TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng?

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Phát hiện vùng kín nổi mụn, người phụ nữ tìm đến một phòng khám thì bị người điều trị trói lại, hù dọa mắc bệnh hiểm. Trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, nạn nhân đã làm theo tất cả yêu cầu của vị BS để nhận hậu quả “tiền mất, tật mang”.

Đó là trường hợp của chị Thuý (31 tuổi, ngụ TP.HCM). Khi tìm đến gặp chúng tôi, chị vẫn chưa hết bức xúc, ám ảnh về sự việc đã trải qua. Theo lời tố của người phụ nữ, chỉ bị một vấn đề nhỏ tại vùng kín nhưng vì tin theo lời quảng cáo trên mạng, chị đã để một phòng khám có BS Trung Quốc lừa gạt, vẽ bệnh để chiếm đoạt rất nhiều tiền. Thậm chí, đến cả CMND nạn nhân cũng chưa được trả lại.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 1.

Phòng khám đa khoa Thế Giới (quận 1, TP.HCM).

Vùng kín nổi mụn, bị phán mang "bệnh xã hội"

Chị Thuý kể lại, tối ngày 10/9, trong lúc tắm chị phát hiện vùng kín của mình có nổi mụn, liền ra phòng khám phụ khoa gần nhà để kiểm tra. Tại đây bác sĩ (BS) nghi chị bị sùi mào gà và nói đi BV khám cho chắc chắn.

Lên mạng tìm hiểu về bệnh này, chị phát hiện Phòng khám đa khoa Thế giới (đường Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM) quảng cáo đã từng chữa khỏi rất nhiều bệnh nhân tương tự với thời gian điều trị ngắn, chi phí hợp lý. Sáng hôm sau chị Thuý xin nghỉ việc để đến ngay.

Tại đây sau khi thăm khám, BS nói vùng kín của chị xuất hiện rất nhiều nốt sùi mào khiến người phụ nữ hoảng sợ. Vị BS yêu cầu chị đi đóng tiền xét nghiệm máu và nuớc tiểu, siêu âm với chi phí là 1.65 triệu đồng.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 2.

Chi phí cho xét nghiệm ban đầu tại phòng khám là 1.65 triệu đồng.

"Ngồi đợi khoảng 30 phút, y tá đưa tôi vào một phòng khám khác, nói tôi cởi đồ và nằm lên bàn chờ BS. Tôi chờ một lúc lâu mới có BS vào, bao gồm 3 người, 1 BS nữ khám lúc đầu cho tôi, 1 y tá và 1 BS nữ nguời Trung Quốc. Họ yêu câu tôi nằm lên bàn khám, cột 2 chân tôi lại. Tôi có hỏi bây giờ là làm gì thì BS nữ nói làm vệ sinh cho tôi" – chị Thuý nói.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 3.

Sổ siêu âm, xét nghiệm của chị Thúy tại phòng khám đa khoa Thế Giới.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 4.

Theo chẩn đoán tại đây, bệnh nhân bị căn bệnh xã hội sùi mào gà.

Sau khi BS Trung Quốc đặt các dụng cụ vào âm đạo, người này bảo chị Thuý phải tiến hành đốt các nốt sùi với chi phí là 9,8 triệu đồng, yêu cầu chị ký vào giấy cam kết đồng ý. Khi người phụ nữ hỏi tại sao hôm qua tư vấn là chỉ cần chiếu đèn thì hết thì vị BS trên nói có chiếu đèn cũng phải đốt.

"Tôi đang trong tình trạng hoảng loạn tinh thần, vừa bị cột chân, vừa bị đặt dụng cụ trong âm đạo nên đồng ý ký tên ngay. Sau khi đốt xong, BS lại tiếp tục nói bây giờ đốt sâu vào cổ tử cung, có 3 mức giá khác nhau, tôi chỉ nhớ loại Việt Nam là 5,8 triệu đồng, của Mỹ là 12,8 triệu đông. Đang đau đớn, lại sợ nếu như tôi từ chối thì không biết người ta có cho tôi xuống không. Lần này là BS nữ tự viết giấy và nói tôi kí tên" – người phụ nữ kể tiếp.

Tuy nhiên sau khi đốt xong, người được cho là BS lại tiếp tục tư vấn chi chị Thuý dùng phương pháp chiếu đèn Alaquang vào vùng kín với giá 38 triệu đồng kèm the lời doạ nếu ko chiếu đèn thì "4-5 ngày sau sẽ mọc lên như một đám rừng".

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 5.

Tổng chi phí mà nữ bệnh nhân phải đóng cho phòng khám là hơn 64 triệu đồng.

"BS nói tôi mắc bệnh xã hội thì phải chịu, chứ có người bị "sida" mang cả đống tiền đến xin chữa trị còn không sống đuợc. Lúc này nỗi hoảng sợ và lo lắng của tôi đã lên tột độ, ko còn đủ tỉnh táo để phản kháng, chỉ còn biết đồng ý để người ta chữa. Người ta lại dẫn tôi xuống đóng tiền với tổng cộng chi phí là hơn 64 triệu đông và lấy luôn CMND của tôi để làm hồ sơ bệnh án" – chị Thuý ấm ức thuật lại.

Và sự thật?

Sau khi nằm chiếu đèn và truyền thuốc đến chiều, theo chị Thuý, BS tiếp tục giải thích quanh co về kết quả xét nghiệm để yêu cầu chị ngày mai quay lại để truyền thuốc.

Lúc này chị thắc mắc tại sao lúc tư vấn qua điện thoại chi phí khám chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy tình trạng bệnh, 1-2 tuần mới phải quay lại tái khám mà giờ lại nói phải truyền thuốc liên tục trong 5 ngày, vị BS liền giải thích do chị bị sùi mào gà chứ không phải bệnh phụ khoa thông thường và dụ ngọt rằng tái khám rất nhanh, đồng thời giữ chân chị bằng cách không trả CMND.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 6.

Dù là buổi tối nhưng phòng khám vẫn có khá đông bệnh nhân.

"Trên đường chạy xe về, tôi vẫn còn hoảng loạn về những gì BS nói với tôi, rằng bệnh của tôi có thể dẫn đến ung thư. Thậm chí trong đầu tôi đã có ý định tự tử vì quá xấu hổ và nhục nhã về căn bệnh mình mắc phải" – chị Thuý tâm sự.

Nửa tin nửa ngờ, sau khi về nhà chị Thuý tiếp tục tìm hiểu về căn bệnh của mình để sáng hôm sau, chị đến BV Da liễu TP.HCM thăm khám. Tại đây sau khi chữa những vết thương vì bị đốt ở phòng khám. Tiếp tục đến một phòng khám phụ sản khác, chị Thuý được các BS kiểm tra và gắp ra một miếng gạc.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 7.

Người phụ nữ tự nhận là nhân viên của phòng khám dắt chị Thúy lên một căn phòng ở tầng 8 của phòng khám.

Lo ngại vẫn còn vật thể lạ bên trong âm đạo, chị Thuý liên hệ lại phòng khám đa khoa Thế giới thì nơi này nói đặt đến 3-4 miếng, yêu cầu nữ bệnh nhân quay lại tái khám để lấy miếng gạc ra và lấy CMND luôn.

"Tôi năn nỉ họ là tôi không có thời gian và không còn khả năng để tiếp tục khám thì lúc này họ mới nói là chỉ đặt có 1 miếng vào" – chị Thuý bức xúc.

TP.HCM: Bệnh nhân tố phòng khám tư vẽ thêm bệnh để lấy hơn 64 triệu đồng? - Ảnh 8.

Một trong những người đã trực tiếp điều trị cho bệnh nhân vào ngày 11-9.

Chúng tôi đã phản ánh sự việc này lên Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Chỉ ít ngày sau, phòng khám đa khoa Thế Giới bất ngờ liên lạc với người phụ nữ với mong muốn được hẹn gặp để "làm việc rõ ràng". Khi phóng viên cùng chị Thuý đến phòng khám với tư cách người nhà, một người phụ nữ trẻ tự nhận là nhân viên hành chính dẫn chúng tôi một căn phòng ở tầng 8 của phòng khám.

Tại đây, một phụ nữ bận áo blouse trắng khác đã đợi sẵn, được chị Thuý xác nhận có tham gia quy trình "cứu chữa vùng kín"cho nữ nạn nhân trong ngày 10-9. Người này xác nhận phòng khám đã làm việc với Thanh tra Sở Y tế và đã nắm được những phản ánh của bệnh nhân.

Dù vậy sau khi liên tục thay nhau ra ngoài để "gọi điện cho lãnh đạo", hai người này báo với chúng tôi rằng lãnh đạo đã bận và hẹn trưa mai. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu được gặp vị BS Trung Quốc điều trị cho bệnh nhân để đối chấp nhưng tiếp tục bị từ chối.

Hôm sau khi đến giờ hẹn, phòng khám trên lại tiếp tục báo bận và dời tiếp vào một buổi khác, dù chính họ là người chủ động hẹn gặp. Chị Thuý đặt vấn đề lấy lại CMND nhưng nơi này chối rằng không giữ?.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, đã yêu cầu phòng khám đa khoa Thế Giới giải trình để điều tra, xử lý các vi phạm.

Ông Trạng cũng cho biết, thời gian qua, các phòng khám có BS Trung Quốc tại TP.HCM liên tục bị bệnh nhân khiếu kiện với kịch bản na ná nhau. Cụ thể là lúc tư vấn, xét nghiệm báo giá rất rẻ, chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng khi thực hiện thủ thuật mới "vẽ bệnh", hù doạ bệnh nhân bị tình trạng rất nặng để gài họ ký xác nhận điều trị với chi phí trên trời.

Chia sẻ
Đọc thêm