TP.HCM: Tạm ngưng hoạt động 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc sai phạm

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Cả hai phòng khám đều là nơi Bộ trưởng Bộ Y tế bất ngờ đi kiểm tra và trực tiếp phát hiện sai phạm.

Sau nhiều ngày làm việc, Sở Y tế TP.HCM đã ra thông báo về việc tạm ngưng hoạt động của Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Ma Yo (quận 10) và Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi (Q.1). Đây là hai phòng khám có bác sĩ Trung Quốc mà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bất ngờ làm việc và phát hiện nhiều sai phạm trong lần "vi hành" khảo sát các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM ngày 27-4.

Cụ thể, hai phòng khám nêu có nhiều vấn đề như không đảm bảo vấn đề nhân lực, cơ sở vật chất; quảng cáo sản phẩm, dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án, hồ sơ khám chữa bệnh; người phiên dịch không đảm bảo... Với các lỗi của mình, phòng khám Mayo bị xử phạt hành chính 36 triệu đồng, trong khi với phòng khám Nguyễn Trãi là 42.5 triệu đồng.

TP.HCM: Tạm ngưng hoạt động 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc sai phạm - Ảnh 1.

TP.HCM: Tạm ngưng hoạt động 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc sai phạm - Ảnh 2.

Hai phòng khám có BS Trung Quốc bị Thanh tra Sở buộc tạm dừng hoạt động.

Sở Y tế TP.HCM cũng quyết định xử phạt hành chính với phòng khám đa khoa Raffles Medical (quận 3) tổng số tiền 15.7 triệu đồng vì lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định và lỗi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung. Đây là phòng khám có vốn từ một tập đoàn y tế của Singapore.

Trên tinh thần này, Thanh tra Sở buộc 3 phòng khám trên phải tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc nội dung quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động.

TP.HCM: Tạm ngưng hoạt động 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc sai phạm - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với đại diện phòng khám Raffles Medical (quận 3).

Quyết định tạm ngưng hoạt động 2 phòng khám có BS Trung Quốc được đưa ra khi thời gian gần đây, người dân liên tiếp có đơn phản ánh những nơi này có hành vi "hù dọa", vẽ bệnh để trục lợi. Các đơn tố cao này sau đó được chính phóng viên gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế trong ngày 27-4 để đối chất cùng đại diện phòng khám.

Sở cũng nêu rõ, sau khi khắc phục sai phạm, các phòng khám trên phải có văn bản gửi Sở Y tế để được xem xét thẩm định việc tiếp tục được hoạt động hay không.

Chia sẻ
Đọc thêm