TPHCM sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 700.000 trẻ trong ngày 15/10

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo dự kiến, TPHCM sẽ tiêm vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 10. Hiện kế hoạch tiêm vắc xin đang được Sở Y tế gấp rút hoàn thành.

Chiều 15/10, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đang gấp rút hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, với chỉ tiêu là phải xong trong ngày 15/10 dể trình UBND TPHCM phê duyệt.

Dự kiến vào cuối tháng 10, việc tiêm chủng này sẽ được tiến hành. Tuy nhiên ngày bắt đầu tiêm chính xác sẽ do UBND TPHCM quyết định sau khi được trình kế hoạch tiêm. Chiều nay, Sở Y tế sẽ họp cùng Sở Giáo dục - Đào tạo cùng một số đơn vị liên quan để bàn về công tác tiêm chủng.

Thống kê từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM cho thấy, số trẻ 12-17 tuổi thời ở địa phương tính đến tháng 6/2021 là khoảng gần 700.000 người.

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn 8688/BYT-DP gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản cho mỗi trường hợp và tiêm cùng loại vắc xin.

TPHCM sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 700.000 trẻ trong ngày 15/10 - Ảnh 1.

TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 700.000 trẻ.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Việc rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 sẽ do Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo thực hiện. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường). Nếu đồng ý tiêm chủng cho con em mình thì cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành kèm theo công văn.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm, cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành đối với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.


Chia sẻ
Đọc thêm