TP.HCM: Bác sĩ cấy ốc tai điện tử cho bé gái hơn 3 tuổi bị điếc bẩm sinh, giúp bé tìm lại khả năng giao tiếp bình thường

Bé gái bị điếc bẩm sinh, không nghe hiểu được lời nói và tiếng động, với nhiều từ phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân khiến 40 tháng đầu đời phải sống trong tĩnh lặng.

Ngày 30/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (BV NĐTP), TP. HCM cho biết đã thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho một bé gái bị điếc bẩm sinh tên là H.G.N. (40 tháng tuổi, quê Vĩnh Long).

Đây là phương pháp điều trị bệnh lý điếc sâu hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay trên thế giới, mang lại thính giác và ngôn ngữ giúp cho bệnh nhân khiếm thính hòa nhập được cộng đồng.

Theo bệnh sử, bé N. bị điếc bẩm sinh, trình độ phát triển ngôn ngữ của bé đến nay rất kém. Bé không nghe hiểu được lời nói và tiếng động, với nhiều từ phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân.

Qua hơn 40 tháng đầu đời sống trong tĩnh lặng, gia đình em đã cố gắng tìm mọi cách để em có thể nghe được. Cuối cùng khi đến BV NĐTP, các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng đã thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn thực hiện cấy điện cực ốc tai cho bé.

Bác sĩ Sài Gòn tìm lại khả năng giao tiếp cho bé gái 40 tháng tuổi bị điếc bẩm sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện cấy ốc tai cho bệnh nhi.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối.

Với chiếc điện cực ốc tai bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình tập luyện, họ sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ với sự tập trung của toàn thể ekip bác sĩ Tai mũi họng cùng đội ngũ Gây mê hồi sức.

Sau khi đặt điện cực ốc tai, các chỉ số kiểm tra hoạt động của tất cả các điện cực và đo đáp ứng thần kinh hạch xoắn ốc tai ART đều rất tốt. Ca phẫu thuật thành công đã mở ra một bước ngoặc mới trong cuộc đời của bệnh nhi. 

Bác sĩ Sài Gòn tìm lại khả năng giao tiếp cho bé gái 40 tháng tuổi bị điếc bẩm sinh - Ảnh 2.

Ốc tai sau khi được cấy.

Theo các bác sĩ, trẻ không thể nghe nói bình thường ngay sau khi được cấy ốc tai mà cần phải có quá trình làm quen với âm thanh, tập nghe nói lâu dài để có vốn từ, tham gia các khóa huấn luyện ngôn ngữ với chuyên gia thính học.

Ngoài ra, sự hợp tác kiên nhẫn của gia đình cũng rất quan trọng trong việc giúp cho trẻ phát âm, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với môi trường xung quanh.

Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có từ 1-3 trẻ bị điếc bẩm sinh. Khiếm khuyết bẩm sinh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội, sự phát triển tâm sinh lý của bệnh nhân, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ em.

Cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật cấy ghép hệ thống điện tử phức tạp vào tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác chuyển các xung động thần kinh lên não khiến người điếc nghe được âm thanh.

Trẻ được cấy điện cực ốc tai càng sớm thì sự phát triển ngôn ngữ càng cao, tốt nhất là trước 2 tuổi.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm