TP.HCM: Người phụ nữ 30 tuổi bị mù hoàn toàn mắt trái vì tiêm filler nâng mũi

Tin - Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Muốn nâng sống mũi cao lên, người phụ nữ đã đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn TP.HCM tiêm filler, nhưng sau đó lãnh hậu quả nặng nề.

Đó là trường hợp của chị N.T.C.D. (30 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM).

Muốn nâng sống mũi cao lên, chị đã đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn TP.HCM để đặt vấn đề. Tại đây, nhân viên thẩm mỹ tiêm filler (loại hyaluronic acid) cho người phụ nữ.

Tuy nhiên chỉ ít phút sau khi tiêm, mi mắt trái chị sụp xuống, da vùng mũi và trán thâm đen và ngày càng lan rộng. Mắt trái nạn nhân dần yếu và mờ hẳn sau khi về nhà.

Nạn nhân sau đó đi thăm khám tại hai BV khác nhưng tình trạng ngày một nặng hơn. Sau cùng, chị quyết định đến BV Trưng Vương cầu cứu.

Các bác sĩ tại khoa Mắt của BV cho biết, qua thăm khám xác định vùng da mi, mắt, mũi bệnh nhân có dấu hiệu hoại tử. Bệnh nhân đã bị tắc mạch máu mắt trái sau khi tiêm filler vào mũi, tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thân kinh số III trái.

TP.HCM: Người phụ nữ 30 tuổi bị mù hoàn toàn mắt trái vì tiêm filler nâng mũi - Ảnh 1.

Mắt trái người phụ nữ biến dạng sau tiêm filler.

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đáp ứng rất kém và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái rất cao vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

Trường hợp này thêm một lần nữa cảnh báo tình trạng tiêm chất làm tràn lan nhưng thiếu hiểu biết diễn ra rầm rộ hiện nay. Theo các bác sĩ, dù chỉ là một mũi tiêm nhưng cách tiêm filler ra sao, tay nghề bác sĩ thế nào mới là điều đáng nói. 

TP.HCM: Người phụ nữ 30 tuổi bị mù hoàn toàn mắt trái vì tiêm filler nâng mũi - Ảnh 2.

Người phụ nữ đã bị mù một bên mắt hoàn toàn.

"Chất làm đầy được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều và nhanh chóng chiếm ưu thế so với các phương pháp làm đẹp khác nhờ một số đặc tính vượt trội: Chủ động trên vùng cần thẩm mỹ, kỹ thuật khá đơn giản, nhanh chóng, ít đau, hiệu quả tức thì và kéo dài, đặc biệt người cần làm đẹp không phải trải qua phẫu thuật.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chất làm đầy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro, tai biến và để lại nhiều hậu quả nặng nề về thẩm mỹ trên khuôn mặt, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể và có thể gây tử vong nếu như người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành" - Bác sĩ Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt, BV Trưng Vương nói.

Chia sẻ
Đọc thêm