Tổng thống Biden tạm trao quyền cho Phó Tổng thống Harris

HẢI NGỌC, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời chuyển giao quyền lực thời gian ngắn cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19-11 (giờ địa phương) để đi "nội soi đại tràng định kỳ".

Hãng tin AP dẫn lời Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden nội soi tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed, ngoại ô thủ đô Washington.

Ông Biden đã lái xe đến trung tâm trên trong ngày 19-11. Đây là đợt kiểm tra định kỳ đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống Mỹ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden sẽ được gây mê nên ông chủ Nhà Trắng tạm trao quyền cho cấp phó.

Tổng thống Biden tạm trao quyền cho Phó Tổng thống Harris - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đến Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed hôm 19-11. Ảnh: AP

"Tương tự khi Tổng thống George W. Bush cũng kiểm tra như vậy vào năm 2002 và 2007, đồng thời đúng với quy định của hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ giao quyền cho phó tổng thống trong khoảng thời gian ngắn ông được gây mê. Trong thời gian này, phó tổng thống sẽ điều hành từ văn phòng của bà ở Cánh Tây" - bà Psaki thông báo.

Theo Tu chính án 25, ông Biden ký một lá thư gửi cho chủ tịch thượng viện tạm quyền và chủ tịch hạ viện để thông báo bà Harris sẽ là tổng thống tạm quyền trong lúc ông được gây mê. Sau khi hoàn tất thăm khám, ông gửi thêm lá thư khác để nhận lại cương vị tổng thống.

Dù chỉ là tạm thời song bà Harris cũng làm nên lịch sử với vai trò tổng thống tạm quyền nêu trên. Đến chiều 19-11 (giờ địa phương), ông Biden dự kiến tham dự lễ xá tội gà tây vào dịp Lễ Tạ ơn hằng năm. 

Ông Biden có lần kiểm tra đầy đủ gần đây nhất là tháng 12-2019. Thời điểm đó, các bác sĩ xác nhận ông "mạnh khỏe, đầy khí lực" và "phù hợp với các trọng trách của tổng thống". Là tổng thống lớn tuổi nhất của Mỹ, ông Biden sẽ tròn 79 tuổi vào ngày 20-11.

Bác sĩ Kevin O’Connor, bác sĩ riêng của ông Biden từ năm 2009, từng viết một báo cáo dài 3 trang với nội dung ông Biden bị rung nhĩ (một dạng rối loạn nhịp tim có nguy cơ trở nặng nhưng điều trị được) từ năm 2003. Bác sĩ O’Connor cũng theo ông Biden đến Nhà Trắng và sẽ dẫn đầu đội ngũ chuyên gia kiểm tra sức khỏe tổng thống Mỹ trong ngày 19-11.

Trong quá khứ, ông Biden từng đối mặt tử thần vào năm 1998, khi đó ông phải phẫu thuật để điều trị phình mạch não. Từ đó đến nay, ông không hề bị tái phát - theo một cuộc kiểm tra năm 2014.

Chia sẻ
Đọc thêm