Tình trạng xâm hại trẻ em và phụ nữ tại Pakistan chưa có dấu hiệu dừng lại

An Ngọc, Theo VTV

Một bé gái 5 tuổi đã bị cưỡng hiếp và sát hại tại Pakistan. Câu chuyện trẻ em và phụ nữ bị cưỡng hiếp vẫn là nỗi nhức nhối tại quốc gia Nam Á này.

Những nạn nhân nhỏ tuổi

Nạn nhân nữ mất tích lúc 7 giờ sáng thứ sáu, ngày 4/9 tại Karachi. Thi thể được tìm thấy 2 ngày sau đó trong một bao tải, gần như không thể nhận diện. Thi thể phân hủy trông như thể cháy thành than, được tìm thấy trên một đống rác ở một khu đất trống tại khu vực Essa Nagri. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân có dấu hiệu bị cưỡng hiếp. Nguyên nhân tử vong là một cú đánh vào đầu.

Theo báo cáo, nạn mới mới 5 tuổi. Tên em là Marwa.

Hôm đó, Marwa đi mua bánh quy ở một cửa hàng gần nhà. Nhưng em đã không bao giờ quay trở về.

Pakistan - vẫn không thể quên vụ cưỡng hiếp và giết hại bé gái 7 tuổi Zainab Ansari ở Kasur năm 2018 cùng các vụ việc tương tự ở các thành phố khác - đã "choàng tỉnh" nhận ra rằng, ngay cả hình phạt treo cổ kẻ cưỡng hiếp Zainab cũng không phải là biện pháp ngăn chặn các vụ xâm hại tình dục bạo lực và giết hại trẻ em.

Theo Sahil - một tổ chức quyền trẻ em, vào năm 2019, truyền thông đưa tin có 2.846 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục tại Pakistan. Con số 2.846 trẻ này gồm cả nam lẫn nữ và đó mới chỉ là con số được ghi nhận trong một năm, chưa kể những trường hợp không được trình báo.

Phụ nữ bị đổ lỗi

 - Ảnh 1.

Nhiều vụ biểu tình diễn ra tại Pakistan do số vụ cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em gia tăng. (Nguồn: AP)

Vào ngày 10/9, tin tức về một vụ cưỡng hiếp khác lại làm chấn động Pakistan. Vào khoảng 3 giờ sáng, trên đường cao tốc Lahore-Sialkot, một vụ hiếp dâm tập thể đã xảy ra. Nạn nhân là một người mẹ ba con. Cô bị đánh đập và hãm hiếp trước mặt các con mình. Trong vụ việc này, những đứa trẻ đã thoát khỏi việc bị xâm hại tình dục nhưng chúng lại phải chứng kiến cơn ác mộng xảy ra với chính mẹ của mình.

Tuy nhiên, khi phát biểu trên truyền hình, đại diện cảnh sát lại bày tỏ sự "ngạc nhiên" trước vụ việc này. Quan chức cảnh sát nhấn mạnh, một bà mẹ cùng ba con nhỏ ra đường vào ban đêm là rất khó hiểu. Trong khi đó, nạn nhân cho biết, khi xe của cô bị hết xăng và những dấu hiệu bất ổn bắt đầu xuất hiện, cô đã ngay lập tức gọi cho cảnh sát. Nhưng một tiếng đồng hồ sau, lực lượng chức năng mới đến, khi đó thảm kịch đã xảy ra với cô, trước sự hoảng loạn của các con mình.

Phản ứng dữ dội của dư luận

 - Ảnh 2.

Công chúng Pakistan phẫn nộ vì tình trạng phụ nữ và trẻ em bị cưỡng hiếp. (Nguồn: AP)

Vụ em Marwa và vụ người phụ nữ bị cưỡng hiếp trên đường cao tốc xảy ra cách nhau vài ngày đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình tại Pakistan những ngày này.

Thành viên đội tuyển cricket quốc gia Pakistan Shan Masood đã chia sẻ trên trang Twitter của mình rằng: "Giữ im lặng là góp phần kéo dài tình trạng nhức nhối này. Chúng ta phải đứng lên chống lại những kẻ hèn nhát và hành động".

Nhà báo Pakistan Ailia Zehra viết trên Twitter về vụ việc người phụ nữ bị cưỡng hiếp trên đường cao tốc: "Nếu một sĩ quan cảnh sát hàng đầu có thể công khai đổ lỗi cho nạn nhân, hãy tưởng tượng cảnh sát cấp dưới đối xử với những người sống sót sau vụ cưỡng hiếp như thế nào. Đây là lý do tại sao phụ nữ không trình báo các vụ xâm hại tình dục".

Nhiều năm qua, tình trạng cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em là vấn đề gây đau đầu tại Pakistan. Theo nhà hoạt động vì quyền trẻ em Mehnaz Akber Aziz, hầu hết các nạn nhân sống ở các thị trấn nhỏ hoặc làng mạc và trường hợp của họ thường không gây chú ý trên mạng xã hội. Các quan chức cũng cũng không đến thăm họ, và thủ phạm thường được thả một cách lặng lẽ sau khi cơn phẫn nộ của công chúng lắng xuống.

Tuy nhiên, những vụ việc xảy ra gần đây đã đẩy sự phẫn nộ của dư luận Pakistan lên mức đỉnh điểm, khiến nhà chức trách phải có phản ứng tích cực hơn. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm trong vụ án em Marwa bị cưỡng hiếp và giết hại, trong đó một kẻ đã thừa nhận hành vi của mình.

Hiện tại, các nhà hoạt động xã hội đang kêu gọi nhà chức Pakistan có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Chia sẻ
Đọc thêm