Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa

T. L, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chế biến thực phẩm cũng quan trọng như chính các món ăn vậy bởi cách chúng ta xử lý các thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng của chúng.

Khi dịch bệnh luôn "rình rập" quanh ta, sống một lối sống lành mạnh để phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Trong đó, người dân cần đặc biệt ghi nhớ việc phải ăn đúng loại thực phẩm để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Một chế độ ăn uống được coi là lành mạnh khi nó cân bằng các loại thực phẩm, bao gồm cả rau và trái cây. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm cũng quan trọng như chính các món ăn vậy bởi cách chúng ta xử lý các thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng của chúng.

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 1.

Theo chuyên trang nghiên cứu Atlasofscience, các hóa chất thực vật có lợi (hóa chất thực vật) trong thực phẩm thực vật như trái cây và rau quả có thể bị mất trong khi nấu. Ví dụ như, các chất như vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi có thể bị phá hủy bởi nhiệt... Bởi vậy, cách chúng ta chuẩn bị hoặc nấu nướng mà đảm bảo được dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta ăn là vô cùng quan trọng. Một số loại trái cây và hóa chất phải được xử lý đúng cách, nếu không thì các thành phần có lợi của chúng mới có thể bị mất đi trong quá nấu hoặc chế biến sai cách.

Có những thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng chế biến chúng đúng cách. Dưới đây là danh sách một số loại trái cây và rau quả đó:

Đầu tiên là tỏi

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 2.

Loại thực phẩm gia vị này có chứa một loại enzyme quan trọng gọi là allicin. Mọi người thường chế biến tỏi theo cách cắt nhỏ và cho chúng vào chảo ngay lập tức. Tuy nhiên, làm như vậy thì sẽ không tận dụng được lợi ích của chất allicin.

Cách làm đúng: "Sức mạnh" của allicin chỉ tăng lên khi tiếp xúc với không khí. Do đó, tốt nhất là hãy băm hay giã tỏi và để nó ở ngoài không khí khoàng 10 phút trước khi cho vào chế biến.

Cà chua cũng hay bị chế biến sai

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 3.

Cà chua có các chất dinh dưỡng như lycopene giúp bảo vệ chống lại các khối u và bệnh tim. Nhiều người trong chúng ta không thích nấu cà chua và thích ăn sống, ví dụ như cho vào món salad. Nhưng đây không phải là cách ăn đúng.

Cách làm đúng: Các chuyên gia cho rằng hàm lượng lycopene trong cà chua chỉ tăng lên khi được làm nóng. Điều này có nghĩa là nên nấu chín cà chua thay vì ăn cà chua sống.

Tiếp theo là bông cải xanh

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 4.

Từ xưa, bông cải xanh nổi tiếng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và các hợp chất chống ung thư nên nó cũng được xếp vào danh sách "siêu thực phẩm" cho sức khỏe. Chính bởi điều này mà bông cải xanh không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình. Bông cải xanh luộc hay xào là món ăn vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn đun sôi hoặc xào, các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin C, diệp lục, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư trong bông cải xanh sẽ biến mất.

Cách làm đúng: Bông cải xanh sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng tối đa nhất nếu bạn ăn sống hoặc đem hấp.

Hạt lanh cũng là loại hạt hay bị ăn sai cách

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 5.

Hạt lanh là một siêu thực phẩm và nên được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Nó chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, omega-3, lignans và phytonutrients. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa chúng khi ăn cả hạt.

Cách ăn đúng: Nghiền nát chúng trước khi bạn ăn và bạn sẽ hấp thụ được hết các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của hạt lanh.

Và cuối cùng là kiwi

Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa - Ảnh 6.

Nhiều người thích gọt vỏ trái cây trước khi ăn nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vỏ kiwi thực sự chứa hàm lượng vitamin E, folate và các chất dinh dưỡng khác rất cao.

Cách ăn đúng: Vì lý do nói trên mà bạn nên ăn cả vỏ kiwi thay vì chỉ ăn mỗi phần thịt quả bên trong. Tiêu thụ toàn bộ vỏ kiwi giúp tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E và folate lên 50%, 32% và 34%.

Theo MedicalDaily, Atlasofscience

Chia sẻ
Đọc thêm