từng trải qua khoảng thời gian khủng hoảng: Bỏ học, muốn tự tử, trở thành nạn nhân lừa đảo… câu chuyện cuộc đời của Duy Anh khiến nhiều bạn trẻ có động lực hơn để hi vọng vào tương lai

Nếu nhìn cuộc sống thành công hiện tại của Vũ Duy Anh (SN 1995, Đồng Nai), không ai có thể ngờ rằng chàng trai trẻ ấy lại từng phải trải qua quá khứ nhiều biến cố, những giai đoạn thăng trầm tưởng chừng không thể vượt qua.

Trong một buổi tối những ngày đầu tháng 5, Duy Anh đã trải lòng về câu chuyện của mình, với mong muốn chia sẻ những bài học xương máu của chính bản thân anh.

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 1.

Duy Anh - Chàng nhiếp ảnh gia điển trai trải lòng về quãng thời gian khủng hoảng

Muốn tự tử vì… đói!

Được nhiều bạn trẻ Sài thành biết đến với vai trò là nhiếp ảnh gia, thợ trang điểm và người mẫu tự do, thế nhưng Duy Anh lại xuất thân là dân thiết kế. Nói là dân thiết kế hẳn cũng không đúng, bởi anh chàng đã bỏ học khi còn là sinh viên năm 3 bởi một lý do hết sức… khó hiểu.

"Thật ra thì lúc đầu mình nghĩ sẽ theo nghề thiết kế. Tuy nhiên mọi thứ đến rất tự nhiên, mình không hề định trước bất kỳ điều gì.

Năm 2013, mình vào trường học thiết kế và cảm thấy nó thật bất cập với bản thân. Mình tham gia CLB thời trang chỉ đơn giản vì thích ăn mặc đẹp.

Sau đó thi và đạt giải Top 2 cuộc thi tìm kiếm người mẫu của trường. Đó giống như là bước ngoặt đầu tiên, mình bắt đầu ham thích sự hào nhoáng của công việc này.

Mình tìm nhiều cách để làm những bộ ảnh profile model cá nhân, tham gia nhiều cuộc thi tìm kiếm mẫu ảnh báo Hoa học trò, Mực tím… Tuy nhiên đam mê này buộc phải tạm dừng lại vì hai lí do: Bản thân chưa đủ sức bật, còn lo cho việc học thiết kế đang dang dở ở trường"

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 2.

Trở thành nhiếp ảnh gia thực sự là một cái duyên của Duy Anh

Mãi đến năm 2015, do cảm thấy việc theo ngành thiết kế không phù hợp với bản thân nên Duy Anh bỏ bê việc học và quyết định theo đuổi nhiều đam mê khác để tìm kiếm lại bản thân: Làm mẫu ảnh, tham gia các hoạt động thời trang, đi nhảy tự do ở các quán bar…

Sau đó Duy Anh xin gia đình mua một chiếc máy ảnh với lý do là dùng cho việc học. Tuy nhiên chiếc máy ảnh này lại chủ yếu được sử dụng vào mục đích tự chụp bản thân nhiều hơn.

"Vì mải mê đi chụp hình và làm những công việc lặt vặt (làm để lấy kinh nghiệm là chủ yếu), số tiền kiếm được từ công việc không giúp ích được việc gì mà lại khiến việc học của mình càng thêm tồi tệ. Lúc đó gia đình mình rất bực mình và quyết định không chu cấp tiền cho việc học nữa.

Từ một người chỉ biết sống nhờ vào tiền của gia đình thành một người sống bơ vơ giữa xã hội, mình buộc mình phải gồng mình để tiếp tục bươn chải bằng nhiều cách.

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 3.

Vì đam mê nhiếp ảnh nên Duy Anh bị ba mẹ cắt viện trợ hoàn toàn, khiến anh chàng nghĩ đến chuyện tự tử

Thật ra thì lúc đó mình cũng sốc lắm, đến nỗi trong người không còn tiền để ăn, phải nhịn ăn, quá đói đến nỗi gọi điện thoại về nhà cho mẹ mà nhận lại câu nói là "ừ" không quan tâm tình cảnh con mình kiệt sức vì đói.

Mình dại dột nghĩ đến việc tự tử, cũng thử làm, nhưng trong giây phút đó, có một điều mạnh mẽ vô hình khiến ý chí vực dậy.

Mình quyết định bỏ ngang việc học đang dở dang, bỏ ngôi trường mà nhiều người vẫn mơ ước để bắt đầu cuộc sống mưu sinh từ hai bàn tay trắng với suy nghĩ chỉ đơn giản kiếm tiền để sống được trước đã".

Trở thành nạn nhân lừa đảo vì quá tin người

Với sự ngông cuồng của tuổi trẻ, Duy Anh bắt đầu theo đuổi những thứ mà bản thân thực sự đam mê. Anh chàng tìm lại những người bạn từng quen ở trường cũng như ngoài trường để nhận các lịch chụp ảnh.

Những người bạn ở quán bar biết tin Duy Anh chụp hình cũng ủng hộ bằng cách đặt lịch chụp và giới thiệu bạn bè thêm giúp anh chàng. Tưởng chừng như mọi thứ đang tốt dần thì lại xảy ra một biến cố mà Duy Anh nhấn mạnh rằng "nó diễn ra như chỉ có trên phim ảnh".

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 4.

Duy Anh cũng suýt lâm vào con đường tù tội vì quá tin người

"Năm 2016, trong lúc vẫn còn khó khăn và mơ ước có một công việc tốt hơn thì mình có gặp một vị khách.

Vị khách này xưng là bác sĩ lớn có tên tuổi ở một bệnh viện lớn, muốn chụp nude và trả giá mình chụp bộ hình đó rất cao, đến tận 6 triệu cho buổi chụp kéo dài 2 giờ đồng hồ - một mức giá đáng mơ ước đối với một người mới chụp ảnh như mình.

Sau khi chụp xong thì vị khách rất hài lòng, chụp thêm nhiều bộ nữa, trở nên thân thiết như anh em kết nghĩa, hứa hẹn sẽ giúp đỡ bằng cách: mình giới thiệu mẫu chụp đồ lót nam và mình sẽ làm nhiếp cho buổi chụp đó với giá 500$, 1 tháng làm 2 - 3 buổi như vậy.

Không những thế, vị bác sĩ này còn tặng nhiều món quà khác như điện thoại, xe mới, nhà mới. Vì quá tin vào một người tốt trong khi mất niềm tin vào gia đình đang bỏ mặc thì mình lại càng trân quý người đàn ông đó hơn. Thế nên cứ thế mà mình làm theo những lời ông ta nói.

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 5.

Không chỉ Duy Anh mà rất nhiều bạn người mẫu khác cũng trở thành nạn nhân

Mình giới thiệu mẫu nào thì trước mặt mình, ông ta đều từ chối mẫu nhưng sau đó thì âm thầm liên hệ mẫu để gạ tình lẫn tiền khi dựa vào cớ là bác sĩ khám bệnh cho những anh mẫu này.

Ngoài ra, ông ta lợi dụng vào những người đang trong hoàn cảnh khó khăn bệnh tật, kinh tế… (những người này là những người mẫu, ca sĩ, người bạn mà mình giới thiệu cho ông ta), dùng lời ngon ngọt giới thiệu công việc tốt hơn nhưng cần đưa một ít tiền tầm 10 triệu để làm giấy tờ.

Trong đó mình cũng vì tin lời chuẩn bệnh bằng phương pháp "chuẩn đoán hình ảnh" rằng mình đang sắp bị ung thư vòm họng cần chữa gấp, với giá 17 triệu nhưng ông ta xem mình như người anh em, biết hoàn cảnh em khó khăn nên giúp mình 7 triệu, mình chỉ cần đưa ông ta 10 triệu.

Trong thời gian đó mình vẫn phải mua thuốc hằng tuần, mỗi đơn thuốc tầm 1 triệu để uống. Tuy nhiên khi đưa đơn thuốc ra so giá ngoài thị trường thì chỉ chưa tới 200 ngàn.

Ngoài ra, ông ta còn chuẩn bị lừa mình vố lớn hơn bằng cách muốn tặng nhà và xe nhưng lại bắt mình ký giấy nợ.

Vì trong số những người bị lừa thì có vài người bị lừa với số tiền quá lớn lên đến 50 triệu - 300 triệu nên những người đó quay lại tìm mình và muốn mình phải giải quyết giúp họ bằng cách tạo cơ hội gặp mặt để công an bắt.

Có người tin mình cũng chỉ là nạn nhân, nhưng cũng có những người tìm cách để dụ mình ngồi chung chỗ với ông khách kia để bắt luôn trọn 2 người. Trong cùng thời điểm đó thì công việc chụp hình mình vô tình trở thành đối thủ với một nhiếp ảnh khác.

Vì facekbook lúc đó như một công cụ duy nhất để khách hàng biết tới và liên hệ mình chụp ảnh hay makeup thì kẻ bí ẩn (đến giờ mình vẫn chưa biết chính xác là ai) liên tục hack facebook làm nhiễu loạn thông tin về giá chụp, truy cập vào phần tin nhắn lấy thông tin khách và cướp khách thành khách của họ".

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 6.

Sau tất cả, anh chàng cũng đã được giải oan và quay trở lại với cuộc sống bình thường

Cuối cùng những chuyện rắc rối đó cũng dần được gỡ nút thắt, mọi công việc lại trở lại quỹ đạo của nó. Thậm chí những cơ hội mới đến với Duy Anh như truyền thêm lửa và nhiệt huyết với nghề nhiếp ảnh.

Sau chỉ vài tháng, Duy Anh đã lấy lại được những gì đã mất: kinh tế và uy tín, các show đi chụp cùng nhiều và đa dạng với lượng khách ổn hơn.

Bị coi là trai gọi và quan điểm về chụp ảnh nude

Duy Anh tâm sự, công việc nào thì cũng có khó khăn riêng của nó. Nhưng những nghề liên quan tới sáng tạo, nghệ thuật thì lại càng khó khăn hơn, với những cám dỗ hào nhoáng mà bất kỳ một người trẻ nào đang ham mê cũng rất dễ bị vướng vào.

Bởi vì xuất thân từ đầu là người mẫu nên vẻ ngoài của Duy Anh khá thu hút. Chính vì vậy mà những bộ ảnh nude của anh chàng khiến nhiều người nhận định anh chàng là trai gọi.

"Tiếng xấu" này đã khiến cho Duy Anh lâm vào tình cảnh bị khách hàng tán tỉnh, muốn được "thân mật" sau khi chụp ảnh sexy.

Khi nhiều người tỏ ra quan ngại với những bộ ảnh nude thì Duy Anh lại khá thoải mái. Thời gian đầu mới nhận những show chụp hình nude nam, Duy Anh không hề run, ngại mà ngược lại vô cùng táo bạo.

Anh chàng chia sẻ, bản thân thấy yêu thích cơ thể con người, và con người ta thật đẹp khi chỉ còn lại sự thoát tục của da thịt và hơi thở.

"Có 1 nhận định như thế này: "Nếu bạn nằm trong top 1% của xã hội, 99% còn lại sẽ không hiểu vấn đề của bạn". Nên những tấm ảnh quá khiêu gợi nhưng chất chứa đầy điều thi vị mà mỗi người sẽ tìm được cảm xúc riêng khi cảm nhận tấm ảnh đó.

Ngược lại họ chỉ cho rằng là dung tục. Cũng đúng thôi, thời bây giờ ai cũng sống vội, xem nhanh. Ai mà chịu cảm nhận từng chút bản thân để nuôi dưỡng cho tâm hồn?

Họ chỉ nhìn theo những gì họ mặc định thôi. Lời ra tiếng vào và những cấm đoán là thứ có thể giết chết đi một tài năng cần được nuôi dưỡng", Duy Anh cho biết.

Trải lòng của nhiếp ảnh gia từng muốn tự tử, bị coi là trai gọi - Ảnh 8.

Với Duy Anh, nghề nhiếp ảnh đối với anh chàng như một đặc ân

Khi chia sẻ về công việc nhiếp ảnh, Duy Anh trầm ngâm một chút, rồi khẳng định, nghề nhiếp ảnh đối với anh chàng như một đặc ân.

Người chụp ảnh là người có thể mang niềm vui đến cho người khác hay truyền tải một thông điệp nào đó thông qua bức ảnh, cũng là một người có khả năng lưu giữ những ký ức đẹp đẽ hay tồi tệ nhất của con người.

Vì thế nhiếp ảnh là một công việc không hề đơn giản chút nào, và đó cũng là một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được với Duy Anh.

Chia sẻ
Đọc thêm