Tôi đã chinh phục nhà chồng với món tôm kho tàu cực phẩm, và đây là công thức
Tôm tươi ngọt chắc thịt thấm vị mặn ngọt, nước kho tôm đậm đà và vị beo béo của gạch tôm làm nên món tôm kho tàu bắt cơm vô cùng!
Nguyên liệu:
500g tôm càng xanh
1 trái dừa tươi
Màu dầu điều
Tỏi băm
Hành lá
Cách làm
Lựa tôm có càng săn chắc, vỏ sậm màu, cầm nặng tay thì sẽ có nhiều gạch.
Tôm cắt chân, bỏ vỏ, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
Cho tôm vào chảo chiên đến khi tôm săn lại, khi tôm hơi vàng thì gắp ra.
Gạch tôm tán mịn, cho thêm 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm.
Vẫn để gạch tôm trong chén, đặt vào nồi nước trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt.
Ướp tôm với ít đầu hành lá băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm và phần gạch tôm lúc nãy trong khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào lên, sau đó đổ nước dừa vào hạ lửa nhỏ đun đến khi nước gần sệt lại là được.
Cho tôm ra đĩa, thêm hành lá thái nhỏ và tiêu lên mặt, ăn cùng cơm nóng và dưa chua.
Thành phẩm
Tôm tươi ngọt chắc thịt thấm vị mặn ngọt, nước kho tôm đậm đà và vị beo béo của gạch tôm làm nên một món ăn bắt cơm vô cùng, bạn hãy thử ngay khi có dịp nhé!