TP.HCM: Bác sĩ Việt cứu sống em bé Campuchia bị suy thận cấp do té cây hiếm gặp

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Bé trai 6 tuổi người Campuchia bị tai nạn té cây gây ra đa chấn thương, suy thận cấp nguy kịch. Điều trị trong nước bất lực, trong lúc tính mạng đứa trẻ cận kề cửa tử, gia đình đã mang cháu bé sang Việt Nam với hi vọng “còn nước, còn tát”.

Ngày 16-5, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhi quốc tịch Campuchia bị rất nhiều chấn thương vì một sự cố tưởng chừng khá đơn giản.

Cụ thể, bé trai tên Sok Ly Hua (6 tuổi, quốc tịch Campuchia) nhập viện ngày 27-4 trong tình trạng đa chấn thương, bị gãy xương đùi bên phải, chấn thương vùng đầu, xương chậu vì leo cây bị té. Bệnh nhi đã được điều trị 3 ngày tại một bệnh viện ở Phnom Penh trước khi gia đình mang em đến BV Nhi Đồng 1.

TP.HCM: Bác sĩ Việt cứu sống em bé Campuchia bị suy thận cấp do té cây hiếm gặp - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim cho thấy bé trai bị đa chấn thương vì té cây.

"Sau khi được đưa đến BV, bé trai được cố định phần xương gãy. Tuy nhiên lúc này vết thương ở chân của bệnh nhi bắt đầu xuất hiện chèn ép khoang bắp chân nên phía bệnh viện Campuchia đã rạch 2 đường dài ở hai bên cẳng chân để giải áp, giúp van bung ra giảm chèn ép. Cách này hợp lý nhưng thời gian xử lý có phần hơi muộn khiến bệnh nhân có dấu hiệu bị hủy cơ, đồng thời giải phóng ra các chất độc trong máu, gây nhiễm trùng máu và suy thận. Vì bệnh viện bên đó không lọc máu cho trẻ em được nên gia đình mới mang bé sang Việt Nam" - BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại chia sẻ.

TP.HCM: Bác sĩ Việt cứu sống em bé Campuchia bị suy thận cấp do té cây hiếm gặp - Ảnh 2.

BS Đặng Thanh Tuấn chia sẻ về nguyên nhân cháu bé bị suy thận.

TP.HCM: Bác sĩ Việt cứu sống em bé Campuchia bị suy thận cấp do té cây hiếm gặp - Ảnh 3.

Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Tại BV Nhi Đồng 1, các BS ngay lập tức tiến hành lọc máu để điều trị suy thận cho đứa bé. 5 lần lọc máu cùng với thời gian vô niệu (không nước tiểu) kéo dài 14 ngày. Bên cạnh điều trị vết thương, bệnh nhi cũng được dùng kháng sinh đểkhông bị nhiễm trùng. Đến ngày 15 điều trị, cháu bé đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhi đã đi tiểu được.

TP.HCM: Bác sĩ Việt cứu sống em bé Campuchia bị suy thận cấp do té cây hiếm gặp - Ảnh 4.

BS Lê Bích Liên cho biết, chi phí điều trị hơn 100 triệu đồng của bệnh nhi đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Theo ThS.BS Lê Bích Liên, PGĐ bệnh viện Nhi đồng 1, do phía bệnh nhi không biết tiếng Việt, bệnh cháu bé lại nặng cũng như hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên việc chữa trị gặp rất nhiều trở ngại. Tuy nhiên với tinh thần tương thân tương ái, không phân biệt quốc gia xứ sở, các BS đã đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu, đồng thời phòng CTXH của bệnh viện cũng kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ số tiền hơn 100 triệu đồng chi phí điều trị những ngày qua cho đứa bé.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ được hồi sức thêm vài ngày, sau đó điều trị xương đùi tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình. Nếu tình trạng diện tiến tốt, bé trai có thể sớm được xuất viện được.

Chia sẻ
Đọc thêm