TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng mẹ vì động mạch phổi nằm sai vị trí

Căn bệnh hoán vị đại động mạch khiến quá trình trộn lẫn oxy vào máu bé tại phổi không được diễn ra dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 26/12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết vừa tiến hành phối hợp liên chuyên khoa can thiệp cấp cứu và phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh 8 ngày tuổi bị hoán vị đại động mạch – một bệnh lý tim mạch bẩm sinh phức tạp và nguy hiểm.

Trước đó, chị H.L.N.X (giáo viên mầm non, 24 tuổi, ngụ TPHCM), sau khi phát hiện bất thường cấu trúc tim qua siêu âm, chị X. đến BV để tiếp tục theo dõi, bắt đầu từ tuần thứ 22 của thai kì.

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 1.

Bác sĩ can thiệp cấp cứu phá vách liên nhĩ cho bé.

Tại đây qua siêu âm, tiến hành chọc ối kiểm tra và phối hợp hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ tim mạch chẩn đoán bé trong bụng mắc bệnh hoán vị đại động mạch đơn thuần.

Phổi thai nhi nằm bên phải, động mạch chủ của bé xuất phát từ tim phải hoán đổi vị trí với động mạch phổi.

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 2.

Phẫu thuật chuyển gốc động mạch cho bé.

Điều này khiến quá trình trộn lẫn oxy vào máu tại phổi không được diễn ra, máu đen (máu không có oxy) sẽ đi nuôi cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng. 

Nhận định đây là một ca bệnh khó cần xây dựng quá trình theo dõi chặt chẽ từ trước đến sau sinh, vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ bác sĩ là thời gian.

Vì thai nhi cần phải được cấp cứu khẩn cấp và phẫu thật khi bé vẫn còn trong giai đoạn sơ sinh.

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Khi thai được 34 tuần tuổi, kết quả siêu âm cho thấy có nhiều khả năng phải can thiệp sớm nên các bác sĩ quyết định mổ lấy thai chủ động khi thai kỳ được 38 tuần 5 ngày.

May mắn, bé A. chào đời đủ cân theo tính toán là 3,45 kg một cách ngoạn mục. Bé sơ sinh sau khi cắt rốn và ổn định hô hấp thì ngay lập tức được chuyển sang Phòng Can thiệp nội mạch để cấp cứu.

PGS Lê Minh Khôi, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết, kỹ thuật cấp cứu cho bé A. (tên bé sơ sinh) là phá vách liên nhĩ bằng bóng qua da thông qua can thiệp dưới siêu âm tim và soi tia.

Đây là bước chuẩn bị để bé A. có đủ sức trải qua một cuộc phẫu thuật chuyển gốc động mạch lớn tiếp theo.

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 4.

Bác sĩ tiến hành siêu âm lại cho bé.

Ngày 29/11 khi bé A. được 8 ngày tuổi, ekip bác sĩ tiến hành phẫu thuật chuyển gốc động mạch cho bé.

Công tác gây mê – hồi sức và chạy máy tuần hoàn máu bên ngoài cho trẻ có số ký nhỏ cũng là một thử thách lớn trong quá trình phẫu thuật.

"Phẫu thuật tim hở rất phức tạp, đặc biệt đối với trường hợp em bé sơ sinh. Bộ phận Gây mê - Hồi sức phải chú ý trong từng thao tác thực hiện thủ thuật, điều chỉnh máy thở, vận hành trong tuần hoàn ngoài cơ thể, sử dụng thuốc, chăm sóc bé cũng như phòng ngừa nhiễm khuẩn" - các bác sĩ chia sẻ khó khăn lớn nhất trong quá trình điều trị: 

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 5.

Bé được chăm sóc kỹ lưỡng sau mổ.

Sau mổ và trải qua quá trình chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng kính, sức khoẻ bé A. dần ổn định và được rút nội khí quản, cai máy thở, tự mình hô hấp. Hiện tại, sức khỏe của bé A. đã ổn định, có thể tự uống sữa và được xuất viện.

ThS.BS. Cao Đằng Khang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch của BV cho biết, thành công của ca bệnh nằm ở sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa.

Mặc dù trong quá trình phẫu thuật, thực hiện các động tác bóc tách, khâu vá đại động mạch đối với trẻ sơ sinh tương đối nguy hiểm. Tuy nhiên mọi diễn tiến bệnh đều nằm trong dự đoán nên các bác sĩ chủ động trong quá trình chuẩn bị và thực hiện.

TP.HCM: Mổ khẩn cứu bé sơ sinh nguy kịch trong bụng cô giáo mầm non vì động mạch phổi nằm lộn chỗ - Ảnh 6.

Hiện sức khoẻ bé đã ổn định.

Đặc biệt khi phẫu thuật thành công thì bé gần như sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tầm soát thai đầy đủ theo từng chu kỳ của thai nhi nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, bệnh lý bẩm sinh.

Nếu không được tầm soát và chẩn đoán sớm, cả mẹ và bé sẽ không được theo dõi sát sao, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường nếu xảy ra biến chứng nặng.

Chia sẻ
Đọc thêm