TOÀN CẢNH COVID ngày 16/7: Số người mắc mới có chiều hướng giảm

Sau những chuỗi ngày ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục, ngày 16/7 nước ta ghi nhận số ca nhiễm có chiều hướng giảm.

Số ca mắc có chiều hướng giảm

Theo thông tin từ Bộ Y tế tối 16/7 cho biết, 12 giờ qua có thêm 1.898 ca mắc mới, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 44.186.

Toàn cảnh Covid-19 ngày 16/7: Số ca mắc có chiều hướng giảm, không ghi nhận trường hợp tử vong  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng từ ngày 8 - 14/7, cả nước đã ghi nhận 18 ca tử vong. Ngoài ra, con số này có thể tăng khi hệ thống quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 còn ghi nhận một số ca tử vong khác, nhưng chưa được các cơ sở điều trị cập nhật đủ thông tin.

Như vậy, tổng số ca tử vong trong đợt dịch thứ 4 này 190 trường hợp tử vong, trong đó đa phần là các ca bệnh có tuổi cao, có bệnh lý nền lâu năm như ung thư, ung thư di căn, cong vẹo cột sống, thận nhân tạo, viêm gan...

Hà Nội phát sinh nhiều ca cộng đồng

Trong ngày hôm nay, Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới. Theo đó, nhiều khu vực, địa điểm cũng bị phong tỏa tạm thời do có liên quan đến ca nhiễm này.

Trong số đó, có một số địa điểm là cơ quan hành chính như khu nhà trụ sở Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, thuộc tòa nhà Bộ Công Thương, tòa nhà Vietinbank ở 25 Lý Thường Kiệt...

Toàn cảnh Covid-19 ngày 16/7: Số ca mắc có chiều hướng giảm, không ghi nhận trường hợp tử vong  - Ảnh 2.

Thêm một địa điểm tại Hà Nội bị phong tỏa trong ngày 16/7.

Ngoài ra, có một vài địa điểm là các khu chung cư cũng bị phong tỏa tạm thời do có liên quan đến các ca nhiễm mới như chung cư Sunshine Palace gần 1000 dân thuộc quận Hoàng Mai và khu tái định cư Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì.

Còn tại TP.HCM, tính đến ngày 16/7, đã có 2020 điểm phong tỏa trên toàn TP.

Một ngày nhiều điểm sáng

Giữa những ngày mà con số ca nhiễm vẫn ngày càng tăng lên hay những ca tử vong dù đã được tận tình cứu chữa vẫn không thể qua khỏi và giữa hàng ngàn địa điểm bị phong tỏa, cuộc sống người dân ảnh hưởng thì vẫn còn đâu đó rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón mọi người.

Trong ngày hôm nay 16/7, nước ta đã ghi nhận 332 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi từ trước đến nay là 10.020 ca.

Giữa lúc tình hình dịch đang ngày càng phức tạp, Chính phủ đang nỗ lực từng ngày để đàm phán, nghiên cứu, nhập khẩu... vắc xin để tiêm cho người dân.

Toàn cảnh Covid-19 ngày 16/7: Số ca mắc có chiều hướng giảm, không ghi nhận trường hợp tử vong  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 16/7, tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.185.623 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó:

+ Số người đã được tiêm 1 mũi là 3.890.947 người.

+ Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là: 294.676 người.

Cả nước đang cố gắng cùng nhau đẩy lùi đại dịch. Đặc biệt là các y bác sĩ nơi tuyến đầu đang ngày đêm "chiến đấu".

Hình ảnh tổ công tác chống dịch huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) nửa đêm chong đèn, lội suối, băng rừng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương càng khiến chúng ta cảm phục và tin tưởng về những gì các "chiến sĩ áo trắng" đã hi sinh trong cuộc chiến này.

Giấc ngủ vội giữa nền gạch sau một đêm băng rừng, lội suối của những con người ấy là động lực để chúng ta cùng cố gắng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Toàn cảnh Covid-19 ngày 16/7: Số ca mắc có chiều hướng giảm, không ghi nhận trường hợp tử vong  - Ảnh 4.

Nhân viên chống dịch chong đèn lội suối, băng rừng giữa đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Hay hàng trăm chuyến xe chở y bác sĩ các địa phương khác chi viện cho các tỉnh thành phía Nam, nối đuôi nhau chạy trên khắp cung đường Tổ quốc.

Ở cực Nam của Tổ Quốc, Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam có lẽ đang trong những ngày "nóng" nhất của cuộc chiến. Khi số ca nhiễm hàng ngày tính bằng đơn vị nghìn ca, cả TP gần như "đóng băng", cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng khá nặng nề. Đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư... Đại dịch, mất kế sinh nhai, có những người đã không đủ tiền trọ, lưu lạc khắp các vỉa hè.

Thế nhưng giữa những vô vàn khó khăn đó, người Sài Gòn nói riêng và người dân cả nước nói chung đã đưa tay nắm lấy, bao bọc nhau giữa những thiếu thốn đó.

Đó là những gian hàng 0 đồng ngay trong khu dân cư hay đơn giản là những chuyến xe chở đầy "bầu bí thương nhau" của người dân khắp cả nước gửi đến người dân vùng dịch.

Hay thậm chí đơn giản hơn chỉ là một bát mỳ tôm giữa đêm Sài Gòn mưa gió. Tất cả khiến chúng ta tin tưởng hơn vào công cuộc chống dịch của đất nước.

Giữa sự im lìm đáng của đường phố không bóng người, những chuyến xe chở đầy những yêu thương của người dân cả nước hướng về TP.HCM đến từng ngõ ngách của TP. Và giữa vô vàn tình yêu thương người dân cả nước dành cho những người dân vùng dịch, chúng ta lại càng có cơ sở để tin tưởng đất nước sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm