TP.HCM: Đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn

Hà Khánh, Theo VOV

Đại diện Sở Công Thương, Du lịch TP. HCM đề xuất cho phép tất cả các hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức do Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên chủ trì sáng nay (13/11), đại diện Sở Công Thương, Du lịch đề xuất cho phép tất cả các hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn.

TP.HCM: Đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ (ảnh TTBC)

Tại hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. 

Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở TP Thủ Đức và Quận 7, hai địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Đồng thời, 2 địa phương cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia và từ đó nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Do đó, Sở Công Thương kiến nghị UBND TP xem xét hai phương án.

TP.HCM: Đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh TTBC)

Phương án một là cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn TP được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. 

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày; bàn ăn cách nhau 2m…Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, phương án này đảm bảo tính thống nhất ở các địa bàn nhưng không đánh giá được theo cấp độ dịch trong khi dịch diễn biến phức tạp nên nếu cho phục vụ ăn uống và phục vụ đồ uống có cồn thì có nguy cơ…

Phương án hai là căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, TP giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn có kiểm soát trên địa bàn. Tuy nhiên, phương án này có nhược điểm là tính thực thi có thể không nghiêm ở các địa phương.

Trên cơ sở các phân tích đánh giá tình hình hiện nay, Sở Công Thương hiện đang nghiêng về phương án 1.

TP.HCM: Đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn - Ảnh 3.

Sở Công Thương đề xuất cho phép bán lại rượu bia (ảnh minh hoạ: Hà An)

Đồng tình với Sở Công Thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TP.HCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Về việc này, Sở Y tế cho rằng, TP nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán.

Chia sẻ
Đọc thêm