Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh

Công Tuấn, Theo Trí thức trẻ

Đó chỉ là một trong số ít câu chuyện mà chàng nhiếp ảnh trẻ đã từng trải qua khi thành lập nhóm chụp ảnh cưới miễn phí cho các cặp đôi hoàn cảnh trong suốt 2 năm qua.

Nguyễn Viết Hải (SN 1990, Dak Lak) hiện làm việc tại Vietnamese - German University. Anh là trưởng nhóm của hội chụp ảnh cưới miễn phí, được thành lập từ tháng 4 năm 2015 và hiện đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng nhiếp ảnh cũng như những cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn.

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 1.

Nguyễn Viết Hải - chàng trai mang đến cho các cặp đôi nghèo những bộ ảnh cưới miễn phí.

Ấm lòng hoạt động chụp ảnh cưới thiện nguyện ở Sài Gòn

Chia sẻ về cơ duyên đến với chụp ảnh cưới miễn phí, Hải đã bộc bạch về chính những nỗi lo toan của bản thân khi chuẩn bị lên xe hoa, và đó cũng chính là xuất phát điểm cho anh quyết tâm thực hiện hoạt động ý nghĩa này.

"Năm đó mình mới ra trường và chuẩn bị lập gia đình nên gặp nhiều khó khăn về tài chính. Lúc đó trong tay đang có chiếc máy ảnh Canon 600D được anh trai cho mượn và bản thân mình cũng tham gia sinh hoạt với một nhóm nhiếp ảnh nên nhen nhóm lên ý tưởng tự thực hiện ảnh cưới.

Đến gần ngày cưới, mình đi tìm kiếm, mua lại một chiếc váy cưới cũ trên mạng và mượn thêm của bạn bè mấy bộ váy cưới nữa, sau đó nhờ anh em trong nhóm Lạc Hồng Photo giúp đỡ chụp một bộ ảnh cưới.

Tất cả khâu thiết kế hình ảnh, album mình tự làm hết và cảm thấy giảm được rất nhiều chi phí", Hải tâm sự.

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Hải "nên duyên" với hoạt động chụp ảnh cưới miễn phí xuất phát từ hoàn cảnh của bản thân

Hải biết được có rất nhiều bạn trẻ đến Sài Gòn sinh sống và lập gia đình nhưng khi cưới, vì điều kiện kinh tế khó khăn mà chỉ làm mâm cơm, thậm chí không có nổi một bức ảnh cưới làm kỉ niệm nên anh bắt đầu nảy ra ý tưởng chụp ảnh cưới miễn phí cho những cặp cô dâu chú rể có hoàn cảnh.

Thời điểm đó, Hải đang có trong tay một chiếc máy ảnh, một bộ váy cưới, một bộ vest, một bó hoa cầm tay, bản thân anh biết làm album cưới và giờ chỉ thiếu một người biết trang điểm nữa là có thể cho ra đời một album cưới hoàn chỉnh.

"Sau đó, mình đã hỏi một người chị quen biết trước đó để xin sự giúp đỡ và chị đã đồng ý hỗ trợ. Thế là mình lập ra nhóm chụp ảnh cưới miễn phí nhưng điều bất ngờ là ngay sau khi lập nhóm, đã có rất nhiều nhiếp ảnh gia và thợ trang điểm nhắn tin cho mình mong muốn được cùng tham gia, giúp đỡ những cặp cô dâu chú rể có điều kiện khó khăn.

Do anh em nào cũng có công việc riêng và nhiếp ảnh chỉ là đam mê nên thành viên của nhóm không cố định và mình cũng không gò bó anh em.

Khi có lịch chụp, anh em nào rảnh đều có thể tham gia. Hiện tại bên mình có khoảng hơn 20 thành viên cố định ở nhiều độ tuổi khác nhau, chủ yếu là giao động từ 20 đến 40 tuổi nhưng cũng có bác 55 - 60 tuổi".

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 3.

Sau khi đã chuẩn bị những điều kiện cần và đủ, Hải lập nên nhóm chụp ảnh miễn phí và bất ngờ nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh.

Theo thông tin mà Hải chia sẻ, nhóm chụp ảnh cưới miễn phí chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội. Khi nhóm nhận được đăng kí từ các cô dâu chú rể thì sẽ trao đổi qua với họ về hoàn cảnh gia đình, công việc hiện tại... để nắm rõ tình hình.

Sau khi đã chọn được những cặp cô dâu chú rể phù hợp, nhóm sẽ hẹn cặp đôi đó và các nhiếp ảnh gia ra một quán cafe để giao lưu, tìm hiểu và trao đổi với nhau dễ hơn. Trong buổi gặp gỡ, cả hai bên sẽ thống nhất ngày giờ, địa điểm chụp, cô dâu chú rể sẽ thử áo quần ở đâu...

Địa điểm chụp chủ yếu là ở những địa điểm không mất phí ở nội thành Sài Gòn để nhóm nhiếp ảnh gia, thợ trang điểm và cô dâu chú rể dễ di chuyển, không phải mất nhiều thời gian và chi phí.

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 4.

Rất đông nhiếp ảnh gia, thợ trang điểm sẵn sàng giúp đỡ các cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn.

"Bên mình sẽ hỗ trợ cô dâu chú rể về phần chụp ảnh, trang điểm, trang phục, phụ kiện, thiết kế, còn phần in album do nhóm cũng không có bất cứ nguồn tài chính nào hỗ trợ nên cô dâu chú rể sẽ phải tự in.

Bên mình cũng sẽ giới thiệu cửa hàng cho cô dâu chú rể được in với giá rẻ như thợ. Đồng thời, cô dâu chú rể cũng phải trả một khoản tiền giặt váy cưới và vest để các cặp sau còn mượn tiếp.

Thông thường mỗi buổi chụp hình sẽ diễn ra từ 8h đến khoảng 2h chiều, có khi đến 4h. Sau khi chụp xong mình sẽ gom hết hình của anh em lại và hỏi xem có anh em nào nhiều thời gian rảnh để thiết kế album đó và sau khi hoàn thành sẽ gửi lại album cho cô dâu chú rể", Hải cho biết thêm.

Những tình huống "dở khóc dở cười" khiến người trong cuộc "méo mặt"

Một tháng, nhóm của Hải sẽ chọn ít nhất 2 cặp cô dâu chú rể để thực hiện album cưới của tháng đó, cũng có tháng thực hiện đến 3 cặp đôi. Trong buổi chụp hình đầu tiên, nhóm đã thu hút hơn 10 nhiếp ảnh gia, 3 thợ trang điểm và chụp một lúc 3 cặp cô dâu chú rể.

Hơn 50 cặp đôi có hoàn cảnh khó khăn đã được Hải cùng nhóm chụp ảnh cưới miễn phí giúp đỡ với những bộ ảnh cưới chất lượng. Gần 2 năm lập nhóm, Hải cũng đã trải qua những kỉ niệm "dở khóc dở cười" không thể nào quên.

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 5.

Hải cũng thường xuyên gặp những câu chuyện đáng nhớ, xúc động hay "dở khóc dở cười" khi đi chụp ảnh cưới miễn phí.

"Lần đầu tiên nhóm mình chụp ở nhà thờ Đức Bà, vào nhà vệ sinh của trung tâm thương mại để thay váy cưới cho cô dâu thì bị bảo vệ đuổi ra, không cho thay đồ trong nhà vệ sinh của họ.

Lúc đó bên mình phải ra giữa công viên để thay váy cưới, rất may là chị make up đã sử dụng cách chồng áo rất hay nhưng bản thân mình cảm thấy ngại và áy náy với cô dâu lắm".

Hay như có lần, nhóm của Hải chụp cho một cặp cô dâu chú rể ở Long An. Do cặp đôi ở xa nên nhóm không gặp mặt hai bạn trước được, đến ngày chụp mới tá hỏa ra là chú rể quá khó khăn đến nỗi không có nổi một đôi giày để mặc vest chụp hình,. Thế là chú rể đành đi dép lê, mặc vest để chụp album cưới.

 Cặp đôi nhà giàu giả nghèo để chụp ảnh cưới miễn phí và nỗi lòng của chàng nhiếp ảnh - Ảnh 6.

Dù vậy, Hải cùng nhóm vẫn luôn cố gắng để đem đến cho cô dâu chú rể những bộ ảnh cưới chất lượng

Lần khác, Hải nhận được một đăng kí của một cặp cô dâu chú rể có điều kiện rất khó khăn, bố cô dâu sắp mất nên muốn chụp hình và làm đám cưới gấp. Ngay lập tức, nhóm đã cố gắng sắp xếp và lên lịch để chụp cho họ. Thế nhưng chưa kịp đến ngày chụp ảnh thì bố cô dâu mất và họ hoãn đám cưới.

"Còn có một lần mình gặp một cặp đôi chia sẻ rằng họ rất khó khăn, nhưng khi đi chụp ảnh cưới thì họ dùng xe xịn, điện thoại xịn. Thậm chí trong lúc chụp họ còn rút trong balo ra một cái lens xịn và nói với mình "bạn thử chụp bằng lens này thử xem".

Rồi sau đó họ còn gửi cho mình rất nhiều hình cưới họ đã chụp ở studio nào đó ở Đà Lạt và Vũng Tàu, nhờ mình thêm vào album cho đẹp. Mình rất buồn vì họ đã không tôn trọng công sức của nhóm mình, họ rất giàu mà lại lợi dụng lòng tốt của nhóm như vậy", Hải tâm sự.

Tuy gặp nhiều tình huống bi hài như vậy nhưng với Hải, được giúp đỡ cho các cặp đôi gặp khó khăn về tài chính có cơ hội nhận được những bộ ảnh cưới miễn phí luôn là niềm vui và niềm hạnh phúc của anh.

Đặc biệt, vào tháng 4 năm 2016, Hải được Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam quận Bình Thạnh giúp đỡ thành lập CLB chụp ảnh cưới miễn phí quận Bình Thạnh, đồng thời được tài trợ về trang phục cho anh em lúc tác nghiệp, địa điểm để họp, hội trường để nhóm có thể tổ chức chợ phiên phụ kiện nhiếp ảnh mỗi tháng một lần và số tiền thu được được sẽ đưa vào quỹ để nhóm có thêm kinh phí hoạt động.

Trong tương lai, Hải sẽ tiếp tục phát triển nhóm hơn nữa để có thêm nhiều cặp đôi có thể tiếp cận với hoạt động đặc biệt này.

Chia sẻ
Đọc thêm