TP.HCM: Nhiều trẻ bị yếu nửa người vì bệnh Moyamoya

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Liên tục lên cơn đau đầu nhưng không điều trị dứt điểm, đến khi trẻ bị yếu nửa người, cha mẹ mới phát hiện con em mình mang bệnh lý mạch máu não hiếm gặp.

Ngày 17/4, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, thời gian vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhi mang bệnh lý mạch máo não hiếm gặp.

Điển hình là trường hợp của bé X. (13 tuổi, ngụ quận 2). Em thường xuyên bị đau đầu dẫn đến phải nghỉ học hơn 4 năm, nhập viện điều trị nhiều lần nhưng không cải thiện. Gần đây cơn đau đầu trở nên nặng hơn, kèm theo yếu nữa người bên trái. Tại BV sau khi khảo sát MRI, các bác sĩ phát hiện có nhiều tổn thương nhỏ rải rác ở hai bên, đồng thời hẹp tắc động mạch cảnh đoạn trong sọ 2 bên.

TP.HCM: Nhiều trẻ yếu nửa người vì bệnh Moyamoya - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Tương tự, bé Q. (6 tuổi, ngụ quận 9) cũng nhập nhập viện vì yếu nữa người bên phải. Trước đó, cứ cách vài tháng, em có những cơn yếu nửa người thoáng qua khi quấy khóc hoặc gắng sức nhưng vì rời rạc nên gia đình không chú ý. Sau khi khảo sát, đánh giá, ekip điều trị ghi nhận em bị nhồi máu não vùng đính trái kèm hẹp đoạn động mạch cảnh trong sọ, não trước, não giữa 2 bên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là 2 trong số những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Moyamoya.

Moyamoya là bệnh lý mạch máu não hiếm gặp, đặc trưng bởi quá trình hẹp tiến triển động mạch cảnh đoạn trong sọ và đoạn gần của động mạch não trước và não giữa. Quá trình này sẽ tiến triển ngày càng nặng theo thời gian, đặc biệt ở trẻ em thường nhanh hơn người lớn.

TP.HCM: Nhiều trẻ yếu nửa người vì bệnh Moyamoya - Ảnh 2.

Trẻ bị bệnh Moyamoya mang tổn thương nhồi máu não rải rác.

Bệnh Moyamoya được miêu tả đầu tiên tại Nhật, khi khảo sát mạch máu não có hình dạng như làn khói thuốc. Qua nhiều nghiên cứu đánh giá cho thấy tỉ lệ xuất hiện bệnh này cao hơn ở Nhật bản và các nước Châu Á, chiếm 3,2-10,5/ 100.000 ngườ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng khả năng nữa mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Riêng lứa tuổi hay gặp ở trẻ em là từ 5-9 tuổi.

"Đa phần các cháu nhập viện với biểu hiện đột quỵ nhồi máu não, hoặc những cơn thiếu máu não thoáng qua. Đặc biệt ở trẻ em, bệnh thường khởi phát sau những hoạt động gắng sức. Ở trẻ nhỏ hơn, khi bú, quấy khóc hoặc ho cũng có thể gây ra những con thiếu máu não, hoặc khởi phát những cơn đột quỵ. Những triệu chứng khác bao gồm đau đầu, chóng mặt, co giật..." - Bác sĩ cung cấp.

Theo bác sĩ, việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng, giúp ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, tránh những di chứng thần kinh.

Chia sẻ
Đọc thêm