Tổng thống Pháp Macron lại hứng bão chỉ trích vì bình luận "lạ" về phụ nữ

THIỆN MINH, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại một lần nữa hứng cơn bão chỉ trích từ phái nữ trên khắp thế giới khi ông tự tin phát biểu rằng sẽ chẳng có một phụ nữ học vấn cao nào lại muốn có đông con.

Trong vài ngày qua, trên mạng xã hội, hàng ngàn người đã hưởng ứng phong trào có tên #PostcardsForMacron (Tạm dịch: Bưu thiếp cho ông Macron) để thông báo cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng trên thế giới có những phụ nữ có đông con nhưng vẫn có học vấn cao, RT ngày 19-10 đưa tin.

Tổng thống Pháp Macron lại hứng bão chỉ trích vì bình luận lạ về phụ nữ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: ITN

"Làm ơn hãy giới thiệu cho tôi một người phụ nữ có học vấn cao và quyết định sẽ sinh 7, 8, 9 người con đi", ông Macron đùa cợt tại một sự kiện quốc tế hồi cuối tháng 9. Phong trào này xuất phát sau khi ông Macron lại một lần nữa khiến phái nữ "nổi đóa" khi cho rằng chẳng tồn tại bất cứ một phụ nữ có học vấn cao nào lại muốn có đông con.

Theo RT, cho dù ý của Tổng thống Pháp rằng quyền làm cha mẹ là phụ thuộc vào quyết định của mỗi người, song cách diễn đạt của ông Macron lại khiến nhiều phụ nữ trên khắp thế giới phật ý vì cho rằng cách nói như vậy dường như vô tình xúc phạm phụ nữ.

“Vì Macron đã yêu cầu, hãy cho tôi được giới thiệu người vợ thân yêu Mary Kate, người tốt nghiệp 2 trường đại học danh giá Princeton và Đại học California, với học vấn khá tương đương với ông Macron. Và cô ấy rất nhiều tình yêu xung quanh”, người dùng Chris Weinkopf viết, đăng tải kèm bức ảnh ông chụp cùng vợ và 7 người con.

Tổng thống Pháp Macron lại hứng bão chỉ trích vì bình luận lạ về phụ nữ - Ảnh 2.

Đoạn chia sẻ của giáo sư Pakaluk.

"Tốt nghiệp từ trường Wellesley, kỹ sư phần mềm và là người mẹ 6 con. Con cái là phước lành (của cha mẹ)", một người dùng khác chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Hàng loạt các giáo sư đại học, những bà mẹ có bằng cấp trên khắp các châu lục trên thế giới cũng tham gia vào phong trào. Họ cho rằng sinh nhiều con là quyết định tuyệt vời nhất họ từng làm trong đời.

"Hãy cho Macron ngụp lặn trong những bức bưu thiếp xinh đẹp của chúng ta, những người có học vấn đàng hoàng và có một gia đình đông đúc, hạnh phúc", Catherine Pakaluk, một giáo sư từng học ở Harvard viết trên Twitter.


Chia sẻ
Đọc thêm